Giáo viên các trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tham dự Lớp tập huấn về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tổ chức tại Phân hiệu Vĩnh Long

29 Tháng Ba, 2022

Sáng ngày 25/3/2022, với mục tiêu bổ sung kiến thức và phương pháp cho Giáo viên các trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để Giáo viên thực hiện hoạt động tư vấn về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh tại các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Phân hiệu Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Vĩnh Long (PHVL) phối hợp cùng Viện Đổi mới Sáng tạo (UII) trực thuộc trường Công nghệ và Thiết kế thuộc UEH đã tổ chức Chương trình tập huấn về “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” cho giáo viên tại tỉnh Vĩnh Long.

ham dự buổi tập huấn về phía UEH có TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc PHVLThS. Nguyễn Thị Thý Liễu – Phó Giám đốc thường trực PHVL. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long có sự hiện diện của ThS. Trần Hoàng Phong – Phó Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX). Về báo cáo viên có ThS. Vương Khiết – Giám đốc Vườn Ươm khởi nghiệp; ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Giám đốc điều hành Viện đổi mới sáng tạo UEH (UII – UEH Institute of Innovation). Cùng với sự tham dự của 130 giáo viên phụ trách công tác tư vấn khởi nghiệp thuộc các trường THPT, THCS, Trung tâm GDTX-GDNN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long là học viên của lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc Phân hiệu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền lửa, hung đúc tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ nói chung và trong sinh viên, học sinh nói riêng. Do vậy, việc tập huấn cho giáo viên các trường là yêu cầu rất cấp thiết hiện nay để qua đó giúp Thầy, Cô có thể phát hiện, bồi dưỡng và đánh giá các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đạt hiệu quả ở các trường học. UEH đã duy trì mô hình Vườn ươm khởi nghiệp tại Viện đổi mới sáng tạo hơn 3 năm qua và đã gặt hái được nhiều kết quả đáng trân trọng, UEH rất mong muốn được chia sẻ và đồng hành cùng tất cả với Thầy, cô ở thời gian tiếp theo.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc PHVL phát biểu khai mạc 

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long, ThS. Trần Hoàng Phong – Phó Trưởng Phòng GDNN-GDTX phát biểu về mục tiêu ý nghĩa của khóa học, và đề nghị Thầy Cô tham dự nghiêm túc tiếp thu, có trao đổi với diễn giả các nội dung quan tâm để sau đó tham mưu triển khai thực hiện tại các trường của mình.

ThS. Trần Hoàng Phong – Phó Trưởng Phòng GDTH-GDTX phát biểu

Tại lớp tập huấn, Viện Đổi mới sáng tạo (UII) đã chia sẻ các nội dung kiến thức về:

1) Tinh thần khởi nghiệp và những yếu tố thành công khi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

2) Giới thiệu cách hình thành và phát triển một ý tưởng khởi nghiệp ĐMST và áp dụng thực tế trong công tác tư vấn cho học sinh tại đơn vị.

3) Giới thiệu các mô hình kinh doanh cũng như cách đánh giá và vận dụng các mô hình.

4) Giới thiệu công cụ trong hướng dẫn và đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

5) Giới thiệu để giao lưu với các startups thuộc Vườn Ươm UII và tìm hiểu về mô hình CLB Sinh Viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại UEH.

Diễn giả ThS. Vương Khiết – Giám đốc Vườn ươm khởi nghiệp UII

Trong buổi tập huấn, giáo viên các trường đã hăng hái tham gia các hoạt động nhóm, thảo luận và trình bày ý tưởng của mình. Đồng thời có khả năng đánh giá một ý tưởng, dự án khởi nghiệp ĐMST trong việc gọi vốn đầu tư và đi vào thực tiễn. Thầy, Cô cũng có cơ hội giao lưu trao đổi trực tiếp với những nhà khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công từ Vườn ươm khởi nghiệp của UII.

Diễn giả giao lưu, trao đổi trực tiếp với học viên

Học viên trình bày kết quả thảo luận của nhóm trước lớp

Học viên giao lưu với các nhà khởi nghiệp thành công của viện UII

Tham dự buổi tập huấn, Ban tổ chức cũng nhận nhiều ý kiến chia sẻ của Thầy, Cô giáo tham gia và phản hồi tích cực cũng như những đề xuất tiếp theo từ các chương trình của UEH. Thầy Bùi Nhật Khoa – Giáo viên của TT GDNN-GDTX của huyện Bình Tân chia sẻ: “Chương trình Tập huấn Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho giáo viên là một chương trình rất ý nghĩa và đúng thời điểm. Với thời đại ngày nay, chúng tôi nhận thức được rằng nhà trường và Thầy, cô giáo phải là người truyền cảm hứng, truyền lửa để học sinh xác định rõ mục đích và tâm thế học tập. Đồng thời, nhờ chương trình tập huấn như thế này mà đội ngũ thầy cô giáo sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và các phương pháp để triển khai kiến thức về Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho các em học sinh tại trường mình, để các em có định hướng phát triển ý tưởng, phát triển khả năng bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai nhằm tạo ra những giá trị cho cộng đồng và toàn xã hội. Vì vậy, chúng tôi rất mong sẽ được tiếp tục tham dự các chương trình tiếp theo của UEH để Giáo viên chúng tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhằm hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ giáo dục trong thời đại mới!”.

Thầy Bùi Nhật Khoa – Giáo viên của TT GDNN-GDTX của huyện Bình Tân tham gia chương trình tập huấn
Lớp tập huấn được triển khai chỉ trong 01 ngày, nhưng đã truyền tải những kiến thức từ lý luận đến thực tiễn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thật ngắn gọn và xúc tích, mang lại những kiến thức bổ ích cho tất cả các Giáo viên tham gia chương trình. Sau khi kết thúc lớp tập huấn, các Giáo viên tham dự lớp học được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học.

Một số hình ảnh khác tại chương trình tập huấn:

Tin, Ảnh: Phòng Đào tạo, Văn phòng (PHVL), Viện Đổi mới sáng tạo (UEH)