Trường Công nghệ và Thiết kế UEH – Thành viên Đại học Đa ngành và Bền vững

2 Tháng Mười Một, 2023

Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (UEH College Of Technology And Design – CTD) là một thành viên của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) với sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu của thị trường lao động quốc tế về công nghệ, thiết kế và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy kết quả nghiên cứu chuyển giao từ đại học để phục vụ cộng đồng và phát triển bền vững; truyền cảm hứng nghệ thuật và tư duy hành động cho người học và cộng đồng. Sau hai năm hoạt động, CTD đã đạt được những thành tích ấn tượng, đóng góp vào sự phát triển chung trong chiến lược Đại học Đa ngành và Bền vững của UEH.

Hoạt động đào tạo với định hướng đa ngành và tích hợp công nghệ

Trường Công nghệ và Thiết kế UEH tập trung vào phát triển các chương trình đào tạo liên ngành, đa ngành, giao thoa giữa nhiều lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng; tích hợp toán, công nghệ, quản trị thông minh, đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng nghệ thuật vào các chương trình đào tạo, nghiên cứu. CTD chú trọng phát triển các chương trình đào tạo Đại học, Sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) theo chuẩn quốc tế do UEH cùng các trường đại học đối tác quốc tế cấp bằng với quy mô đào tạo lên đến hơn 2000 sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh. Các chương trình đào tạo có tính mở, tính liên thông cao với các Trường Thành viên trong UEH và với các trường đại học trên thế giới. Đến này, CTD đã có 22 chương trình đào tạo bậc đại học tích hợp đa ngành, khai thác ứng dụng công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, tương tác người máy, công nghệ chuỗi khối, dữ liệu lớn,… trong các lĩnh vực kinh tế, quản trị. Bên cạnh các chương trình đào tạo truyền thống (Thống kê kinh doanh, Toán tài chính, Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, Hệ thống thông tin quản lý, Kỹ thuật phần mềm, Thương mại điện tử), CTD đã xây dựng và tuyển sinh thành công các chương trình đào tạo mới như: Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Kiến trúc và Thiết kế đô thị thông minh, Khoa học dữ liệu, Robot và Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ tài chính, Công nghệ Logistics, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin,… là những chương trình đón đầu xu thế đào tạo, nhu cầu lao động trong nước và quốc tế đối với lĩnh khoa học công nghệ và kinh tế số.

Bắt đầu từ năm 2023, CTD cũng đã đạt được thoả thuận hợp tác chương trình song bằng bậc đại học về Robotics và AI với Đại học Kangwoon (Hàn Quốc), Digital Communication và Design với Đại học Dongseo (Hàn Quốc). Ngoài ra, các hoạt động khác về học thuật như nghiên cứu, kết hợp giảng dạy, nâng cao năng lực như trao đổi giảng viên – sinh viên, đào tạo các giảng viên ở bậc tiến sĩ trong các lĩnh vực Media Design, Smart City, AI – Robotics, quản lý nhà nước, dữ liệu lớn, Korea Study cũng được bàn thảo để thực hiện.

Nhằm phát triển năng lực và tư duy người học của CTD, các hoạt động giảng dạy và học tập có sự tham gia trao đổi của giảng viên, sinh viên quốc tế. Các chương trình đào tạo liên kết song bằng như Thạc sĩ Quản lý đô thị thông minh và sáng tạo, người học được học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Hasselt (Bỉ), Đại học Handong Global (Hàn Quốc). Người học được trao dồi năng lực trở thành công dân toàn cầu thông qua các cuộc thi quốc tế thường xuyên được tổ chức thu hút sinh viên trong nước, quốc tế tham dự như: Cuộc thi thiết kế quốc tế Reimagining Cities Towards Carbon Neutrality (2023), Smart City + (2022), Cuộc thi UEH BizTech Hackathon (2022, 2023)… hoặc các học kỳ hè giao lưu với các sinh viên quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Bỉ, Nhật.

Với thế mạnh về việc ứng dụng công nghệ và thiết kế, sinh viên CTD được học tập theo mô hình học tập theo dự án/đồ án (project-learning based), trải nghiệm thực tế làm việc tại 09 phòng thí nghiệm/phòng thực hành thuộc hệ thống Eco-Studio Lab được trang bị máy móc và dụng cụ học tập hiện đại như kính VR, máy in 3D, bộ dụng cụ thiết kế vật liệu, robot, máy tính chuyên ngành thiết kế, hoạ cụ thiết kế… Sinh viên được phát triển các kỹ năng cơ bản trong môi trường làm việc (kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp), cơ hội tìm hiểu về văn hoá làm việc và các năng lực cụ thể theo từng ngành nghề.

Trin lãm đồ án môn học Khoá 48 của Viện Đô thị thông minh và Quản lý

Với mục tiêu khuyến khích việc học trọn đời (life-long learning), Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế (ATD) đã phát triển các chương trình bồi dưỡng và khóa học ngắn hạn chuyên sâu dành cho sinh viên, người đi làm được trang bị thêm kiến thức, công cụ làm việc đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Số lượng lớp đào tạo có bước tiến vượt trội và chất lượng đào tạo được nâng cao, một số chương trình nổi bật như: Truy vấn dữ liệu với Power Query và SQL, Trực quan hóa dữ liệu với Power BI, Phân tích dữ liệu với ngôn ngữ lập trình Python, Chuyển đổi số doanh nghiệp, Motion Graphic, Ứng dụng tư duy thiết kế trong phát triển sản phẩm của doanh nghiệp…

Chuỗi workshop “Accelerate Your Career in Digital Era”  Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế

Những bước tiến đáng kể trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ

Trong những năm qua, CTD luôn nỗ lực giữ vững hoạt động nghiên cứu hàn lâm đã là thế mạnh của Khoa Toán – Thống kê, Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh và Viện Toán ứng dụng, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên cũng được quan tâm và có thành tích đáng kể. Hơn 50 công trình NCKH của giảng viên, nghiên cứu viên của Khoa Toán – Thống kê, Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh và Viện Toán ứng dụng đã được đăng trên các tạp chí lớn được xếp hạng ISI/Scopus (Q1, Q2, Q3) với số lượng trích dẫn rất đáng kể. Bên cạnh đó, hoạt động NCKH cũng được lan toả đến sinh viên, và cũng đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi thường niên do UEH tổ chức cho hoạt động NCKH của sinh viên như “Giải thưởng Nhà Kinh tế trẻ” với 9 đề tài đạt giải A, 25 đề tài đạt giải B, 30 đề tài đạt giải C. Những đề tài xuất sắc và có chất lượng của sinh viên CTD cũng được đề cử tham dự và trình bày tại các giải thưởng NCKH cấp Thành, cấp Bộ, cấp Quốc gia như giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka” do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức; giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo và giải thưởng “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Cộng đồng học giả, nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia của CTD ngày càng lớn mạnh thông qua các sự kiện khoa học, hội thảo quốc tế và chuỗi sự kiện quốc tế được tổ chức trong hai năm qua. CTD có gần 50 tổ chức giáo dục, trường đại học và chuyên gia quốc tế đến làm việc, trao đổi học thuật, giảng dạy và nghiên cứu tại trường. Một số hoạt động đã trở thành thương hiệu của Trường Công nghệ và Thiết kế UEH như: Hội thảo quốc tế RTD – Resilience by Technology and Design; Chuỗi sự kiện quốc tế ArtTech Fusion; Trường hè Thống kê và Tính toán Bayes; Hội thảo Chuyên đề Giáo dục: Smart Urban Intervention – Smart City Living Lab. Cụ thể hơn:

– Chuỗi sự kiện “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” và “Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM” (TECHFEST – WHISE 2021) tháng 11/2021 do CTD phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức đã giới thiệu, lan tỏa thương hiệu, hình ảnh và hoạt động khoa học – công nghệ của CTD đến đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, các tổ chức khoa học, công nghệ trong cả nước.

– Hội thảo quốc gia “Công cụ Toán – Thống kê hiện đại: Lý thuyết và ứng dụng – Lần thứ 4” do Khoa Toán – Thống kê chủ trì phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Quy Nhơn (tháng 11/2022) đã có sự tham dự của 137 nhà nghiên cứu, khoa học, nghiên cứu sinh và sinh viên, 18 bài báo được tuyển chọn và phản biện đăng trên kỷ yếu của hội thảo có mã số ISBN.

– Hội thảo quốc gia “Phân tích dữ liệu và đổi mới sáng tạo (Data Analytics and Innovation)” do Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh chủ trì phối hợp cùng với Viện Đổi mới sáng tạo, Khoa Toán – Thống kê, Viện Đô thị thông minh và quản lý và các Trường đại học trong cả nước tổ chức (tháng 12/2022) đã thu hút sự tham dự của hơn 100 nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên quan tâm.

– Hội thảo quốc gia “Workshop về Thống kê và Tính toán Bayes” do CTD, Khoa Toán – Thống kê phối hợp cùng với Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức có sự tham dự của 08 diễn giả trong và ngoài nước, cùng với sự tham dự của 150 nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên quan tâm (tháng 07/2023).

– Chuỗi sự kiện Ready for Next 2022 bao gồm 04 hội thảo quốc tế và các hoạt động triển lãm, hoạt động nghệ thuật diễn ra từ ngày 04 đến ngày 11/12/2022, có sự tham gia đồng tổ chức của 10 trường đại học và tổ chức quốc tế, 01 trường đại học Việt Nam và UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chuỗi sự kiện Ready for Next 2022

– Hội thảo quốc tế ICSEVEN 2023 (12-16/04/2023) tại thành phố Hyogy, Nhật bản do CTD, COB phối hợp với Hiệp hội Cải tiến học thuật Đài Loan (Taiwan Association for Academic Innovation – TAAI) đồng tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của hơn 120 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ 8 quốc gia; hơn 200 bản thảo nghiên cứu đăng ký tham dự; và có 104 bài báo được đăng; có sự đồng hành và bảo trợ từ 11 tạp chí khoa học trong danh mục SCIE, Scopus và các nhà xuất bản lớn.

– Hội thảo quốc tế South East Asian Urbanisms to address Global Warming (SEAUS) ngày 29 – 30/5/023, do ISCM phối hợp cùng với Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học KU Leuven (Bỉ) tổ chức với hơn 150 người tham dự và hơn 20 bài được chấp nhận đăng trên tạp chí.

– Hội thảo Chuyên đề Giáo dục Smart City Development ngày 14/8/2023 với sự tham gia của các giáo sư, chuyên gia về Đô thị thông minh, Quy hoạch giao thông, Quy hoạch đô thị và các nghiên cứu sinh tiến sĩ, cũng như sinh viên từ trường Đại học Seoul (Hàn Quốc), Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM và Đại học Hasselt (Bỉ).

– Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 (AI4VN) do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress phối hợp tổ chức ngày 21 và 22/9/2023. CTD đã mang đến ngày hội 03 sản phẩm công nghệ ý nghĩa gồm: Dự án Robot Đánh Đàn Piano (của Viện Công nghệ thông minh và tương tác); Công nghệ thực tế ảo mô phỏng trải nghiệm tình huống giao thông R2S VR Cycling (của Viện Đô thị Thông minh và Quản lý) và Dự án thực tế ảo tăng cường GrandAR Piano (của Viện Đổi mới sáng tạo) thu hút đông đảo sự quan tâm của khách tham dự.

– Chuỗi triển lãm, hội thảo, nghệ thuật quốc tế thường niên tích hợp nghệ thuật, công nghệ – ArtTech Fusion 2023 diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/10/2023 với chủ đề “Inspiration for People to Act on Sustainability” thu hút sự tham gia của 07 trường đại học quốc tế khu vực Á – Âu và hơn 2.000 nhà khoa học, chuyên gia, nghệ sĩ thị giác, sinh viên trong nước và quốc tế tham dự. Qua đây, đã khơi gợi cảm hứng hành động bền vững cho môi trường, giáo dục, xã hội thông qua sự giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ.

– Chuỗi hội thảo “Accelerate Your Career in the Digital Era” do Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế (ATD) tổ chức định kỳ hàng tuần đã giúp các bạn sinh viên, người đi làm mở ra khả năng tự học, khơi gợi niềm đam mê trong việc trang bị kiến thức liên quan đến công nghệ, chuyển đổi số, giúp tăng tốc trong nghề nghiệp của bản thân.

Nỗ lực chuyển giao tri thức và khoa học công nghệ đến cộng đồng

Đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu của CTD luôn chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác nghiên cứu, tư vấn theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề của xã hội như: Dự án nghiên cứu, đề xuất xây dựng mô hình Living Lab cho khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố (Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh), GrandAR Piano for Kids (Trung tâm thương mại AEON Quận Tân Phú), tham gia thiết kế chương trình và giảng dạy theo đơn đặt hàng của các địa phương và doanh nghiệp, chương trình FinTechNovation Credentials (Ngân hàng UOB).

Với phương châm hoạt động “Think Global, Act Local”, các hoạt động khoa học công nghệ của CTD đều có sự tham gia không chỉ của giảng viên, nhà nghiên cứu UEH, đại diện Sở/Ban/Ngành địa phương mà còn có các chuyên gia, tổ chức quốc tế cùng làm việc để đưa ra các giải pháp mang mới của quốc tế có thể ứng dụng cho Việt Nam. Điển hình là chuỗi hội thảo Chuyên đề giáo dục: Smart Urban Intervention – Smart City Living Lab (SCLL) do Viện Đô thị Thông minh và Quản lý, kết hợp cùng Đại học Xi’an Jiaotong Liverpool (Trung Quốc), Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc) tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các giáo sư, chuyên gia đến từ các đơn vị, cơ quan sở ban ngành, cùng các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức ở Việt Nam, Hàn Quốc, và Trung Quốc. Trong suốt chương trình, các khó khăn trong quá trình nâng cao chỉ số thông minh của một đô thị được chia sẻ và phân tích, cũng như đưa ra các phương hướng giải quyết bởi các chuyên gia trực tiếp tham gia vào các dự án đô thị thông minh tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đề cập đến những cơ hội để cải tiến đô thị ở Việt Nam, và đặc biệt nhắc đến mô hình Living Lab – một mô hình dự án mới với mục tiêu thúc đẩy cho các ý tưởng hướng tới cải tiến và phát triển một đô thị bền vững trước những khó khăn không lường trước được trong tương lai.

Chuỗi hội thảo Chuyên đề giáo dục: Smart Urban Intervention – Smart City Living Lab

Ra đời từ năm 2022, ArtTech Hub đã đạt được một số bước tiến khả quan, đánh dấu sự khởi đầu của hành trình giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ tại UEH. Từ đó, khơi nguồn cảm hứng về sự phát triển bền vững, kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ để giải quyết các vấn đề của xã hội hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống một cách toàn diện. Về nghiên cứu, ArtTech Hub đã hỗ trợ nghiên cứu liên ngành bằng cách kết nối với các nhà nghiên cứu trên thế giới, đang triển khai nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến ArtTech như: VR/AR, Virtual Human, Visual Art, Interactive Art, Digital Art, Metaverse, Sustainable Material,… ArtTech Hub cũng đã tổ chức khóa học công nghệ ngắn hạn đầu tiên “Ứng dụng thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường trong thiết kế” (1 – 30/8/2023) tại Rome, Ý trong khuôn khổ hợp tác giữa ArtTech Hub và Viện Công nghệ và Thiết kế Pantheon; tổ chức khóa học ngắn hạn về Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo với Holography với sự dẫn dắt của các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm đến từ Đại học Kangwoon (Hàn Quốc). ArtTech Hub cũng phối hợp với các đơn vị của UEH dự kiến tổ chức các khóa học đa ngành như Motion Graphic, Fashion Stylish nhằm trang bị kiến thức, và kỹ năng chuyên sâu về ArtTech cho sinh viên và cộng đồng yêu thích sáng tạo, nghệ thuật quan tâm. Hiện tại, ArtTech Hub đã thiết lập liên kết với 20 trường đại học trên toàn thế giới có chương trình đào tạo liên quan đến ArtTech, 30 tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước, và nhiều chuyên gia nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh vực này.

Lớp đào tạo về Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo với Holography

Triển lãm Hologram tại Art Tech Fusion 2023

Cùng với sự đóng góp của Trường Công nghệ và Thiết kế UEH, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của UEH đã phát triển toàn diện về mặt chất lượng và số lượng cộng đồng khởi nghiệp tham gia hoạt động, với 02 vườn ươm tại TP.HCM và Vĩnh Long. Tính đến tháng 6/2023, Vườn ươm Viện Đổi mới sáng tạo đã ươm tạo gầm 100 dự án khởi nghiệp, trong đó có 19 dự án thành lập công ty, hơn 7600 người tham dự các hoạt động và tổng giá trị đầu tư mạo hiểm đạt 350.000 USD. UEH được bình chọn là Top 10 Trường Đại học có chương trình ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất Châu Á. Viện Đổi mới sáng tạo cũng thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp của sinh viên qua các buổi chia sẻ, tập huấn với các Trường THPT, THCS tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, các sinh viên đến từ các trường đối tác như Singapore Management University. Phối hợp và thực hiện chương trình tập huấn đổi mới sáng tạo cho 50 học viên là các doanh nghiệp, nhà quản lý, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thanh niên, học sinh, sinh viên quan tâm tại tỉnh Hậu Giang.

Cuộc thi UEH BizTech Hackathon 2023

Năm 2023, CTD đã phối hợp với các Sở, Ban ngành địa phương tại Vĩnh Long, Khánh Hòa tổ chức khóa bồi dưỡng cho Giáo viên, và học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh về các lớp giảng dạy nâng cao ứng dụng STEM trong giảng dạy và học tập trong khuôn khổ dự án UEH Global 2023. Chương trình đã thu hút sự tham dự của 164 học sinh, giáo viên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, và sự tham dự của 136 giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Chung kết Cuộc thi UEH Robot Dancing Contest và Bế mạc Chương trình giảng dạy STEM tại Vĩnh Long

Sẵn sàng cho hành trình Đại học UEH Đa ngành và Bền vững

Những thành tựu đạt được trong thời gian vừa qua sẽ là nền tảng để Trường Công nghệ và Thiết kế UEH phát triển chiến lược “Chuyển đổi để bền vững – Transforming for Sustainability” theo 5 trụ cột: Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế, Chiến lược ảnh hưởng xã hội và Quản trị vận hành. Định hướng đến năm 2030, CTD sẽ trở thành cơ sở giáo dục, nghiên cứu và tư vấn về thiết kế và ứng dụng công nghệ trong thiết kế, quy hoạch, quản lý, quản trị hàng đầu tại Việt Nam và có uy tín trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, chú trọng xây dựng môi trường học tập và nghiên cứu bền vững “Research for All”. Các thành phần của hệ sinh thái nghiên cứu bao gồm: giảng viên, nghiên cứu viên, research fellow, nghiên cứu sinh và học viên chương trình thạc sĩ cùng tham gia hoạt động nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ trong hệ thống Eco-Studio Lab của CTD. Đồng thời, Trường sẽ phối hợp cùng các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các trường đại học, công ty, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước lan tỏa tri thức, truyền cảm hứng sáng tạo, chuyển giao những nghiên cứu, công cụ, giải pháp về công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tăng cường sự linh hoạt, khả năng thích ứng, hướng đến một cuộc sống thông minh và một cộng đồng bền vững.

Trên hành trình hơn 47 năm qua, UEH đã kiến tạo nhiều dấu ấn thành tựu. Giờ đây, với một vị thế và tầm vóc mới – Đại học Đa ngành và Bền vững cần sự quyết tâm và nỗ lực hơn nữa của toàn thể UEHer, với vai trò quan trọng của các Trường Thành viên UEH để cùng nhau thực hiện sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và phát triển kinh tế – xã hội nước nhà./.

Tin, ảnh: Trường Công nghệ và Thiết kế UEH