Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH – Một năm nhìn lại dấu ấn thành lập và hành trình hoạt động

28 Tháng Mười, 2022

Ngày 27/10/2021, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH (UEH College of Economics, Law and Government – CELG) đã ra đời với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khối ngành kinh tế, luật và quản lý nhà nước, có năng lực nhận dạng và giải quyết các vấn đề có tính chất phức hợp ở quy mô toàn cầu, khu vực và ở Việt Nam. Sau một năm chính thức hoạt động, CELG đã đạt được những thành tích ấn tượng, đóng góp vào sự phát triển chung trong chiến lược trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững của UEH. Nhân dịp kỷ niệm 46 năm thành lập UEH (27/10/1976 – 27/10/2022), hãy cùng nhìn lại dấu ấn một năm thành lập và hành trình hoạt động của Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH.

Dấu ấn thành lập và định hướng hoạt động

Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH là sự kết hợp các Khoa/Viện có chương trình đào tạo liên quan đến các lĩnh vực: kinh tế, luật, quản lý nhà nước và tài chính công, nhằm thực hiện sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có năng lực nhận dạng và giải quyết các vấn đề có tính chất phức hợp ở quy mô toàn cầu, khu vực và ở Việt Nam.

Chiến lược phát triển đến năm 2030, CELG sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu của UEH nói chung và các Khoa/Viện thuộc CELG nói riêng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo khối ngành kinh tế, luật và quản lý nhà nước ở Việt Nam cũng như khu vực, tích cực thúc đẩy phát triển bền vững và đóng góp xã hội nhằm nâng cao danh tiếng UEH ở Việt Nam và trên trường quốc tế.

Trong giai đoạn đầu (2022 – 2025), định hướng phát triển của CELG xoay quanh 05 chiến lược: (1) Chiến lược đào tạo; (2) Chiến lược nghiên cứu khoa học; (3) Chiến lược hợp tác quốc tế; (4) Chiến lược ảnh hưởng xã hội; và (5) Chiến lược quản trị và vận hành, nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển của UEH hình thành Đại học Đa ngành và Bền vững, đồng thời gia tăng vị thế của UEH trên các bảng xếp hạng quốc tế.

Hội nghị công bố Nghị quyết thành lập, Quyết định bổ nhiệm Ban Giám hiệu và gặp gỡ viên chức, người lao động của Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước

Những điểm nhấn trong hoạt động đào tạo

Trong năm 2022, các chương trình đào tạo của các Khoa, Viện thuộc CELG đã có sự chuyển mình mạnh mẽ theo hướng không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tích hợp công nghệ và các chủ đề đương đại vào trong chương trình học như chuyển đổi số, đa ngành, phát triển bền vững,… Nhiều chương trình song ngành mới được xây dựng và đưa vào vận hành, tạo cơ hội chuyển đổi linh hoạt hơn cho người học trong lộ trình phát triển năng lực học tập suốt đời.

Điểm nổi bật trong các chương trình đào tạo của CELG là sự chuẩn bị nền tảng vững chắc cho người học có năng lực tự phát triển năng lực chuyên môn, khả năng chuyển đổi với các chương trình đào tạo có chất lượng cao của những đại học có danh tiếng trên thế giới. Đặc biệt, chương trình “UEH Mekong 2030” do UEH tiên phong triển khai đặt trọng tâm vào sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực khu vực công chất lượng cao cho Vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trong số các bước đi cụ thể hóa chiến lược đồng hành cùng sự phát triển địa phương, đóng góp cho cộng đồng của UEH. Lớp “Thạc sĩ Điều hành cao cấp Chính sách công khu vực ĐBSCL” đã khai giảng với 44 học viên cao học xuất sắc trúng tuyển đến từ 9 tỉnh/thành phố gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng, An Giang, và Kiên Giang. Trong đó, có 22 học viên đang là cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng, ban và tương đương trở lên trong các cơ quan quản lý của Đảng, Nhà nước, và các sở, ban, ngành.

Trong năm 2022, CELG ghi nhận sự chủ động của các chương trình đào tạo trong việc ký kết 38 hợp tác với các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo cơ hội cho sinh viên nhận dạng những vấn đề kinh tế – xã hội trong thực tiễn, trải nghiệm kinh nghiệm thực tế chuẩn bị hành trang cho việc phát triển sự nghiệp sau khi ra trường.

Các chương trình đào tạo của CELG được kiểm định và công nhận theo chuẩn quốc tế FIBAA bao gồm: Chương trình Thạc sĩ Kinh tế phát triển – là chương trình liên kết giữa UEH và Đại học Erasmus Rotterdam Hà Lan (thời hạn 5 năm từ 2017-2022); và Chương trình Bất động sản trình độ đại học đã hoàn tất đượt đánh giá ngoài năm 2022. Các chương trình  trình độ đại học đang trong quá trình chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo yêu cầu của FIBAA bao gồm: Chương trình Luật Kinh doanh và Chương trình Luật kinh doanh quốc tế.

Các chương trình đào tạo của CELG được kiểm định và công nhận theo chuẩn quốc tế FIBAA

Thành tựu về nghiên cứu khoa học

Năm 2022 ghi nhận sự nỗ lực mạnh mẽ và thành tích vượt trội của CELG trong việc kết nối với các học giả nước ngoài, vận hành các hoạt động học thuật nhằm mở rộng mạng lưới hỗ trợ cho phát triển năng lực nghiên cứu cho CELGers trong tương lai. Thành tựu về nghiên cứu khoa học của CELG là thành quả của các hoạt động nghiên cứu của các giảng viên và nhà nghiên cứu ở CELG cộng hưởng với những thành tích nghiên cứu từ những đặc trưng riêng của từng Khoa đào tạo, Viện nghiên cứu thuộc trường.

Thứ nhất, với chiến lược định vị là trường hàng đầu tại Việt Nam trong việc thực hiện các nghiên cứu thí nghiệm và vận hành hiệu quả phòng thí nghiệm, CELG  đã đăng cai triển khai chương trình Phát triển phương pháp thí nghiệm tại các cơ sở và UEH – Phân hiệu Vĩnh Long. Thứ hai, Hội thảo quốc tế “A pathway towards Carbon Neutrality in Asia” do CELG phối hợp với Hiệp hội Kinh tế Tài nguyên và Môi trường châu Á nhận được 204 bài từ các học giả, nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, giảng viên và nghiên cứu sinh đến từ hơn 30 quốc gia, trong đó, tỷ lệ các bài nộp từ những học giả nước ngoài chiếm đến 94%. Hội thảo quốc tế thứ hai trong năm 2022 và dự kiến sẽ được phát triển thành hội thảo thường niên của UEH là “Innovative Philosophy and Law – IPL” do CELG phối hợp với Viện Triết học và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện. Chủ đề của Hội thảo IPL lần thứ nhất là “For New Forms of Life in the World Context of Conflicting Values: Transdisciplinary Perspectives from Asia” đã thu hút sự quan tâm và nhận bài nộp của các học giả từ Hy Lạp, Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc,… sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2022. Bên cạnh đó, trong năm 2022, CELG đã tổ chức nhiều khóa học, khóa huấn luyện mang tầm quốc tế, mời các diễn giả quốc tế tham gia các sinh hoạt học thuật tại CELG. Đặc biệt, tính đến tháng 10/2022, CELG đã có 112 công bố khoa học ở các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có 63 bài báo được công bố trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus/ABCD.

Sự nỗ lực mạnh mẽ và thành tích vượt trội của CELG trong việc kết nối với các học giả nước ngoài, vận hành các hoạt động học thuật 

Nỗ lực kết nối cộng đồng

Hành trình một năm qua, các hoạt động kết nối cộng đồng của CELG đã tiếp cận đa dạng đối tượng trong xã hội (ngoài UEHers): các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, địa phương,… Mỗi đơn vị của CELG được trao quyền chủ động thực hiện sứ mệnh của mình, qua đó tích hợp các hoạt động đóng góp có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển cộng đồng. Chuỗi sinh hoạt khoa học định kỳ CELGS (trung bình 02 tuần/lần) đã kết nối được gần 100 nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Trung tâm Kinh tế, Luật và Quản lý (CTELG) tiên phong tinh thần “DẤN THÂN PHỤNG SỰ CỘNG ĐỒNG – LAN TỎA TRI THỨC” đã vận hành 02 chương trình miễn phí cho cộng đồng: (1) CTELG Talk Series, và (2) Phân tích kinh tế vĩ mô ứng dụng trong công tác truyền thông – báo chí (AMA).

Chương trình miễn phí cho cộng đồng – CTELG Talk Series do Trung tâm Kinh tế, Luật và Quản lý tổ chức

Trong năm 2022, CTELG cũng đã tổ chức 3 kỳ sinh hoạt, cung cấp các khía cạnh đa sắc màu về Kinh tế, Luật và Quản lý cho gần 300 người tham gia (trong đó 1/3 là sinh viên và 2/3 là đại diện doanh nghiệp). Chương trình AMA đào tạo miễn phí cho các chủ thể đến từ các tòa soạn và đơn vị truyền thông, cung cấp kiến thức, công cụ và kỹ năng để giúp người tham gia có thể hiểu, phân tích, lập luận và ra quyết định về những vấn đề kinh tế vĩ mô mà mỗi cá nhân và tổ chức thường xuyên đối mặt ở phạm vi quốc gia và toàn cầu. Ngoài ra, Khoa Quản lý Nhà nước CELG cũng đã tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn miễn phí về chuyển đổi số trong khu vực công cho các nhà lãnh đạo cấp cao của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào tháng 4/2022.

Các hoạt động do các Đoàn Khoa thuộc Đoàn trường CELG tổ chức đạt được độ phủ rộng đến cộng đồng, đặc biệt nổi trội với sự tích cực hoạt động tình nguyện và hỗ trợ sinh viên, với gần 4.000 lượt sinh viên tham gia trong năm 2022.

Hành trình một năm qua, các hoạt động kết nối cộng đồng của CELG đã tiếp cận đa dạng đối tượng trong xã hội 

Sẵn sàng cho hành trình UEH Đa ngành và Bền vững

Với những thành quả đã đạt được trong một năm qua, CELG không ngừng nỗ lực và định hướng phát triển thành một tổ chức đào tạo và nghiên cứu theo hướng liên ngành và đa ngành theo chuẩn mực quốc tế, đồng thời nâng cao danh tiếng học thuật và tầm ảnh hưởng xã hội để thúc đẩy sự phát triển bền vững. Với mục tiêu đề ra, CELG sẽ thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2025 bao gồm: Nâng cao năng lực nghiên cứu hàn lâm, công bố quốc tế và nâng cao danh tiếng học thuật của CELG; Nâng cao năng lực nghiên cứu thực tiễn cho địa phương, nâng cao tầm ảnh hưởng xã hội thúc đẩy sự phát triển bền vững; Đa dạng hóa phương pháp nghiên cứu cho các ngành đào tạo đa dạng của CELG; Nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế thông qua các kiểm định từ các tổ chức có uy tín; Đi đầu trong việc phát triển chương trình đào tạo liên ngành và đa ngành theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ trong đào tạo; Xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo về khoa học xã hội; Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường trao đổi giảng viên và sinh với các đại học hàng đầu trên thế giới; Nâng cao danh tiếng học thuật góp phần nâng cao vị thế của UEH trong các bảng xếp hạng (THE Impact Ranking, QS Asia Ranking,…); Xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo ngắn hạn và các hoạt động cộng đồng nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của xã hội.

UEH đã đi qua 46 năm đầy dấu ấn thành tựu. Bước sang một chặng đường mới với chiến lược tái cấu trúc hình thành Đại học Đa ngành và Bền vững là một hành trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của UEH, là đòi hỏi của bối cảnh thời đại toàn cầu, là sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và là trách nhiệm của UEH đối với xã hội, đất nước. Vì vậy, bằng sự quyết tâm và đồng lòng của toàn thể UEHer, với vai trò quan trọng của các Trường thành viên, chúng ta sẽ cùng nỗ lực để đạt được kỳ vọng và thành quả như các thế hệ đi trước.

Tin, ảnh: Phòng Tổng hợp CELG, Phòng Marketing – Truyền thông