[Podcast] Đại Học Khởi Nghiệp: Đổi Mới Chương Trình Đào Tạo Cần Bám Sát Nhu Cầu Của Thị Trường – Phần 2

17 Tháng Sáu, 2024

Từ kinh nghiệm xây dựng, đổi mới các chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức về khởi nghiệp và đạt được những kết quả khả quan, PGS.TS. Bùi Quang Hùng – Phó giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chia sẻ những thuận lợi, thách thức mà các trường đang hướng tới mô hình đại học khởi nghiệp có thể gặp phải.

 

Câu hỏi: Trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo thì các trường đại học có thể gặp phải những khó khăn gì?

PGS.TS. Bùi Quang Hùng: Khó khăn lớn nhất khi xây dựng những chương trình đào tạo mới và chưa có tiền lệ trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đó chính là tính pháp lý vì khi chúng ta xây dựng một chương trình đào tạo thì nó phải nằm trong danh mục mã ngành, nhóm ngành được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Khó khăn tiếp theo có thể kể đến đó chính là đội ngũ, cơ sở vật chất…

Đối với UEH, việc xây dựng chương trình đào tạo được xem như là một khoản đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm, cung cấp ra thị trường và mang tính chất lâu dài. Chúng tôi ưu tiên chất lượng của chương trình đào tạo nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động tương lai. 

Câu hỏi: Ngoài việc chú trọng các chương trình đào tạo thì UEH còn chú trọng vào việc tham vấn và chuyển khoa học công nghệ, minh chứng là nguồn thu trong những năm gần đây gia tăng đáng kể. Vậy theo PGS.TS. Bùi Quang Hùng thì nguồn thu đó đã tương xứng với tiềm năng của UEH hay chưa? 

PGS.TS. Bùi Quang Hùng: Theo Ban Giám đốc thì đây là một kết quả tích cực đối với riêng UEH, tuy nhiên so với mô hình đại học uy tín, chất lượng và thương hiệu trên thế giới như Harvard, RMIT, Stanford thì điều này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, bởi vì chúng ta vẫn phụ thuộc hơn 70% vào học phí và 30% còn lại chủ yếu từ các nguồn khác, trong đó có nguồn chuyển giao công nghệ và chuyển giao tri thức. Trong tương lai UEH sẽ cố gắng gia tăng các nguồn thu từ các hoạt động chuyển giao công nghệ thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi sáng tạo cũng như gắn kết với các doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn kết nối bền vững với doanh nghiệp, chính quyền địa phương và cộng đồng, từ đó tạo ra những sản phẩm đào tạo, kết quả nghiên cứu và phát triển công nghệ gắn với nhu cầu của các đối tác này và giải quyết vấn đề cụ thể của họ. 

Câu hỏi: Các vấn đề thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những vấn đề trăn trở của các trường đại học hiện nay, theo kinh nghiệm của UEH thì PGS.TS. Bùi Quang Hùng có chia sẻ gì về vấn đề này?

PGS.TS. Bùi Quang Hùng: Đối với UEH thì kinh nghiệm quan trọng nhất vẫn là mạng lưới liên kết giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng đối tác để cùng nhau giải quyết các vấn đề xã hội. UEH hướng đến hình thành một hệ sinh thái đồng sáng tạo, đó là sự kết nối của khối chính quyền địa phương, trường đại học, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư từ đó giải quyết các vấn đề cụ thể đặt ra. Việc chúng ta thúc đẩy hệ sinh thái đồng sáng tạo sẽ góp phần tăng trưởng bền vững về doanh thu chuyển giao công nghệ đóng góp tri thức cho xã hội. 

Câu hỏi: Từ góc nhìn của PGS.TS. Bùi Quang Hùng thì các trường đại học có thể gặp phải những cái rào cản lớn nào đến từ các yếu tố bên trong và bên ngoài?

PGS.TS. Bùi Quang Hùng: Quan trọng nhất vẫn là yếu tố bên trong, năng lực nội tại của các trường đại học, cụ thể các trường đại học ưu tiên hoàn thành tốt hai sứ mạng bao gồm: Đào tạo và Nghiên cứu. Khi chúng ta đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu tạo ra các sản phẩm giải quyết các vấn đề xã hội thì năng lực và uy tín của nhà trường sẽ tăng lên, từ đó chúng ta có đủ điều kiện về năng lực, uy tín, nhân lực, kinh phí để phát triển đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Còn đối với yếu tố bên ngoài có thể kể đến đó chính là thể chế và pháp luật. 

Câu hỏi: Với kinh nghiệm của UEH thì PGS.TS. Bùi Quang Hùng có đề xuất gì về việc điều chỉnh bổ sung các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển đại học khởi nghiệp?

PGS.TS. Bùi Quang Hùng: Trước mắt chúng ta phải xây dựng một hành lang pháp lý hoặc thí điểm việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học ví dụ như: những cơ chế về sở hữu trí tuệ, thương mại hóa sản phẩm, chính sách ưu đãi về việc thúc đẩy từ ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đến hình thành các doanh nghiệp startup và các cơ chế liên kết, liên doanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đây phát triển nên một cộng đồng đồng sáng tạo bền vững. Giai đoạn đầu ưu tiên thí điểm một số trường đại học đủ năng lực để có những điều chỉnh phù hợp. 

Câu hỏi: Dưới góc độ của lãnh đạo UEH, PGS.TS. Bùi Quang Hùng có thể chia sẻ bài học kinh nghiệm dành cho các trường đại học đang trong quá trình hướng tới mô hình đại học khởi nghiệp?

PGS.TS. Bùi Quang Hùng: Vấn đề cốt lõi nhất của các trường đại học vẫn là hoàn thành tốt hai sứ mạng quan trọng: đào tạo và nghiên cứu. Sau đó chúng ta mới tiến tới việc xây dựng môi trường đại học gắn liền với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Việc này không phải là phong trào mà là nghiên cứu một cách thực chất, chuẩn ngay từ đầu bằng cách tìm hiểu những mô hình đại học khởi nghiệp tiêu biểu trên thế giới hướng tới việc phát triển bền vững và thúc đẩy khởi nghiệp đổi với sáng tạo trong trường đại học. 

Đây là bài viết nằm trong Chuỗi bài lan tỏa nghiên cứu và kiến thức ứng dụng từ UEH với thông điệp “Research Contribution For All – Nghiên Cứu Vì Cộng Đồng”, UEH trân trọng kính mời Quý độc giả cùng đón xem bản tin UEH Research Insights  #117 tiếp theo.

Tin, ảnh: Tác giả, Phòng Marketing – Truyền thông UEH

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

TS. Đinh Thị Thu Hồng và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Việt Nam cần kịch bản cho thương mại tương lai

ThS. Tô Công Nguyên Bảo

26 Tháng Sáu, 2021

Hệ thống tiền tệ tiếp theo như thế nào?

TS. Lê Đạt Chí và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Chuyển đổi số trong khu vực công tại Việt Nam

Khoa Quản lý nhà nước

26 Tháng Sáu, 2021

Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

Bộ Khoa học và Công nghệ

5 Tháng Sáu, 2021

Thiết kế đô thị: tầm nhìn vững chắc cho đô thị bền vững

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

Phục hồi du lịch và nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid-19

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

2021 sẽ là năm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

5 Tháng Sáu, 2021

Quỹ vaccine sẽ khả thi khi có người dân đóng góp

Phạm Khánh Nam, Việt Dũng

5 Tháng Sáu, 2021

Kích thích kinh tế, gia tăng vận tốc dòng tiền

Quách Doanh Nghiệp

5 Tháng Sáu, 2021

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ThS Lê Văn

5 Tháng Sáu, 2021

Insurtech – Cơ hội và thách thức cho Startup Việt

Ths. Lê Thị Hồng Hoa

5 Tháng Sáu, 2021