[Podcast] Di Cư – Vấn Đề Cần Được Giải Quyết Để Khu Vực Đồng Bằng Sông Cửu Long Trở Thành Nơi Đáng Sống Cho Người Dân

23 Tháng Chín, 2022

Từ năm 2018 đến năm 2021, dòng cư dân di chuyển từ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến các thành phố lớn đang dần trở thành xu hướng và ngày càng gia tăng. Hiện tượng này do một số yếu tố gây ra, trong đó phải kể đến sự phân hóa về kinh tế và giáo dục. Thông qua bài viết này, tác giả sẽ chỉ ra thực trạng di cư ở ĐBSCL, từ đó, đề xuất các giải pháp hạn chế di cư góp phần thực hiện mục tiêu đưa ĐBSCL trở thành nơi đáng sống của người dân.

Nguồn ảnh kienviet.net 

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long được kỳ vọng trở thành nơi đáng sống của người dân 

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Diện tích 40.921,7 km2, chiếm 12,4% diện tích cả nước. Dân số là 17.422,6 triệu người, chiếm 17,7% dân số cả nước (Niên giám thống kê Việt Nam, 2022).

Theo Quyết định số 287/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050, vùng Đồng bằng sông Cửu Long được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng khá so với các vùng trong cả nước; trở thành nơi đáng sống của người dân, là điểm đến hấp dẫn của du khách và các nhà đầu tư; các cộng đồng dân cư thịnh vượng và năng động. Để thực hiện các mục tiêu này, Chính phủ đã có một số biện pháp giải quyết, trong đó, một trong những vấn đề lớn là di cư. Mặc dù di cư là động lực tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội, giúp giảm bớt sự khác biệt giữa các vùng thông qua việc đáp ứng nhu cầu lao động cho phát triển và từ đó đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Di cư còn nhằm phân bố lại dân cư, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy tiêu dùng, vừa tạo ra sự chuyển dịch một phần thu nhập đến các vùng nghèo hơn, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, di cư cũng sẽ làm tăng nhu cầu cơ sở hạ tầng của nơi đến và gia tăng các vấn đề xã hội.

Di cư và động lực di cư

Bhugra (2004) cho rằng: Di cư là sự thay đổi địa điểm cư trú. Quá trình di cư có thể liên quan đến một cá nhân di chuyển để học tập, tìm kiếm việc làm tốt hơn và cố gắng cải thiện tương lai của họ. Người di cư có thể đưa ra lựa chọn cá nhân vì lý do kinh tế hoặc nguyện vọng cá nhân. Điểm hấp dẫn ở thành thị thường là cơ hội sống thuận tiện, khả năng tìm được việc làm với thu nhập cao hơn, có triển vọng cải thiện mức sống, thuận lợi trong sản xuất kinh doanh và điều kiện giáo dục tốt hơn (Lee, 1966). Nhiều người sau khi học xong đã quyết định ở lại thành phố sinh sống và làm việc hơn là trở về quê hương khi khoảng cách về cơ hội và điều kiện sống giữa thành thị và nông thôn ngày càng lớn. Mặc dù trong giai đoạn hiện nay, nhiều người ở nông thôn có thu nhập khá, nhưng vẫn có một số người muốn di cư lên thành phố để tìm kiếm cơ hội học tập tốt hơn cho con em mình. Việc trẻ em nhận được một nền giáo dục tốt hơn sẽ có ảnh hưởng lớn đến cơ hội việc làm của thế hệ sau. Theo kết quả khảo sát thực tế tại một số địa phương, ngoài những nguyên nhân trên, nguyên nhân quyết định di cư còn do yếu tố y tế, cụ thể là vấn đề tiếp cận các dịch vụ y tế. Thông thường, các khu vực thành thị có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn khu vực nông thôn, do đó, người di cư cũng có quyết định ở lại thành phố hoặc chuyển đến khu vực thành thị để được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ và dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, thiếu đất sản xuất cũng là một yếu tố quan trọng trong việc người dân rời bỏ quê hương để tìm sinh kế.

Tỷ lệ di cư ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh 

Tỷ suất di cư thuần trong thời gian nghiên cứu được minh họa trong Hình 1 cho thấy ĐBSCL có tỷ suất xuất cư cao hơn tỷ suất nhập cư. Tỷ lệ nhập cư tăng nhẹ từ 1% năm 2018 lên 1,2% năm 2021, trong khi tỷ lệ xuất cư năm 2021 ở mức 13,8% đã tăng gấp đôi vào năm 2018. Tỷ lệ di cư thuần năm 2021 là 12,5% là rất cao, cho thấy dòng di cư không cân bằng. Do vậy, cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng di cư để có giải pháp phù hợp, tránh tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững của vùng.

Hình 1. Tỷ lệ di cư thuần ở Đồng bằng sông Cửu Long từ năm 2018 đến năm 2021

Hình 2. Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết chữ theo tỉnh

Hình 2 và 3 cho thấy, tỷ lệ biết chữ của dân số từ 15 tuổi trở lên ở ĐBSCL trong giai đoạn 2018 – 2021 đứng vị trí thứ 4. Tỷ lệ dân số 15 tuổi trở lên có việc làm cũng đứng thứ 2, thứ 3 tùy từng năm. Khi so sánh với tỷ lệ chung của cả nước, ĐBSCL có tỷ trọng lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm cao hơn tỷ lệ chung của cả nước (Hình 4). Tuy nhiên, đây chưa hẳn là điều tốt vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng của lực lượng lao động. Từ Hình 5 có thể thấy rằng, ĐBSCL có lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đã qua đào tạo thấp nhất cả nước.

Hình 3. Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có việc làm so với dân số theo tỉnh

Hình 4. Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có việc làm so với cả nước

Hình 5. Tỷ lệ lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên được đào tạo theo tỉnh

Xét về tỷ lệ thất nghiệp giữa ĐBSCL và cả nước, trong thời kỳ nghiên cứu cho thấy con số này luôn cao hơn cả nước. Hình 6 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở ĐBSCL vẫn chiếm ưu thế so với mức trung bình của cả nước.

Qua số liệu thống kê về tỷ lệ di cư và lực lượng lao động có việc làm và qua đào tạo, tỷ lệ thất nghiệp của vùng ĐBSCL, có thể thấy đây là khu vực có trình độ dân trí thấp, lao động chủ yếu là lao động phổ thông, tỷ lệ thất nghiệp và thu nhập thấp dẫn đến tỷ lệ xuất cư ở khu vực này luôn đứng đầu cả nước.

Hình 6. Tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi lao động 

Đề xuất giải pháp 

Giải quyết vấn đề di cư không phải là hạn chế di cư mà cần tháo gỡ khó khăn cho lao động nhập cư, đồng thời thuyết phục và có chính sách ưu đãi cho những người di cư quyết định đi học ở nơi khác trở về quê hương làm việc. Do đó, chính quyền địa phương cần có giải pháp cho các vấn đề sau:

  1. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội ở nông thôn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Cải thiện dịch vụ y tế, củng cố các chính sách phát triển nông nghiệp, chăm lo đời sống nông thôn, hỗ trợ nông dân trở về nông thôn sinh sống, góp phần giảm di cư từ nông thôn ra thành thị, ổn định xã hội, xóa đói giảm nghèo.
  2. Khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài khu vực đầu tư vào ĐBSCL để tạo cơ hội và việc làm cho người dân.
  3. Mở rộng các cơ sở đào tạo tại ĐBSCL nhằm thúc đẩy liên kết với các cơ sở giáo dục trong nước, quốc tế và khu vực, khuyến khích chủ động hợp tác nâng cao chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế số toàn cầu. 
  4. Tăng cường đầu tư cho giáo dục tiểu học và trung học cơ sở ở nông thôn, nâng cao chất lượng đào tạo nghề thông qua việc liên kết, hợp tác với ban quản lý khu công nghiệp và người sử dụng lao động.
  5. Tăng cường thu hút lực lượng lao động trẻ có trình độ, kỹ năng nghề nghiệp.

Các thành phố lớn thường được xem là nơi có cơ hội sống thuận tiện, khả năng tìm được việc làm có thu nhập cao hơn, có khả năng cải thiện mức sống, thuận lợi trong sản xuất kinh doanh, điều kiện giáo dục tốt hơn. Tuy nhiên cũng có một số hạn chế đáng kể đối với bất kỳ ai muốn di cư đến một thành phố lớn là chi phí sinh hoạt có thể sẽ cao hơn nhiều so với ở địa phương. Một vấn đề khác là khu vực thành thị có xu hướng phải gánh chịu các vấn đề xã hội như tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao. Hơn nữa, đường phố và hệ thống giao thông công cộng thường quá đông đúc. Do đó, giải quyết được vấn đề di cư đang ngày càng gia tăng là điều vô cùng quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Nhóm tác giả: Lâm Thị Trúc Linh, Nguyễn Ngọc Thọ, Nguyễn Hồng Nga, Khoa Kế Toán – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Phân hiệu Vĩnh Long. Đây là bài viết nằm trong Chuỗi bài lan tỏa nghiên cứu và kiến thức ứng dụng từ UEH với thông điệp “Research Contribution For All – Nghiên Cứu Vì Cộng Đồng”, UEH trân trọng kính mời Quý độc giả cùng đón xem Bản tin kiến thức KINH TẾ SỐ #60 tiếp theo.

Tin, ảnh: Tác giả, Phòng Marketing – Truyền thông UEH

Giọng đọc: Ngọc Quí

Tài liệu tham khảo

Bhugra, D. (2004). Di cư và sức khỏe tâm thần. Acta Psychiatrica Scandinavica , 109 (4), 243-258.

Tổng cục Thống kê Việt Nam (2022). Niên giám Thống kê Việt Nam năm 2021 , Nhà xuất bản Thống kê.

Lee, ES (1966). Một lý thuyết về sự di cư. Nhân khẩu học , 3 (1), 47-57.

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

TS. Đinh Thị Thu Hồng và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Việt Nam cần kịch bản cho thương mại tương lai

ThS. Tô Công Nguyên Bảo

26 Tháng Sáu, 2021

Hệ thống tiền tệ tiếp theo như thế nào?

TS. Lê Đạt Chí và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Chuyển đổi số trong khu vực công tại Việt Nam

Khoa Quản lý nhà nước

26 Tháng Sáu, 2021

Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

Bộ Khoa học và Công nghệ

5 Tháng Sáu, 2021

Thiết kế đô thị: tầm nhìn vững chắc cho đô thị bền vững

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

Phục hồi du lịch và nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid-19

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

2021 sẽ là năm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

5 Tháng Sáu, 2021

Quỹ vaccine sẽ khả thi khi có người dân đóng góp

Phạm Khánh Nam, Việt Dũng

5 Tháng Sáu, 2021

Kích thích kinh tế, gia tăng vận tốc dòng tiền

Quách Doanh Nghiệp

5 Tháng Sáu, 2021

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ThS Lê Văn

5 Tháng Sáu, 2021

Insurtech – Cơ hội và thách thức cho Startup Việt

Ths. Lê Thị Hồng Hoa

5 Tháng Sáu, 2021