Cộng đồng ArtTech đầu tiên tại Việt Nam – Một năm nhìn lại

9 Tháng Mười, 2023

ArtTech Hub trực thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chính thức đi vào hoạt động gần một năm qua và bước đầu đạt được một số bước tiến khả quan, đánh dấu sự khởi đầu của hành trình giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ tại UEH. ArtTech Hub là nơi khơi nguồn cảm hứng về sự phát triển bền vững, kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ để giải quyết các vấn đề của xã hội hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống một cách toàn diện.

ArtTech Hub – Ngày đầu thành lập

Cách đây gần một năm, trong buổi ra mắt ArtTech Hub, ngày 04/12/2022, GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã nói: “Trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, công nghệ, thiết kế và nghệ thuật được xem là mũi nhọn để bứt phá, là công cụ để giải quyết các vấn đề của xã hội hiện đại, của đô thị tương lai, hướng tới phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống.”

Trên tinh thần đó, UEH chính thức ra mắt Arttech Hub. Đây là nền tảng tích hợp quốc tế, tạo ra mạng lưới kết nối các trường đại học, chuyên gia, chính phủ, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế cùng phát triển các hoạt động sáng tạo, giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ để tạo ra những sự thay đổi và truyền cảm hứng nghệ thuật, hướng đến phát triển bền vững.

GS.TS. Sử Đình Thành phát biểu khai mạc chương trình ra mắt ArtTech Hub

ArtTech Hub định hướng các hoạt động xoay quanh 3 chức năng chính gồm: Nghiên cứu (R&D), Giáo dục (Education), Kết nối và phát triển mạng lưới (Networking). Cụ thể:

  • Nghiên cứu: Tổ chức các hội thảo khoa học, thúc đẩy việc nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao cho cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững trên cơ sở ArtTech;
  • Giáo dục: Tổ chức các khóa học ngắn hạn, các chương trình đào tạo liên quan đến các mảng ArtTech, truyền thông số, virtual fashion, công nghệ AR/VR/MR, holographic art;
  • Kết nối và phát triển mạng lưới: Tổ chức các hoạt động ArtTech như trao đổi học thuật, phát triển nghề nghiệp hướng đến hỗ trợ các Startup và SMEs.

ArtTech Hub – Những bước tiến khả quan

Sau gần một năm thành lập, ArtTech Hub đã có một số bước tiến khả quan, đặc biệt trong việc nghiên cứu, lan tỏa tri thức và trải nghiệm mới, tiên phong về kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ; cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này trong việc đón đầu xu thế tương lai.

Một trong những hoạt động đáng chú ý nhất của ArtTech Hub là chuỗi ArtTech Fusion 2022 (ATF22). Đây là chuỗi 17 phiên hội thảo chuyên sâu, trao đổi học thuật xoay quanh các vấn đề bền vững, công nghệ, thiết kế và nghệ thuật; triển lãm kết hợp công nghệ và nghệ thuật với sự tham gia của nhiều trường đại học và tổ chức quốc tế uy tín, mạng lưới kết nối cộng đồng đến các hoạt động sáng tạo, truyền cảm hứng nghệ thuật. Đây là một sự kiện quy mô lớn thu hút sự tham gia của các trường đại học, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp từ cả trong và ngoài nước. ATF22 đã tạo ra một diễn đàn quốc tế để trao đổi ý tưởng, chia sẻ kiến thức và khám phá tiềm năng của kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, giúp nâng cao nhận thức về ArtTech và tạo cơ hội cho cộng đồng tham gia và học hỏi.

IFrame

Video clip chuỗi 17 sự kiện ArtTech Fusion 2022

Điểm đặc biệt nhất của ATF22 là triển lãm nghệ thuật của bảo tàng nghệ thuật hàng đầu Hàn Quốc Ulsan (UAM) – với các tác phẩm nổi tiếng thế giới của nghệ sĩ Nam June Paik – cha đẻ của video art trên thế giới. Các tác phẩm này chỉ được trình bày duy nhất tại một địa điểm trên thế giới trong một khoảng thời gian cụ thể. Theo khuôn khổ hợp tác giữa UEH và UAM, bảo tàng được triển lãm duy nhất trên thế giới trong 3 tháng tại UEH. Chương trình biểu diễn thời trang bền vững của nhà thiết kế quốc tế Quỳnh Paris cùng 3 nhà thiết kế đẳng cấp khác trong nước với thông điệp phát triển bền vững gắn kết với thiên nhiên, con người và thế giới công nghệ, khơi gợi cảm hứng và nâng cao nhận thức hành động vì sự bền vững.

Triển lãm bảo tàng Ulsan tại UEH

Ban tổ chức cùng các nhà thiết kế đồng hành tại Fashion show

Các mẫu thiết kế được làm từ sợi tái chế của Fashion show

Về nghiên cứu, ArtTech Hub đã hỗ trợ nghiên cứu liên ngành bằng cách kết nối với các nhà nghiên cứu trên thế giới, đang triển khai nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến ArtTech như VR/AR, Virtual Human, Visual Art, Interactive Art, Digital Art, Metaverse, Sustainable Material,…

ArtTech Hub cũng đã tổ chức nhiều hoạt động đào tạo như khóa “Ứng dụng thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường trong thiết kế” (1 – 30/8/2023) tại Rome, Ý. Đây là khóa học công nghệ ngắn hạn đầu tiên trong khuôn khổ hợp tác giữa ArtTech Hub và Viện Công nghệ và Thiết kế Pantheon (Ý). Đoàn học viên đã tiếp thu được những công nghệ hiện đại nhất về AR/VR/MR đầy thú vị, bổ ích và có những trải nghiệm không thể quên tại Kinh đô Ánh sáng của Châu Âu.

Giảng viên Viện Patheon (Ý) trao chứng chỉ của khóa học cho các học viên. Chứng chỉ này đem lại nhiều lợi ích đối với công việc hiện tại và ngành nghề đang theo học của các học viên tham gia khóa học.

Nhằm cung cấp những nền tảng để làm chủ công nghệ trình chiếu đột phá Holography, ArtTech Hub và Đại học Kwang Woon (Hàn Quốc) đã phối hợp tổ chức khóa học ngắn hạn về Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo với Holography với sự dẫn dắt của các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm.

Lớp học “Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo với Holography”

ArtTech Hub cũng phối hợp với các đơn vị của nhà trường dự kiến tổ chức các khóa học đa ngành như Motion Graphic, Fashion Stylish nhằm trang bị kiến thức, và kỹ năng chuyên sâu về ArtTech cho sinh viên và cộng đồng yêu thích sáng tạo, nghệ thuật quan tâm.

Cho đến nay, ArtTech Hub đã kết nối với 20 trường đại học trên thế giới có lĩnh vực đào tạo liên quan đến arttech, 30 tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng nhiều chuyên giam nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh vực. Có thể thấy, những bước tiến đáng chú ý trong năm qua của ArtTech Hub đã chứng tỏ tầm quan trọng và sự hiệu quả của trung tâm này trong việc thúc đẩy sự giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ.

Hãy cùng chờ đón thêm nhiều sự kiện thú vị đến từ ArtTech Hub trong thời gian sắp tới nhé!

*ArtTech Fusion 2023 (ATF) diễn ra từ ngày 13 – 15/10/2023, tại các cơ sở A, B, V của UEH. ArtTech Fusion 2023 gồm 16 exhibitions, 5 seminars, và 1 interactive performance. ArtTech Fusion hướng đến ứng dụng ArtTech như một công cụ để giải quyết các vấn đề xã hội và ngành nghề thông qua giáo dục và nghiên cứu nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng thời là môi trường để khuyến khích sự đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng nghệ thuật hướng tới hành động bền vững.

Tin, ảnh: ArtTech Hub, Phòng Marketing – Truyền thông

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

TS. Đinh Thị Thu Hồng và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Việt Nam cần kịch bản cho thương mại tương lai

ThS. Tô Công Nguyên Bảo

26 Tháng Sáu, 2021

Hệ thống tiền tệ tiếp theo như thế nào?

TS. Lê Đạt Chí và nhóm nghiên cứu

26 Tháng Sáu, 2021

Chuyển đổi số trong khu vực công tại Việt Nam

Khoa Quản lý nhà nước

26 Tháng Sáu, 2021

Cần đưa giao dịch công nghệ lên sàn chứng khoán

Bộ Khoa học và Công nghệ

5 Tháng Sáu, 2021

Thiết kế đô thị: tầm nhìn vững chắc cho đô thị bền vững

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

Phục hồi du lịch và nỗ lực thoát khỏi vòng xoáy ảnh hưởng bởi Covid-19

Viện Đô thị thông minh và Quản lý

5 Tháng Sáu, 2021

2021 sẽ là năm khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo

5 Tháng Sáu, 2021

Quỹ vaccine sẽ khả thi khi có người dân đóng góp

Phạm Khánh Nam, Việt Dũng

5 Tháng Sáu, 2021

Kích thích kinh tế, gia tăng vận tốc dòng tiền

Quách Doanh Nghiệp

5 Tháng Sáu, 2021

Đi tìm chiến lược hậu Covid-19 cho doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ThS Lê Văn

5 Tháng Sáu, 2021

Insurtech – Cơ hội và thách thức cho Startup Việt

Ths. Lê Thị Hồng Hoa

5 Tháng Sáu, 2021