Toạ đàm nghiên cứu SRS2021 với chủ đề “Làm thế nào để viết bài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế – Kinh nghiệm công bố quốc tế”

16 Tháng Sáu, 2021

Ngày 29/01/2021, Khoa Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm nghiên cứu với chủ đề “Làm thế nào để viết bài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế – Kinh nghiệm công bố quốc tế” (How to write an applied economics research paper? Experience in publishing) tại Phòng B1.204. Đây là buổi tọa đàm mở đầu cho Chuỗi tọa đàm nghiên cứu 2021 của Khoa Ngân hàng (SOB’s Research Seminar – SRS 2021) nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi và học tập kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế.

Diễn giả của buổi tọa đàm đầu tiên trong năm 2021 là diễn giả Huỳnh Lưu Đức Toàn – hiện đang là Phó tổng biên tập tạp chí JABES của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và là thành viên trong hội đồng biên tập của các tạp chí uy tín quốc tế như Journal of Economic Asymmetries, Asia-Pacific Financial Markets, Economics and Business Letters và Post-Communist Economies. Huỳnh Lưu Đức Toàn là một nhà nghiên cứu với tuổi đời còn trẻ nhưng đã có nhiều công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế như: Energy Economics,  Journal of Environmental Management, Technological Forecasting and Social Change, Finance Research Letters và  Safety Science. Các nghiên cứu của diễn giả tập trung ở lĩnh vực Kinh tế học hành vi, Kinh tế học tài chính và Tài chính hành vi, Mô hình kinh tế lượng và học máy.

Tại buổi tọa đàm, diễn giả Huỳnh Lưu Đức Toàn đã giới thiệu bức tranh tổng quan về các chủ đề và xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế – tài chính từ những năm 1990 cho đến nay. Đặc biệt, diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm trong thiết kế và phát triển nội dung của bài nghiên cứu. Một số kỹ thuật mới trong thực hiện nghiên cứu hàn lâm cũng được diễn giả giới thiệu. Theo diễn giả, chìa khoá để công bố quốc tế thành công là tinh thần không ngại khó và dám dấn thân vào những chủ đề chưa được nhiều người khai phá. Bởi vì ở đó, các nhà nghiên cứu sẽ có cơ hội để khai phá và khẳng định chính bản thân mình.

Diễn giả Huỳnh Lưu Đức Toàn trình bày tại SRS2021

Một trong những điểm nổi bật của buổi tọa đàm là phần trao đổi sôi nổi giữa diễn giả và đại biểu tham dự. Các câu hỏi được đặt ra xoay quanh các chủ đề về cấu trúc của bài nghiên cứu, bí quyết lựa chọn tạp chí quốc tế và cách viết hiệu quả cho phần mở đầu và kết luận của bài nghiên cứu, cùng với đó là cách thuyết phục hội đồng biên tập và phản biện của các tạp chí khoa học quốc tế. Những giải đáp chân thành và đầy tâm huyết của tác giả đã khép lại buổi tọa đàm nghiên cứu đầu tiên trong Chuỗi tọa đàm SRS2021 của Khoa Ngân hàng – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Đại biểu tham dự trao đổi với diễn giả

Buổi tọa đàm này không chỉ mở đầu cho Chuỗi tọa đàm SRS2021 sắp tới của Khoa Ngân hàng mà còn mở ra cánh cửa cho các giảng viên, nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh cơ hội học hỏi và kết nối trong nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế. Kết thúc chương trình, các đại biểu tham dự cho biết họ đang rất háo hức chờ đợi những buổi tọa đàm lý thú tiếp theo của SRS2021.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm nghiên cứu SRS2021

Khung cảnh tại buổi tọa đàm

Đại biểu tham dự trực tiếp tập trung lắng nghe phần trình bày của Diễn giả          

Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Khoa Ngân hàng