Tọa đàm trực tuyến “Xây dựng tài liệu và Đào tạo các chuẩn mực Kế toán công Việt Nam (VPSAS)”

26 Tháng Bảy, 2021

Trong khuôn khổ triển khai Đề án công bố hệ thống chuẩn mực Kế toán công (CMKTC) Việt Nam, ngày 16/07/2021, Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán – Bộ Tài chính phối hợp với trường Đại học Kinh tế TP.HCM và trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyếnvề “Xây dựng tài liệu và Đào tạo các chuẩn mực Kế toán công Việt Nam (VPSAS)”.

Theo Quyết định số 1299/QĐ-BTC ngày 31/07/2019 của Bộ Tài chính, giai đoạn từ năm 2021 đến 2024, Bộ Tài chính dự kiến sẽ ban hành và công bố 21 CMKTC Việt Nam. Hiện nay, 05 chuẩn mực ban hành đợt 1 đã hoàn thành dự thảo và chuẩn bị được công bố trong năm 2021, bao gồm: Chuẩn mực số 1 – Trình bày báo cáo tài chính; Chuẩn mực số 2 – Báo cáo lưu chuyển tiền tệ; Chuẩn mực số 12 – Hàng tồn kho; Chuẩn mực số 17 – Bất động sản, nhà xưởng, thiết bị; Chuẩn mực số 31 – Tài sản vô hình. Để hệ thống CMKTC Việt Nam được thực hiện hiệu quả thì việc triển khai các hoạt động đào tạo chuẩn mực cho các đối tượng có liên quan bao gồm các nhà quản lý, cán bộ kế toán đang làm việc trong các đơn vị thuộc khu vực công, sinh viên các trường đại học thuộc các chuyên ngành có liên quan được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Với mục tiêu này, Toạ đàm “Xây dựng tài liệu và Đào tạo các chuẩn mực Kế toán công Việt Nam (VPSAS)” đã được tổ chức trực tuyến vào ngày 16/7/2021. Tham dự Tọa đàm, gồm có: Ban lãnh đạo và đại diện của Cục Quản lý giám sát Kế toán, Kiểm toán – Bộ Tài chính; đại diện Trường Đại học Kinh tế TP.HCM gồm có TS. Bùi Quang Hùng – Phó hiệu trưởng, TS. Trần Anh Hoa – Trưởng khoa Kế toán, TS. Nguyễn Phước Bảo Ấn – Phó Trưởng khoa Kế toán và đại diện Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM; cùng với sự tham gia của hơn 150 giảng viên và các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học phía Nam và Trung bộ.

Phát biểu khai mạc, chủ trì buổi Toạ đàm, PGS.TS. Lưu Đức Tuyên – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự Tọa đàm và cho biết Bộ tài chính đang triển khai xây dựng hệ thống CMKTC Việt Nam theo hướng hoà hợp chuẩn mực Kế toán công quốc tế và các điều khoản luật Kế toán Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề Bộ tài chính đang trăn trở là việc xây dựng bộ tài liệu và tổ chức đào tạo CMKTC Việt Nam như thế nào cho hiệu quả và phù hợp với bối cảnh Việt Nam hiện nay.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó hiệu trưởng UEH cũng khẳng định ý nghĩa, sự cấp thiết của Tọa đàm nói riêng và CMKTC trong đào tạo cho sinh viên trong các trường trong tương lai. TS. Bùi Quang Hùng bày tỏ niềm vinh dự khi Nhà trường được phối hợp cùng Bộ tài chính, các chuyên gia góp ý hoàn thiện CMKTC Việt Nam và mong muốn sẽ đồng hành với Bộ tài chính tham gia các hoạt động khác theo khuôn khổ Quyết định số 1299 QĐ-BTC.

Tại Tọa đàm, bà Trần Thu Hương – Trưởng phòng Kế toán nhà nước của Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán giới thiệu khái quát về mục tiêu, lộ trình đề án xây dựng CMKTC Việt Nam, và 05 CMKTC đã hoàn thiện trong giai đoạn đầu của đề án.

Tham luận từ Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán

Đồng thời, các nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các trường đại học, cơ quan quản lý nhà nước cũng trình bày các tham luận xoay quanh các chủ đề chính về xây dựng tài liệu học tập và đào tạo kế toán công, bao gồm: đánh giá thực trạng và những giải pháp cho đào tạo CMKTC hiện nay; đổi mới chương trình đào tạo kế toán công đáp ứng nguồn nhân lực khu vực công ở Việt Nam; các yêu cầu trong chương trình đào tạo CMKTC trong thời kỳ hội nhập tại Việt Nam; và các yêu cầu về trình độ của đội ngũ giảng viên giảng dạy kế toán công.

Ngoài ra các đại biểu cũng thảo luận một số vấn đề liên quan đến chuẩn mực như thực trạng lập và trình bày báo cáo tài chính công và một số góp ý nhằm hoàn thiện CMKTC Việt Nam về trình bày Báo cáo tài chính.

Một tham luận trình bày tại tọa đàm

Buổi Tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút được sự tham gia cũng như nhận được nhiều ý kiến đóp góp thiết thực từ các đại biểu tham gia. Tọa đàm trao đổi chuyên sâu đợt 2 dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian tới trong khuôn khổ đề án công bố hệ thống CMKTC Việt Nam giai đoạn 2020-2024 để hoàn thiện xây dựng các CMKTC tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Khoa Kế toán, Phòng Marketing – Truyền thông

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

TS. Đinh Thị Thu Hồng và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Việt Nam cần kịch bản cho thương mại tương lai

ThS. Tô Công Nguyên Bảo

26 Tháng Sáu, 2021

Hệ thống tiền tệ tiếp theo như thế nào?

TS. Lê Đạt Chí và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Chuyển đổi số trong khu vực công tại Việt Nam

Khoa Quản lý nhà nước

26 Tháng Sáu, 2021

Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

Bộ Khoa học và Công nghệ

5 Tháng Sáu, 2021

Thiết kế đô thị: tầm nhìn vững chắc cho đô thị bền vững

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

Phục hồi du lịch và nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid-19

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

2021 sẽ là năm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

5 Tháng Sáu, 2021

Quỹ vaccine sẽ khả thi khi có người dân đóng góp

Phạm Khánh Nam, Việt Dũng

5 Tháng Sáu, 2021

Kích thích kinh tế, gia tăng vận tốc dòng tiền

Quách Doanh Nghiệp

5 Tháng Sáu, 2021

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ThS Lê Văn

5 Tháng Sáu, 2021

Insurtech – Cơ hội và thách thức cho Startup Việt

Ths. Lê Thị Hồng Hoa

5 Tháng Sáu, 2021