TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất của Hiệp hội ACFE Việt Nam

16 Tháng Sáu, 2021

Sáng ngày 06/04/2021, tại Phòng B1.204 (Cơ sở B – Nguyễn Tri Phương), buổi gặp gỡ và trao đổi đầu tiên của Hiệp hội ACFE tại Việt Nam đã diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Ban Chủ tịch của Hiệp hội ACFE Việt Nam đã ra mắt tại buổi gặp gỡ; trong đó, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất của tổ chức này.

ACFE (Association of Certified Fraud Examiners) là tổ chức chuyên nghiên cứu về gian lận của Mỹ được thành lập năm 1988 với tên gọi Hiệp hội các nhà điều tra gian lận được công chứng. Đây là tổ chức chống gian lận lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp hàng đầu về đào tạo và giáo dục chống gian lận. Cùng với hơn 85.000 thành viên tại hơn 125 quốc gia, ACFE giúp giảm thiểu gian lận trong kinh doanh trên toàn cầu và mang đến cho cộng đồng niềm tin về tính chính trực, khách quan tại các tổ chức nghề nghiệp (Nguồn: https://www.acfe.com/about-the-acfe.aspx).

Chương trình có khoảng 20 đại biểu tham dự. Về phía lãnh đạo các doanh nghiệp, có Ông Saman Bandara – Phó Tổng Giám đốc cấp cao Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam; Ông Ivan Phạm – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam; Ông Naoki Fukumoto – Giám đốc chi nhánh Công Ty TNHH Nguồn Lực I-Glocal tại TP.HCM; Ông Thomas Hùng Trần – Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cùng đội ngũ các nhà điều tra gian lận tại các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn như PwC Việt Nam, Deloitte Việt Nam, EY Việt Nam, I-Glocal, Prudential…

Về phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Anh Hoa – Trưởng Khoa Kế toán; TS. Nguyễn Phước Bảo Ấn – Phó Trưởng khoa Kế toán; ThS. Phạm Thị Ngọc Bích – Phó Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán.

Phát biểu mở đầu, Ông Saman Bandara – Phó Tổng Giám đốc cấp cao Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam chia sẻ 03 mục tiêu chính của việc thành lập tổ chức ACFE tại Việt Nam bao gồm: thúc đẩy nhận diện của xã hội đối với các thành viên là Giám định viên về phòng chống gian lận được công chứng (CFE); gia tăng nhận thức của xã hội về tính cần thiết của phòng và chống gian lận trong kinh doanh; phối hợp với các tổ chức giáo dục cập nhật các kiến thức về điều tra gian lận vào các chương trình đào tạo đại học và sau đại học.

Ông Saman Bandara – Phó Tổng Giám đốc cấp cao Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam phát biểu

Tại buổi họp mặt, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH đã chào mừng các thành viên của Hiệp hội ACFE đến thăm và làm việc với nhà trường. UEH là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, dẫn đầu về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh; trong đó, có ngành kế toán và kiểm toán. Nhà trường đã và đang không ngừng đổi mới về mọi mặt, cụ thể như việc xây dựng các Cơ sở mới, trong đó có Cơ sở UEH – Nguyễn Văn Linh (11 ha) với định hướng “Green campus”. Đặc biệt, nhà trường cũng không ngừng cập nhật chương trình đào tạo mới theo nhu cầu thị trường. UEH đã sớm nhận thấy nhu cầu của xã hội đối với lĩnh vực điều tra gian lận trong kinh doanh, nên đã đưa môn học “Điều tra gian lận trong kế toán” vào giảng dạy ở bậc cao học năm 2020 và có kế hoạch đưa môn học này vào giảng dạy ở cấp độ đại học năm 2021.

Thầy Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ niềm vinh dự của nhà trường khi hợp tác với Hiệp hội ACFE và trở thành Phó Chủ tịch của Hiệp hội ACFE Việt Nam. Thầy tin tưởng rằng việc hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động của Hiệp hội, đẩy mạnh trao đổi các hoạt động đào tạo, chương trình thực tập và đào tạo nên những sinh viên tài năng là nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ

Các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận cách thức xây dựng và phát triển Nghề Điều tra gian lận tại các doanh nghiệp Việt Nam. Các đại biểu cũng đã nêu sự cần thiết của dịch vụ điều tra gian lận trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp vì nhu cầu đối với dịch vụ này ngày càng tăng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của các doanh nghiệp nội địa trong thời gian qua. Do đó, nhân lực có các kiến thức và kỹ năng phòng ngừa, ngăn chặn và điều tra gian lận trong kinh doanh là hết sức cần thiết.

Thành viên tham dự thảo luận tại cuộc họp

Buổi lễ đã ra mắt Ban chủ tịch Hiệp hội ACFE tại Việt Nam bao gồm: Ông Saman Bandara – Chủ tịch; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Chủ tịch; Ông Naoki Fukumoto – Phó Chủ tịch; Ông Ivan Pham – Phó Chủ tịch. Toàn thể các đại biểu tham dự nhất trí cao với thành viên của Ban chủ tịch về chiến lược và kế hoạch hành động của Hiệp hội ACFE tại Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu thống nhất cao với Ban Chủ tịch của Hiệp hội ACFE Việt Nam

Ban Chủ tịch và Thư ký của Hiệp hội ACFE Việt Nam

TS. Trần Anh Hoa – Trưởng Khoa Kế toán UEH tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Hiệp hội ACFE Việt Nam

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Báo Doanh nhân Sài Gòn: Hiệp hội ACFE đầu tiên tại Việt Nam kết nối các lãnh đạo Big4 ngành kiểm toán và trường đại học

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Khoa Kế toán.