Hội thảo quốc gia: Cuộc cách mạng chuyển đổi số và những thách thức cho doanh nghiệp du lịch

2 Tháng Tám, 2021

Nằm trong khuôn khổ chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), sáng ngày 29/7/2021, Viện Du Lịch đã tổ chức thành công Hội thảo quốc gia với chủ đề “Cuộc cách mạng chuyển đổi số và những thách thức cho doanh nghiệp du lịch”. Sự kiện này mang đến nhiều thông tin, góc nhìn mới mẻ đối với việc chuyển đổi số của ngành “công nghiệp không khói”, đồng thời, tạo ra cơ hội kết nối giữa các diễn giả và khách mời tham dự.

Hội thảo quốc gia với chủ đề Cuộc cách mạng chuyển đổi số và những thách thức cho doanh nghiệp du lịch

Hội thảo có sự tham gia của GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH, TS. Nguyễn Đức Trí, Viện trưởng Viện du lịch và các chuyên gia, giảng viên UEH. Thông qua hình thức trực tuyến, hội thảo còn thu hút đông đảo chuyên gia từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học cùng các Giám đốc, Quản lý của các doanh nghiệp lớn có kiến thức chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch và công nghệ trên cả nước như: bà Huỳnh Phan Phương Hằng – Phó Tổng giám đốc Công ty Vietravel, bà Nguyễn Khánh Linh – Tổng giám đốc Công ty Winway Việt Nam và TS. Nguyễn Thế Kiên, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu và Phân tích Kinh tế – Xã hội (CSEAD) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, các Giám đốc, Quản lý của các doanh nghiệp lớn

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Đức Trí, Viện trưởng Viện du lịch UEH chia sẻ: “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những ứng dụng công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số đã phát triển ở nhiều nước và ngày càng lan tỏa rộng rãi đến nhiều ngành/lĩnh vực, trong đó có ngành Du lịch của Việt Nam. Tuy nhiên, sự chuyển đổi này cũng đã tạo ra những thách thức cho các doanh nghiệp du lịch trong việc bắt kịp các xu hướng công nghệ cùng sự thay đổi liên tục của hành vi du khách. Do đó, Viện Du Lịch kỳ vọng thông qua hội thảo sẽ cung cấp các quan điểm khác nhau về viễn cảnh tương lai đối với sự biến đổi số trong ngành khách sạn, lữ hành, vận chuyển,… kết nối các bên liên quan trong ngành để hỗ trợ và đưa ra những định hướng phát triển chuyển đổi số phù hợp cho các doanh nghiệp du lịch trong bối cảnh hiện nay.” 

Nhân dịp này, GS.TS. Sử Đình Thành, Hiệu trưởng UEH cũng gửi lời chúc mừng hội thảo diễn ra thành công và khẳng định việc đổi mới là vô cùng cần thiết để thích ứng với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong thời đại chuyển đổi số, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc hội thảo khoa học nghiên cứu đối với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội.

TS. Nguyễn Đức Trí và PGS. TS Sử Đình Thành phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo “Cuộc cách mạng chuyển đổi số và những thách thức cho doanh nghiệp du lịch” có 03 phiên tham luận với 09 bài trình bày được lựa chọn kỹ lưỡng từ các chuyên gia. Bên cạnh việc nêu lên thực trạng của cuộc cách mạng chuyển đổi số trên toàn thế giới, các diễn giả đã tập trung phân tích nhiều phương thức chuyển đổi số hiện đang được ứng dụng phổ biến bao gồm: trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, chatbot, công nghệ thực tế ảo, hệ thống ERP… Đồng thời, các chuyên gia đã cùng nhau nhìn nhận, đưa ra những cơ hội và giải pháp, cách liên kết các ngành liên quan cho các công ty du lịch. Qua đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng các công nghệ chuyển đổi số nêu trên để chuyển mình, không chỉ vượt qua khủng hoảng trong đại dịch Covid-19 hiện tại mà còn có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Các diễn giả tập trung phương thức chuyển đổi số được ứng dụng trong lĩnh vực du lịch hiện nay

Dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song hội thảo đã nhận được sự tương tác cao của các diễn giả, đại biểu và chuyên gia tham dự, đồng thời, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bên liên quan. Hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, sắp tới đây, nhiều hội thảo quốc gia sẽ chính thức được tổ chức và mang lại những góc nhìn, kinh nghiệm hữu ích đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế và xã hội. Đây chính là một trong những nỗ lực của UEH để hướng đến mục tiêu trở thành Đại học đa ngành và nâng cao danh tiếng học thuật trong khu vực Châu Á.

Tin, ảnh: Viện Du lịch, Phòng Marketing – Truyền thông

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

TS. Đinh Thị Thu Hồng và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Việt Nam cần kịch bản cho thương mại tương lai

ThS. Tô Công Nguyên Bảo

26 Tháng Sáu, 2021

Hệ thống tiền tệ tiếp theo như thế nào?

TS. Lê Đạt Chí và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Chuyển đổi số trong khu vực công tại Việt Nam

Khoa Quản lý nhà nước

26 Tháng Sáu, 2021

Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

Bộ Khoa học và Công nghệ

5 Tháng Sáu, 2021

Thiết kế đô thị: tầm nhìn vững chắc cho đô thị bền vững

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

Phục hồi du lịch và nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid-19

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

2021 sẽ là năm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

5 Tháng Sáu, 2021

Quỹ vaccine sẽ khả thi khi có người dân đóng góp

Phạm Khánh Nam, Việt Dũng

5 Tháng Sáu, 2021

Kích thích kinh tế, gia tăng vận tốc dòng tiền

Quách Doanh Nghiệp

5 Tháng Sáu, 2021

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ThS Lê Văn

5 Tháng Sáu, 2021

Insurtech – Cơ hội và thách thức cho Startup Việt

Ths. Lê Thị Hồng Hoa

5 Tháng Sáu, 2021