[Podcast] Máy Tính Và Công Nghệ “Không Đi Một Mình” – Phần 2: Chân Dung Gen Z Phiên Bản 5.0 – Lực Lượng Lao Động Chính Của Xã Hội Siêu Thông Minh

5 Tháng Bảy, 2023

Kỷ nguyên 5.0 – Kỷ nguyên của một xã hội siêu thông minh là điều sẽ diễn ra và mốc thời gian được xác định rất gần: 2035 hoặc có thể sớm hơn. “Sự lên ngôi của hàng loạt siêu công nghệ” – “Nâng cao tương tác giữa người và máy” – “đặt con người làm trung tâm” chính là những từ khóa “hot” khi đề cập đến giai đoạn này. Bắt nhịp xu hướng thời đại, UEH cho rằng: Hơn bao giờ hết, các nhà Quản trị, Lãnh đạo trong các lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quản lý Nhà nước, Dữ liệu, Truyền thông cần hiểu và biết cách ứng dụng Máy tính, Công nghệ vào chuyên môn, nghiệp vụ. Đây cũng chính là động lực để UEH triển khai chuỗi bài kiến thức ứng dụng Máy tính và Công nghệ “Không đi một mình” với 5 phần hấp dẫn dưới sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành.

ky-nguyen-sieu-thong-minh-50-su-len-ngoi-cua-hang-loat-sieu-cong-nghe-nang-cao-tuong-tac-giua-nguoi-va-may-djat-con-nguoi-lam-trung-tam

Kỷ nguyên siêu thông minh 5.0 – “Sự lên ngôi của hàng loạt siêu công nghệ” – “Nâng cao tương tác giữa người và máy” – “đặt con người làm trung tâm

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực tại các công ty đa quốc gia và hơn 15 năm làm Giám Đốc Nhân Sự, Ông Bùi Quang Vinh đã đưa ra lời khuyên dành cho Genz về 2 nhóm kỹ năng: nhóm kỹ năng mang tính kỹ thuật gắn liền nghiệp vụ và nhóm kỹ năng mềm tại phần 2 của chuỗi bài kiến thức ứng dụng Máy tính và Công nghệ “Không đi một mình”.   

Ông Bùi Quang Vinh – Chuyên gia nhân sự trình bày với chủ đề Chân dung Gen Z phiên bản 5.0: Lực lượng lao động chính của xã hội Siêu thông minh.

Công nghệ 5.0 đề cập đến một xu hướng mới trong cách chúng ta tương tác với công nghệ, trong đó con người và máy móc hợp tác một cách tương đối tự nhiên và đồng bộ. Để chuẩn bị cho công nghệ 5.0, Gen Z có thể xem xét những kỹ năng sau:

Nhóm kỹ năng mang tính kỹ thuật nghiệp vụ

nhom-ky-nang-mang-tinh-ky-thuat-danh-cho-genz-trong-thoi-ky-50

Nhóm kỹ năng mang tính kỹ thuật dành cho GenZ trong thời kỳ 5.0

*Kỹ năng lập trình

Kỹ năng lập trình là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong thời đại công nghệ 5.0. Hiểu biết về lập trình sẽ giúp bạn hiểu cách các hệ thống hoạt động và tương tác với chúng. Học lập trình là học cách đưa vào máy tính cách giải quyết vấn đề với sức mạnh lưu trữ, tính toán vốn có của máy tính. Máy tính sẽ thực hiện theo các hướng dẫn một cách chính xác nên học lập trình cũng là cách rèn luyện tư duy logic chặt chẽ, kỹ năng giải quyết vấn đề rất tốt cho người sử dụng. Trong tương lai, công nghệ thông tin và ứng dụng máy tính đều sẽ có mặt bất kể ở đâu, trong bất kỳ công việc nào. Kỹ năng lập trình sẽ dần trở thành kỹ năng thiết yếu, các công việc trong xã hội đều sẽ yêu cầu ứng viên cần có hiểu biết nhất định về lập trình.

*Kỹ năng quản lý dữ liệu

Sự phát triển nhanh chóng của Internet of Things (IoT) và các thiết bị kết nối, sự quản lý dữ liệu trở thành một yếu tố quan trọng. IoT tạo ra một mạng lưới liên kết giữa các đối tượng vật lý để chúng có thể trao đổi thông tin và thực hiện các tác vụ mà không cần sự can thiệp của con người. Các thiết bị IoT có thể giao tiếp và tương tác với nhau để thu thập dữ liệu, truyền tải thông tin và thực hiện các hành động. Ví dụ về các ứng dụng của IoT có thể là hệ thống nhà thông minh (smarthome) nơi các thiết bị như đèn, máy lạnh, camera an ninh và hệ thống âm thanh có thể được điều khiển từ xa thông qua điện thoại thông minh. Trong lĩnh vực y tế, IoT có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và truyền thông tin đến các cơ sở y tế. Trong công nghiệp, IoT có thể được áp dụng để giám sát và điều khiển các quy trình sản xuất, tăng cường hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Gen Z nên học cách hiểu và quản lý dữ liệu hiệu quả để tận dụng các cơ hội và đối mặt với thách thức của công nghệ 5.0.

*Kỹ năng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Với sự gia tăng về khả năng tích hợp dữ liệu và trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống công nghệ 5.0, Gen Z nên có khả năng hiểu và áp dụng các khái niệm cơ bản về phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Thông qua các dữ liệu kinh doanh được phân tích, chúng ta có thể tối ưu các hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm việc đánh giá các mô hình kinh doanh hiện tại, xác định được các cách thức hiệu quả nhất để phân phối sản phẩm, phân công công việc, điều chuyển nhân sự, hoạch định chi phí…  

Nhóm các kỹ năng mềm

nhom-ky-nang-mem-genz-can-chuan-bi

Nhóm kỹ năng mềm GenZ cần chuẩn bị

*Kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo

Công nghệ 5.0 đòi hỏi khả năng tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo. Gen Z cần học cách đặt câu hỏi, tìm kiếm giải pháp sáng tạo và suy nghĩ để đối mặt với những thách thức mới.

Người có tư duy phản biện thường có khả năng:

  • Hiểu sự gắn kết logic giữa các quan điểm;
  • Nhận dạng, phát triển và đánh giá các lập luận;
  • Tìm ra những sự không nhất quán và lỗi sai phổ biến trong cách lập luận;
  • Giải quyết vấn đề một cách có hệ thống;
  • Nhận dạng sự liên quan và tầm quan trọng của các ý tưởng;
  • Xem xét cách lập luận và sự đúng đắn trong quan điểm, niềm tin của người khác.

Tư duy phản biện không chỉ là tích lũy thông tin. Người có tư duy phản biện tốt có khả năng suy luận ra những hệ quả từ những gì họ biết và sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề, đồng thời tìm kiếm những nguồn thông tin liên quan để tăng hiểu biết của mình về vấn đề đó. Không nhầm lẫn tư duy phản biện với việc thích tranh cãi hay chỉ trích người khác. Mặc dù các kỹ năng tư duy phản biện có thể được sử dụng để chỉ ra những thiếu sót và sai lầm trong lập luận, những kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những lập luận đúng đắn và mang tính xây dựng. Tư duy phản biện giúp chúng ta thu nạp kiến thức, tăng mức độ thấu hiểu lý thuyết đã biết, củng cố cách lập luận, nâng cao hiệu quả xử lý công việc và giải quyết vấn đề. 

*Kỹ năng giao tiếp và hợp tác

Trong môi trường công nghệ 5.0, khả năng giao tiếp hiệu quả và làm việc nhóm trở thành một yếu tố quan trọng. Gen Z nên phát triển kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc trong nhóm và hợp tác với máy móc và người khác. Thế giới đang đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới. Năm 2022, ước tính khoảng 85% doanh nghiệp toàn cầu có xu hướng mở rộng ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn. Tương tự, có tỷ lệ lớn các doanh nghiệp mở rộng ứng dụng công nghệ như Internet vạn vật, các thị trường hỗ trợ ứng dụng Web, điện toán đám mây, thực tế ảo… Việc thiếu kỹ năng hợp tác với máy móc sẽ là rào cản cho bước phát triển nghề nghiệp của Gen Z.

*Kỹ năng đa ngôn ngữ và đa văn hóa

Với sự phát triển của công nghệ, thế giới trở nên ngày càng kết nối. Gen Z cần có khả năng làm việc và giao tiếp trong một môi trường đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Một số nền văn hóa có cách ứng xử hết sức riêng biệt, điều mà đối với nền văn hóa khác có thể bị coi như cách cư xử không đúng mực, một sự xúc phạm. Mỗi nền văn hóa đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Điều quan trọng khi giao tiếp trong môi trường đa văn hóa là chúng ta cần thích nghi cho phù hợp với môi trường.

nhom-ky-nang-mem-genz-can-chuan-bi

Nhóm kỹ năng mềm GenZ cần chuẩn bị

*Kỹ năng quản lý thời gian và tư duy linh hoạt

Cùng tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, Gen Z cần có khả năng quản lý thời gian hiệu quả và thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng trong môi trường làm việc. Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ tiêu tốn thời gian của chính mình và ảnh hưởng đến nhiều người khác. Cho nên bạn cần xác định rõ việc quan trọng, ưu tiên hoàn thành trước để kịp thời hạn, tránh tình trạng công việc quá tải. Gen Z cần phải biết cách vận dụng những tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân vào công việc của mình làm để mang lại kết quả tốt hơn. Bạn phải vận dụng vào để thu thập, phân tích và sử dụng thông tin, ra quyết định cũng như hợp tác với người khác để giải quyết vấn đề, đóng góp ý tưởng, cách cải tiến của bản thân.

*Kỹ năng bảo mật và quyền riêng tư

Sự gia tăng của dữ liệu cá nhân và các vấn đề về quyền riêng tư, Gen Z cần hiểu các khái niệm cơ bản về bảo mật và quyền riêng tư trên Internet. Quyền riêng tư của mỗi cá nhân đã được hiến pháp ghi nhận và bảo vệ, bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền riêng tư đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Do đó Gen Z cần nắm vững tất cả những quy định này để tránh không gặp rắc rối làm ảnh hưởng đến công việc của mình đang tiến hành.

Để đáp ứng với công nghệ 5.0, Gen Z nên phát triển một sự kết hợp giữa kỹ năng kỹ thuật, tư duy sáng tạo, khả năng tương tác và kỹ năng mềm. 

Tác giả: Bùi Quang Vinh – Chuyên gia nhân sự. 

Đây là bài viết nằm trong Chuỗi bài lan tỏa nghiên cứu và kiến thức ứng dụng từ UEH với thông điệp “Research Contribution For All – Nghiên Cứu Vì Cộng Đồng”, UEH trân trọng kính mời Quý độc giả cùng đón xem Bản tin kiến thức KINH TẾ SỐ #78 tiếp theo.

Tin, ảnh: Tác giả, Phòng Marketing – Truyền thông UEH

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

TS. Đinh Thị Thu Hồng và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Việt Nam cần kịch bản cho thương mại tương lai

ThS. Tô Công Nguyên Bảo

26 Tháng Sáu, 2021

Hệ thống tiền tệ tiếp theo như thế nào?

TS. Lê Đạt Chí và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Chuyển đổi số trong khu vực công tại Việt Nam

Khoa Quản lý nhà nước

26 Tháng Sáu, 2021

Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

Bộ Khoa học và Công nghệ

5 Tháng Sáu, 2021

Thiết kế đô thị: tầm nhìn vững chắc cho đô thị bền vững

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

Phục hồi du lịch và nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid-19

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

2021 sẽ là năm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

5 Tháng Sáu, 2021

Quỹ vaccine sẽ khả thi khi có người dân đóng góp

Phạm Khánh Nam, Việt Dũng

5 Tháng Sáu, 2021

Kích thích kinh tế, gia tăng vận tốc dòng tiền

Quách Doanh Nghiệp

5 Tháng Sáu, 2021

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ThS Lê Văn

5 Tháng Sáu, 2021

Insurtech – Cơ hội và thách thức cho Startup Việt

Ths. Lê Thị Hồng Hoa

5 Tháng Sáu, 2021