Khoá huấn luyện “Mô hình kinh doanh và ứng dụng công nghệ số dành cho doanh nghiệp nhỏ” tại Hậu Giang

5 Tháng Sáu, 2023

Ngày 06 và ngày 07 tháng 04 vừa qua, Viện Đổi mới sáng tạo UEH (UII) phối hợp cùng Trung tâm ươm tạo Công nghệ và Hỗ trợ Đổi mới sáng tạo Hậu Giang (ISC Hậu Giang) đã tổ chức thành công Khóa huấn luyện “Mô hình kinh doanh và ứng dụng công nghệ số cho doanh nghiệp nhỏ” tại tỉnh Hậu Giang. Thông qua chương trình, các học viên được khơi gợi tư duy đổi mới sáng tạo và hiểu cách ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số vào trong việc vận hành doanh nghiệp của mình, từ đó giúp tối ưu quy trình vận hành và nâng cao giá trị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực theo hướng bền vững.

Buổi khai giảng Khoá huấn luyện có sự tham dự của Bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Bà Nguyễn Thụy Tường Vy – Giám đốc ISC Hậu Giang. Về phía lãnh đạo UEH, sự kiện có sự tham gia của TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc UEH Phân hiệu Vĩnh Long, PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược và chính sách UEH kiêm Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, ThS. Nguyễn Thị Thý Liễu – Phó Giám đốc thường trực UEH Phân hiệu Vĩnh Long cùng với sự góp mặt của đại diện các Sở, Ban, Ngành và Hiệp Hội cùng với 34 học viên là các nhà khởi nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Trải qua hơn 2 tháng chuẩn bị, Khoá huấn luyện được xây dựng với mục tiêu giúp cho các học viên nắm rõ được cách thức vận hành doanh nghiệp theo hướng Đổi mới sáng tạo; hiểu rõ hơn về chuyển đổi số để có thể áp dụng và xây dựng một mô hình kinh doanh giúp tăng hiệu suất cho doanh nghiệp. Song song đó, học viên có cơ hội tiếp cận và thực hành thông thạo một số công cụ để đưa sản phẩm mình đến gần với khách hàng thông qua các kênh truyền thông xã hội và sàn thương mại điện tử. Bà Nguyễn Thuỵ Tường Vy đại diện ISC Hậu Giang gửi lời cảm ơn đến Viện Đổi mới sáng tạo UEH và Vườn ươm Khởi nghiệp Mekong đã phối hợp xây dựng nội dung và tổ chức lớp học một cách chỉn chu, cùng với đó là sự hỗ trợ nhiệt tình của Lãnh đạo tỉnh trong các công tác truyền thông, chiêu sinh đến các học viên có nhu cầu trong tỉnh Hậu Giang.

Bà Nguyễn Thụy Tường Vy giới thiệu về mục tiêu đào tạo của Khóa huấn luyện

Tại buổi lễ, TS. Bùi Quang Hùng đã chia sẻ về vai trò của UEH đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hậu Giang: “UEH với vai trò là trường Đại học trọng điểm quốc gia về lĩnh vực kinh tế, quản trị, mong muốn được thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng trong việc góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho nguồn nhân lực tại địa bản tỉnh Hậu Giang nói riêng và Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tỉnh nhà trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ ươm tạo có ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và thương mại điện tử. Cá nhân tôi và UEH cũng cảm thấy rất trân trọng sự góp sức và cộng lực từ phía Lãnh đạo Tỉnh, đây là tín hiệu rất đáng mừng chứng tỏ việc phát triển hệ sinh thái kinh tế tại địa phương, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được Sở Ban ngành, lãnh đạo tỉnh quan tâm, chú trọng và UEH luôn sẵn sàng hỗ trợ tỉnh nhà trong việc phát triển kinh tế địa phương theo hướng bền vững.”

TS. Bùi Quang Hùng phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chân tình chia sẻ: “Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 97% tổng số doanh nghiệp tại tỉnh Hậu Giang. Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, các doanh nghiệp phải luôn tiếp tục thay đổi để thích nghi và bắt kịp xu hướng, đặc biệt chính là việc ứng dụng chuyển đổi số và rèn luyện tư duy đổi mới sáng tạo để phát triển doanh nghiệp tại địa phương một cách nhanh chóng. Tôi và Lãnh đạo Tỉnh xin gửi lời cảm ơn đến UEH, UII và ISC Hậu Giang đã tổ chức khóa học với những chuyên đề thiết thực và hy vọng ngày càng có thêm nhiều học viên tham dự để các kiến thức hữu ích có thể lan tỏa đến cộng đồng doanh nhân tại địa phương.”

Bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Buổi lễ khai mạc

Khoá huấn luyện bao gồm 4 chuyên đề đào tạo cùng với sự đồng hành của 3 báo cáo viên: ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Tổng hợp trường Công nghệ và Thiết kế UEH; ThS. Lê Duy Khang – Giảng viên khoa Thiết kế Truyền thông UEH và Anh Trần Lâm – Đại sứ thương hiệu Lazada Việt Nam. Trải qua xuyên suốt 20 giờ học tập và làm việc, các học viên được  thực hành việc xây dựng mô hình kinh doanh và áp dụng chuyển đổi số để thiết kế một phiên bản mô hình kinh doanh tối ưu nhất; được hướng dẫn xây dựng website và cách lồng ghép SEO trong bài viết; chia sẻ việc phân tích các chỉ số trên sàn thương mại điện tử và nắm rõ cách thức vận hành. Với những nội dung giảng dạy vô cùng hữu ích và thiết thực, hơn 30 anh chị học viên cảm thấy vô cùng phấn khởi khi bản thân được tiếp thu những kiến thức mới mẻ để ứng dụng chúng vào vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Anh Trần Lâm – Đại sứ thương hiệu Lazada chia sẻ kiến thức về việc vận hành một sàn thương mại điện tử

Các học viên thực hành thiết kế website cho doanh nghiệp

Các học viên trình bày mô hình kinh doanh số sau quá trình thực hành

Các học viên tại khoá huấn luyện là những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang kinh doanh các sản phẩm, hàng hoá ở đa dạng lĩnh vực như: Cá thát lát, Rượu Khóm, Trà mãng cầu xiêm, Bún khô,… Đây cũng chính là những sản phẩm thế mạnh và chủ lực của tỉnh Hậu Giang. Việc ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao quy trình sản xuất và chất lượng của sản phẩm sẽ góp phần to lớn vào việc tạo ra những giá trị thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tại tỉnh Hậu Giang nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Chính vì vậy, mở đầu chuyên đề cuối, các học viên được trưng bày những sản phẩm kinh doanh và thực hiện “Elevator Pitch” nhằm thực hành giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng hoặc các nhà đầu tư.

Các học viên trình bày về sản phẩm dưới hình thức Elevator Pitch

Khóa huấn luyện về mô hình kinh doanh và ứng dụng công nghệ số cho doanh nghiệp nhỏ tại Hậu Giang đã kết thúc với nhiều thành công, trong thời gian tới Viện Đổi mới sáng tạo UEH sẽ tiếp tục phối hợp cùng với ISC Hậu Giang để tổ chức thêm các khoá huấn luyện tiếp theo tại tỉnh Hậu Giang trong năm 2023 cũng như tại các tỉnh lân cận nhằm góp phần vào việc bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cho khu vực và thúc đẩy nền kinh tế tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long phát triển.

Chị Cao Thị Cẩm Nhung thuộc Cơ Sở Sản Xuất Nước Sốt Gia Vị và Thực Phẩm Mai Dương – Đại diện Học viên gửi lời cảm ơn đến BTC Khóa huấn luyện

Tổng kết Khóa huấn luyện

Cùng điểm qua một số hình ảnh khác tại khoá huấn luyện:

Tin, ảnh: Viện Đổi mới sáng tạo UII