[Podcast] Bitcoin – Sản Phẩm Thay Thế Hay Bổ Trợ Đầu Tư Ở Các Thị Trường Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ Và Nhật Bản?

20 Tháng Ba, 2023

Tính đến hiện nay, các nghiên cứu về tiền mã hóa (Bitcoin) thường tập trung xem xét mối quan hệ giữa tỷ suất sinh lợi của Bitcoin và các chỉ số chứng khoán nhằm đánh giá khả năng sử dụng Bitcoin để đa dạng hóa danh mục cũng như làm tài sản phòng vệ hoặc tài sản trú ẩn cho các chỉ số chứng khoán. Rất ít nghiên cứu quan tâm đến đồng liên kết (mối quan hệ trong dài hạn) giữa Bitcoin và chỉ số chứng khoán. Bằng cách sử dụng phương pháp Phân phối trễ tự hồi quy (ARDL), bài viết này cung cấp kết quả thực nghiệm về tác động của giá Bitcoin đến các chỉ số chứng khoán của một số quốc gia châu Á, qua đó có thể đặt nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai về tác động của Bitcoin đến thị trường chứng khoán.

Sự hiện diện của Bitcoin tại các nền kinh tế châu Á

Bitcoin là một loại tiền mã hóa (cryptocurrency) có giá trị giao dịch lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu từ trang Coinmarketcap, tính đến tháng 02/2021, tổng giá trị của Bitcoin trên thị trường là hơn 916 tỷ USD, bỏ xa các đồng tiền đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba là Ethereum (204 tỷ USD) và Tether (32 tỷ USD). Sự kiện công ty Tesla của Mỹ đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và thông báo kế hoạch chấp nhận cho khách hàng sử dụng đồng tiền này để mua xe của hãng đã đánh dấu sự tăng giá đột biến của Bitcoin khi chạm mức 48.000 USD vào ngày 09/02/2021, thiết lập đỉnh giá cao nhất trong lịch sử. Một tuần sau đó, vào ngày 16/02/2021, kỷ lục tiếp tục bị phá vỡ khi giá Bitcoin tăng lên hơn 49.000 USD. Mặc dù giá Bitcoin đã giảm sâu trong năm 2022, Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa đứng đầu về giá trị giao dịch trên thế giới. Các thông tin trên phản ánh sự quan tâm rất lớn mà công chúng, các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, v.v… dành cho Bitcoin nói riêng và sự phát triển của các đồng tiền mã hóa nói chung trong những năm vừa qua kể từ lúc Bitcoin ra đời vào năm 2008 vì bên cạnh những ưu điểm (như thanh toán quốc tế nhanh chóng, tiết kiệm, đảm bảo sự riêng tư của các giao dịch, không bị kiểm soát bởi các chính phủ, tránh được lạm phát như các đồng tiền pháp định), vẫn còn những rủi ro rất lớn khi đe dọa sự tồn tại của các trung gian tài chính, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của các quốc gia và tạo điều kiện cho tội phạm trốn thuế, hacker và các loại tội phạm khác.

Cuộc khảo sát ở 74 quốc gia trong năm 2020 cho thấy, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ những người trả lời đã từng sử dụng hay sở hữu tiền mã hóa. Cụ thể, tỷ lệ này của Việt Nam là 21%, chỉ đứng sau Nigeria (32%), và con số này cao hơn rất nhiều so với các nước có nền kinh tế lớn như Trung Quốc (7%), Mỹ (6%), Đức (5%) và Nhật Bản (4%). Một cuộc khảo sát khác vào năm 2019 cho thấy Việt Nam đứng thứ 16 thế giới và thứ 2 Đông Nam Á về số lượng truy cập các trang web tiền mã hóa. Các dữ liệu trên là bằng chứng cho thấy sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư Việt Nam đối với tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tiền mã hóa ở Việt Nam trong thời gian qua hầu hết tập trung vào khía cạnh pháp luật và chính sách quản lý Bitcoin, trong khi mối liên hệ giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán như thế nào là một câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ.

Các nước châu Á, đặc biệt là các nước có nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, cũng có vị trí cao trong bảng xếp hạng lượt truy cập các trang web tiền mã hóa. Cụ thể, Nhật Bản giữ vị trí thứ 2, trong khi Ấn Độ và Trung Quốc lần lượt xếp thứ 5 và 6. Đây là bằng chứng cho thấy Bitcoin cũng rất được quan tâm tại các quốc gia này.

Cần xem xét tác động của Bitcoin đến thị trường chứng khoán

Tại các nền kinh tế lớn của châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã có một số nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán, và hầu hết đều tập trung xem xét mối quan hệ giữa tỷ suất sinh lợi của Bitcoin và các chỉ số chứng khoán để đánh giá khả năng sử dụng Bitcoin trong đa dạng hóa danh mục cũng như làm tài sản phòng vệ hoặc tài sản trú ẩn cho các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu quan tâm đến đồng liên kết (mối quan hệ trong dài hạn) giữa Bitcoin và chỉ số chứng khoán, hơn nữa, kết quả thu được cũng không có sự nhất quán. Wang và cộng sự (2019) không tìm thấy đồng liên kết giữa Bitcoin và chỉ số CSI 300 Index của Trung Quốc. Dirican và Canoz (2017) cũng không tìm thấy sự tồn tại mối quan hệ dài hạn giữa giá Bitcoin và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản, nhưng lại phát hiện đồng liên kết giữa giá Bitcoin và các chỉ số chứng khoán của Mỹ và Trung Quốc. Dirican và Canoz (2017) cho rằng, khi đồng liên kết được tìm thấy giữa giá Bitcoin và các chỉ số chứng khoán, quyết định mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư ở các nước này có thể bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin trong dài hạn. Zhu và cộng sự (2017) đánh giá tác động của các yếu tố kinh tế đến giá Bitcoin trong giai đoạn 2011 – 2016 với dữ liệu theo tháng và tìm thấy bằng chứng về đồng liên kết, trong đó đồng USD có tác động mạnh nhất lên giá Bitcoin.

Lập luận cho tác động của Bitcoin đến thị trường chứng khoán có lẽ lần đầu tiên được đề cập trong Sami và Abdallah (2020), khi họ tìm thấy bằng chứng về tác động của tỷ suất sinh lợi Bitcon đến tỷ suất sinh lợi của thị trường chứng khoán ở các nước Trung Đông và Bắc Phi (MENA). Sami và Abdallah (2020) cho rằng nếu Bitcoin và chứng khoán là các sản phẩm bổ trợ thì khi giá Bitcoin tăng, các nhà đầu tư mua chứng khoán để đa dạng hóa danh mục (nhằm duy trì tỷ trọng tương đối giữa các loại tài sản trong danh mục), dẫn đến giá chứng khoán tăng. Ngược lại, nếu Bitcoin và chứng khoán là các sản phẩm thay thế thì giá Bitcoin sẽ có ảnh hưởng ngược chiều đến giá chứng khoán. Cụ thể, khi nhà đầu tư kỳ vọng Bitcoin tăng giá, họ có thể chuyển dòng tiền từ chứng khoán sang Bitcoin làm giá chứng khoán giảm. Ở chiều hướng ngược lại, khi nhà đầu tư kỳ vọng Bitcoin giảm giá, dòng tiền cũng có thể chuyển dịch từ Bitcoin sang chứng khoán làm giá chứng khoán tăng. Như vậy, tác động của Bitcoin đến giá chứng khoán theo hướng nào dường như là một câu hỏi mang tính thực nghiệm mà câu trả lời tùy thuộc việc nhà đầu tư ở tại quốc gia cụ thể chủ yếu sử dụng Bitcoin như là sản phẩm thay thế hay là sản phẩm bổ trợ để đa dạng hóa danh mục của mình.

Bài viết này dựa trên các lập luận của Sami và Abdallah (2020) để đánh giá tác động của giá Bitcoin đến các chỉ số chứng khoán VN-Index (Việt Nam), SSE Composite Index (Trung Quốc), BSE SENSEX (Ấn Độ) và Nikkei 225 (Nhật Bản) trong giai đoạn 10/2014 – 08/2020 bằng cách tiếp cận Phân phối trễ tự hồi quy (ARDL). Các thị trường chứng khoán được xem xét trong nghiên cứu này vừa bao gồm cả thị trường cận biên (là Việt Nam), hai nền kinh tế lớn nhất trong nhóm các quốc gia mới nổi và đang phát triển ở châu Á (là Trung Quốc và Ấn Độ), và nền kinh tế phát triển xếp thứ 3 trên thế giới (là Nhật Bản). Các quốc gia này cũng là những quốc gia có thứ hạng cao về số lượng truy cập các trang web giao dịch Bitcoin. Sự khác biệt trong các cấp độ phát triển của các thị trường sẽ cho phép bài viết đánh giá ảnh hưởng của giá Bitcoin đến các chỉ số chứng khoán một cách toàn diện hơn.

Bitcoin và cổ phiếu ở các nước Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản là các sản phẩm bổ trợ

Bài viết sử dụng dữ liệu theo tháng từ tháng 10/2014 đến tháng 08/2020. Chỉ số VN-Index được cung cấp bởi công ty chứng khoán VNDIRECT. Các chỉ số SSE Composite Index (Trung Quốc), BSE SENSEX (Ấn Độ), Nikkei 225 (Nhật Bản) và giá Bitcoin được thu thập từ trang web finance.yahoo.com.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đối với Việt Nam, giá Bitcoin có tác động cùng chiều đến VN-Index trong dài hạn. Hơn nữa, trong ngắn hạn, Bitcoin cũng thể hiện tác động cùng chiều lên VN-Index. Tương tự với trường hợp Việt Nam, kết quả ước lượng cho các chỉ số SSE Composite Index của Trung Quốc, BSE SENSEX của Ấn Độ và Nikkei 225 của Nhật Bản đều cho thấy tác động cùng chiều của giá Bitcoin trong dài hạn và ngắn hạn. Kết quả này ủng hộ giả thuyết Bitcoin và chứng khoán là các sản phẩm bổ trợ nhau. Trong nghiên cứu của Sami và Abdallah (2020), tác động cùng chiều của tỷ suất sinh lợi Bitcoin đến thị trường chứng khoán cũng được tìm thấy ở các quốc gia Ai cập, Israel, Jordan, Li-băng và Ma-rốc. Mối quan hệ cùng chiều này được giải thích là do nhà đầu tư sử dụng Bitcoin và chứng khoán như là các sản phẩm đầu tư để đa dạng hóa danh mục.

Tóm lại, kết quả của bài viết này xác nhận sự tồn tại của đồng liên kết giữa Bitcoin và các chỉ số VN-Index, SSE Composite Index, BSE SENSEX và Nikkei 225 trong giai đoạn nghiên cứu, và mối quan hệ cùng chiều giữa Bitcoin và các chỉ số chứng khoán nghiên cứu ủng hộ lập luận Bitcoin và cổ phiếu ở các nước Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản là các sản phẩm bổ trợ đầu tư. Tuy nhiên, đây đơn thuần là kết quả thực nghiệm. Trên thực tế, hoạt động đầu tư và giao dịch Bitcoin vẫn chưa được quy định bởi pháp luật tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nên loại hình đầu tư này tiềm ẩn rủi ro cao cho nhà đầu tư, và có thể vượt quá lợi ích có được từ đa dạng hóa.

Xem toàn bộ bài nghiên cứu Bitcoin – Sản phẩm thay thế hay bổ trợ đầu tư các thị trường Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản? TẠI ĐÂY. Nhóm tác giả: PGS.TS. Trần Thị Hải Lý và NCS Hồ Hoàng Gia Bảo, Khoa Tài chính, Đại học Kinh Tế TP.HCM.

Đây là bài viết nằm trong Chuỗi bài lan tỏa nghiên cứu và kiến thức ứng dụng từ UEH với thông điệp “Research Contribution For All – Nghiên Cứu Vì Cộng Đồng”, UEH trân trọng kính mời Quý độc giả cùng đón xem Bản tin kiến thức KINH TẾ SỐ #68 tiếp theo.

Tin, ảnh: Nhóm tác giả, Phòng Marketing – Truyền thông UEH

Giọng đọc: Ngọc Quí

 

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

TS. Đinh Thị Thu Hồng và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Việt Nam cần kịch bản cho thương mại tương lai

ThS. Tô Công Nguyên Bảo

26 Tháng Sáu, 2021

Hệ thống tiền tệ tiếp theo như thế nào?

TS. Lê Đạt Chí và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Chuyển đổi số trong khu vực công tại Việt Nam

Khoa Quản lý nhà nước

26 Tháng Sáu, 2021

Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

Bộ Khoa học và Công nghệ

5 Tháng Sáu, 2021

Thiết kế đô thị: tầm nhìn vững chắc cho đô thị bền vững

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

Phục hồi du lịch và nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid-19

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

2021 sẽ là năm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

5 Tháng Sáu, 2021

Quỹ vaccine sẽ khả thi khi có người dân đóng góp

Phạm Khánh Nam, Việt Dũng

5 Tháng Sáu, 2021

Kích thích kinh tế, gia tăng vận tốc dòng tiền

Quách Doanh Nghiệp

5 Tháng Sáu, 2021

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ThS Lê Văn

5 Tháng Sáu, 2021

Insurtech – Cơ hội và thách thức cho Startup Việt

Ths. Lê Thị Hồng Hoa

5 Tháng Sáu, 2021