Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Một năm nỗ lực vận hành mô hình Đại học Đa ngành và Bền vững

28 Tháng Hai, 2023

Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức chuyển mình tái cấu trúc, với cột mốc đầu tiên là sự ra đời của 3 trường thành viên UEH. Hãy cùng nhìn lại dấu ấn một năm nỗ lực vận hành mô hình đại học thế hệ mới của UEH: Đại học Đa ngành và Bền vững.

Một năm chuyển mình thành Đại học Đa ngành và Bền vững

Trải qua 47 năm phát triển mạnh mẽ theo hướng quốc tế hóa, liên tục đổi mới theo tín hiệu thị trường, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước và đóng góp vào tri thức nhân loại, trong giai đoạn mới, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tiên phong thực hiện chiến lược trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững. Đây là xu thế phổ biến của thế giới giúp phát huy năng lực nghiên cứu, đào tạo đa ngành, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường; tiếp cận các dự án đào tạo, nghiên cứu, tư vấn có tầm cỡ nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu; gắn kết cộng đồng bằng các giá trị tri thức, hành động bền vững. Hướng đi mới cũng đồng thời nâng tầm vị thế thương hiệu UEH, mở ra cơ hội xếp hạng và thăng hạng trên các bảng xếp hạng uy tín quốc tế.

Theo đó, quá trình phát triển UEH Đa ngành và Bền vững từ nay đến năm 2030 sẽ có 02 giai đoạn:

●      Giai đoạn 1 (2021 – 2025): Hình thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực về Kinh tế, Kinh doanh – Quản lý, Khoa học xã hội và công nghệ trên cơ sở tái cấu trúc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành một Đại học toàn diện với 3 trường thành viên gồm: Trường Kinh doanh UEH (COB); Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH (CEGL); Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD).

●      Giai đoạn 2 (2026 – 2030): UEH hình thành thêm Trường Quốc tế và nâng cấp Phân hiệu Vĩnh Long thành trường Đại học của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đẩy mạnh đào tạo quốc tế và phát triển mở rộng ở địa phương, được công nhận trong khu vực Châu Á với xếp hạng trong 500 trường đại học tốt nhất Châu Á.

Song song đó, UEH tập trung xây dựng và phát triển 5 trụ cột chiến lược của Đại học bền vững, lấy việc đóng góp cho tương lai bền vững của cộng đồng và xã hội làm đích đến gồm: (1) Đào tạo Công dân toàn cầu – Hành động bền vững; (2) Nghiên cứu vì lợi ích cộng đồng; (3) Vận hành: Từ khuôn viên sạch đến đại học xanh; (4) Cộng đồng của những người truyền cảm hứng nghệ thuật và dẫn đầu sự thay đổi vì sự phát triển bền vững; (5) Quản trị: Ưu tiên phát triển bền vững.

Với chiến lược mới, UEH mong muốn tạo lập hình ảnh một Đại học thế hệ mới với tính cách: (1) Chất lượng – Tin cậy – Bền vững; (2) Hội nhập; (3) Sáng tạo – Công nghệ; (4) Truyền cảm hứng nghệ thuật – Hạnh phúc – Dẫn đầu.

Những định hướng chiến lược này đã và đang nhận được sự ủng hộ hoàn toàn, sự đồng lòng nhất trí của tập thể UEHers và dần tạo một vị thế khác biệt của nhà trường trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao tri thức, kết nối và phát triển cộng đồng.

Ngày 27/10/2021, chính thức ra mắt 3 trường thành viên UEH, mở đầu chiến lược tái cấu trúc hình thành Đại học Đa ngành và Bền vững

Để phù hợp với hành trình mới, một năm vừa qua, UEH đã linh hoạt vận hành theo mô hình 03 cấp: Đại học – Trường thành viên/Phân hiệu – Khoa/Viện/Đơn vị thuộc trường/Phân hiệu một cách bài bản, kiên quyết, theo hướng gia tăng chủ quyền cho các Trường thành viên. Cụ thể: 03 trường thành viên trực thuộc UEH có chức năng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và cung cấp các dịch vụ khoa học, tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực đảm trách, hoạt động với cơ cấu gồm: Hội đồng khoa học & đào tạo Trường; các Khoa, Viện; Phòng Tổng hợp và Trung tâm đào tạo thường xuyên. Các trường hoạt động dưới sự quản lý của Ban giám hiệu Trường thành viên và Ban giám hiệu UEH. Song song đó, các đơn vị khác của UEH phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan cho Trường thành viên.

UEH đã linh hoạt vận hành theo mô hình Đại học – Trường thành viên – Đơn vị trực thuộc một cách bài bản, kiên quyết, theo hướng gia tăng chủ quyền cho các Trường thành viên

Mô hình vận hành Đại học Đa ngành và Bền vững: Nền tảng vững chắc cho hành trình 10 năm (2021 – 2030)

Nhìn lại một năm qua, mặc dù chuyển mình theo những chiến lược, cách thức quản lý và vận hành vô cùng mới mẻ, mang tính nền tảng và vẫn đang từng bước hoàn thiện, UEH vẫn duy trì được tính ổn định, đà phát triển vốn có, và bước đầu đạt được những kết quả vô cùng khả quan. Các trường thành viên UEH cùng với UEH Phân hiệu Vĩnh Long đã dần đi vào ổn định, trở thành đội hình tiên phong của nhà trường, gia tăng sức ảnh hưởng của UEH trên bản đồ đào tạo và nghiên cứu đa ngành, chất lượng, uy tín, hội nhập và sáng tạo trong nước và quốc tế. “Một năm qua có thể gọi là một năm chuyển mình “thật sự rất tốc độ” của toàn thể cá nhân, đơn vị, và rất đúng với tinh thần của UEHer từ trước đến nay, chúng ta không ngại thay đổi và sẵn sàng thay đổi vì những điều tích cực, tiên phong và bền vững hơn” – GS.TS. Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ.

*Sự sâu sát và quan điểm quản trị linh hoạt, đổi mới của đội ngũ lãnh đạo UEH

Sự đổi mới của UEH trong chặng đường vừa qua xuất phát từ tư duy quản trị hiện đại, mang tính tầm xa, nhanh nhạy với xu hướng, linh hoạt với cách thức triển khai, sẵn sàng thay đổi của đội ngũ lãnh đạo UEH. Nền tảng quan trọng này đã tạo một môi trường giáo dục đại học tiên phong số hóa, áp dụng những gì các đại học hàng đầu thế giới đang thực hiện, học hỏi một cách có chọn lọc những công cụ quản trị bền vững từ các tổ chức doanh nghiệp, và nghiêm túc đầu tư nguồn lực kịp thời. Sự ra đời của Ban chỉ đạo và điều hành Đề án “Đại học bền vững” vào đầu năm 2022 như một đội chuyên trách, mở đường cho các hoạt động cụ thể về phát triển và hành động bền vững của nhà trường là một minh chứng. Đây chính là tiền đề và tạo niềm tin cho chiến lược tái cấu trúc Trường Đại học trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững của UEH từng bước được hiện thực.

“Dân chủ – Công khai – Công bằng” là nguyên tắc nhất quán trong các hoạt động quản lý và điều hành của nhà trường. Mọi thành viên trong gia đình UEH đều bình đẳng, được bảo đảm quyền lợi, được tham gia thường xuyên vào việc ra quyết định, thực hiện các chính sách, hoạt động, chương trình. Việc tổ chức bộ máy quản lý và điều hành được thực hiện theo cơ chế dân chủ, thông qua đóng góp ý kiến rộng rãi, bỏ phiếu bầu người lãnh đạo có uy tín trong tất cả các cấp đơn vị, đoàn thể,… Các quy chế, quy định đều được công khai với người lao động. Những chỉ đạo đúng đắn, kịp thời giải quyết những khó khăn, cùng các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để mỗi cá nhân, đơn vị, tập thể phát huy vai trò, đóng góp sức lực của mình trong chiến lược phát triển chung của Nhà trường.

*Hiệu quả của mô hình phân cấp quản lý, gia tăng chủ quyền cho các Trường thành viên

Những không gian phát triển mà mô hình UEH Đa ngành và Bền vững tạo ra đã được đội ngũ lãnh đạo các Trường thành viên khai thác triệt để, giúp các Khoa, Viện, đơn vị trực thuộc Trường phát huy được hết tiềm năng, mở rộng hệ sinh thái đào tạo, nghiên cứu, kết nối theo hướng đa ngành và liên ngành, từ đó nhiều hoạt động, chương trình chất lượng đã được thực hiện trong thời gian qua. Các Trường thành viên một mặt tạo được điểm khác biệt hóa trong hành trình phát triển, mặt khác vẫn cùng nhau tạo nên một chỉnh thể chiến lược thống nhất, thúc đẩy hướng đi chung của toàn trường.

*Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Phòng Tổng hợp – Trường thành viên

Phòng Tổng hợp thuộc Trường thành viên là mắt xích quan trọng, truyền tải chiến lược Đại học Đa ngành và Bền vững, 05 trụ cột bền vững đến Trường thành viên; triển khai công việc giữa Trường thành viên và các đơn vị thuộc UEH, đặc biệt là kết nối các đơn vị trong nội bộ trường thành viên. Dù mới thành lập và đi vào hoạt động chưa đầy một năm, 3 Phòng tổng hợp đã chứng minh được vai trò gắn kết, thực hiện các chức năng quản trị, hành chính hỗ trợ quan trọng này, đóng góp lớn vào sự phối hợp ổn định giữa các bên liên quan trong toàn thể UEH. Cùng với đó, là vai trò của Trung tâm đào tạo ngắn hạn – đầu mối để triển khai thực hiện các hoạt động đào tạo ngắn hạn của Trường.

Bằng những bước đi đúng đắn trong một năm qua, 03 Trường thành viên UEH đã và đang dần khẳng định thương hiệu, sứ mệnh của mình trong các hoạt động: Quản trị nhà trường; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; Gia tăng hoạt động nghiên cứu khoa học; Đẩy mạnh chiến lược hợp tác quốc tế; Phục vụ cộng đồng và xây dựng, phát triển xã hội.

Các Trường thành viên và Phân hiệu Vĩnh Long nỗ lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức phục vụ cộng đồng

Các Trường thành viên và Phân hiệu Vĩnh Long đẩy mạnh ký kết hợp tác với doanh nghiệp

*Năng lực vận hành độc lập và tinh thần chủ động phối hợp của các đơn vị, phòng ban trực thuộc UEH

Cùng với các Trường thành viên, năng lực vận hành độc lập của các đơn vị đào tạo trực thuộc UEH gồm: Khoa Ngoại Ngữ, Khoa Lý luận chính trị đã gia tăng mạnh mẽ, đạt được nhiều thành quả trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, song hành với những mục tiêu chiến lược mà UEH đã đặt ra.

Đồng thời, sự chủ động phối hợp và hỗ trợ của các đơn vị chức năng UEH với nhau và với các Trường thành viên đã đóng góp đáng kể cho việc vận hành mô hình đại học mới trong thời gian qua.

Những thành công bước đầu hiện nay là minh chứng cho thấy chiến lược phát triển theo mô hình Đại học Đa ngành và Bền vững của UEH là đúng đắn. Đây cũng là tài sản quan trọng, là nền tảng vững chắc để UEH tiếp tục kiên định với những mục tiêu đề ra trên hành trình 10 năm sắp tới (2021 – 2030). “Không riêng gì 3 Trường thành viên, tôi nghĩ tất cả các đơn vị tại UEH trong một năm qua đã thực sự nhiệt huyết. Tôi không dùng từ “hoàn thành trách nhiệm”, tôi nghĩ mọi người đã làm nhiều hơn trách nhiệm mà họ có. Với cách nghĩ và cách làm đó, tôi tin UEH sẽ có một hành trình 10 năm sắp tới nhiều thành tựu và ghi dấu” – GS.TS. Sử Đình Thành, Hiệu trưởng UEH chia sẻ.

Sẵn sàng cho bước chuyển mình từ Trường đại học sang Đại học

Đến nay, UEH đã sẵn sàng nội lực để đánh dấu bước chuyển mình từ Trường đại học sang Đại học. UEH đã sẵn sàng là một đại học thế hệ mới, lắng nghe thời đại, thấu hiểu thế hệ người trẻ, chủ động cập nhật, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực, tạo môi trường trao quyền giúp thế hệ nhân sự trong kỷ nguyên số khám phá tiềm năng của bản thân “Thỏa sức sáng tạo – Chủ động tương lai – Toàn diện giá trị” và đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Các trường đại học, đại học luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội, cần phải có những điều chỉnh để thích ứng với yêu cầu mới của xã hội và hướng đến phát triển bền vững. Đây cũng chính là trọng trách mới mà tập thể và cá nhân UEH đang và sẽ quyết tâm theo đuổi. Là một Trường Đại học đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để gặt hái được nhiều thành công, đóng góp quan trọng cho nền giáo dục, sự phát triển của đất nước và trách nhiệm xã hội trong suốt 47 năm vừa qua. Hôm nay, UEH đã sẵn sàng với tên gọi mới, mô hình mới, chiến lược mới – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Đại học Đa Ngành và Bền vững.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH