Trường Công nghệ và Thiết kế UEH – Một năm nhìn lại dấu ấn thành lập và hành trình hoạt động

28 Tháng Mười, 2022

Ngày 27/10/2021, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (UEH College Of Technology And Design – CTD) ra đời với sứ mạng đào tạo nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh quan hệ quốc tế, nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao tri thức mới trong lĩnh vực Toán, Thống kê, Hệ thống thông tin kinh tế, Công nghệ, Máy tính, Đổi mới sáng tạo, Kiến trúc, Quy hoạch, Thiết kế đa phương tiện cho các nhà hoạch định chính sách, quản lý, giới học giả và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Sau một năm chính thức hoạt động, CTD đã đạt được những thành tích ấn tượng, đóng góp vào sự phát triển chung trong chiến lược trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững của UEH. Nhân dịp kỷ niệm 46 năm thành lập UEH (27/10/1976 – 27/10/2022), hãy cùng nhìn lại dấu ấn một năm thành lập và hành trình hoạt động của Trường Công nghệ và thiết kế UEH.

Dấu ấn thành lập và định hướng hoạt động

Trong bối cảnh chuyển đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế toàn cầu hóa, với nền tảng của công nghệ và thiết kế, CTD đã, đang và sẽ thực hiện sứ mạng chuyển đổi các hoạt động giáo dục, nghiên cứu vì một xã hội bền vững thông qua một môi trường học tập sáng tạo, gắn với thực tiễn và truyền cảm hứng nghệ thuật cho người học và cộng đồng, cùng hành động vì sự bền vững. Dựa trên sứ mạng này, hoạt động của các đơn vị thuộc CTD hướng đến 06 giá trị cốt lõi:

– Đổi mới sáng tạo: Tạo ra một văn hóa đổi mới và sáng tạo, dễ dàng thích ứng với những thay đổi của xã hội. Chuẩn bị nền tảng cho người học, cá nhân và các tổ chức liên quan về phát triển bền vững trong bối cảnh thực tế tại địa phương.

– Tích hợp liên ngành: Tạo ra một nền tảng tích hợp khuyến khích tất cả các cá nhân và tổ chức (người học, nhà nghiên cứu, viên chức, người lao động, đối tác trong nước và quốc tế) chia sẻ, đóng góp, hành động thông qua giáo dục, nghiên cứu và cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa để giải quyết các vấn đề xã hội hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

– Chia sẻ: Phát triển các mối quan hệ hợp tác và chia sẻ các nguồn lực, lợi ích của của các bên tham gia trong trường đại học để cải thiện việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu ứng dụng công nghệ và thiết kế.

– Phát triển bền vững: Trao quyền cho người học, viên chức và người lao động hành động vì sự bền vững thông qua chất lượng giáo dục, học tập suốt đời, học tập ứng dụng thực tế và nghiên cứu tích hợp.

– Tiên phong dẫn đầu: Là đơn vị tiên phong dẫn đầu đổi mới sáng tạo trong giao thoa giữa khoa học và công nghệ với nghệ thuật.

– Truyền cảm hứng nghệ thuật: nắm bắt và sử dụng các giá trị nghệ thuật trong giao tiếp, giải quyết vấn đề và tác động đến những thay đổi xã hội.

Hội nghị công bố Nghị quyết thành lập, Quyết định bổ nhiệm Ban Giám hiệu và gặp gỡ viên chức, người lao động của Trường Công nghệ và Thiết kế UEH

Trong năm đầu đi vào hoạt động, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH đã thực hiện nhiều bước đi đột phá trong thu hút đội ngũ lãnh đạo, chuyên gia quốc tế và triển khai các chương trình đào tạo mới của lĩnh vực công nghệ và thiết kế theo chuẩn quốc tế, cũng như các hoạt động nghiên cứu, tư vấn gắn với cộng đồng và phát triển bền vững.

Đặc biệt, ngày 12/5/2022, Hội đồng trường và Hiệu trưởng UEH đã quyết định trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự và mời Tiến sĩ Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc làm Hiệu trưởng danh dự CTD, và thành lập Khoa Thiết kế Truyền thông. Đây là cột mốc đánh dấu một bước đi quan trọng của UEH và CTD trong chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

Trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự và mời Tiến sĩ Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc làm Hiệu trưởng danh dự CTD

Những điểm nhấn trong hoạt động đào tạo

Trong một năm qua, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH đã có nhiều bước tiến trong hoạt động đào tạo. Đơn cử như việc phát triển các chương trình đào tạo mới tích hợp đa ngành, khai thác ứng dụng công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, tương tác người máy, công nghệ chuỗi khối, dữ liệu lớn,… trong các lĩnh vực kinh tế – quản trị. Ra mắt các chương trình đào tạo mới như: Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Kiến trúc và Thiết kế đô thị thông minh, Khoa học dữ liệu,… là những chương trình đón đầu xu thế đào tạo, nhu cầu lao động trong nước và quốc tế đối với lĩnh khoa học công nghệ và kinh tế số.

Ngoài ra, Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế (Academy of Technology and Design  ATD) được tái cấu trúc và phát triển các chương trình đào tạo ngắn hạn mới phù hợp với nhu cầu học tập suốt đời của người học trong các lĩnh vực: Phân tích dữ liệu với Python, Digital Marketing, Thương mại điện tử cho doanh nghiệp, Chuyển đổi số cho doanh nghiệp,…

CTD phát triển các chương trình đào tạo mới tích hợp đa ngành, trên nền tảng công nghệ và thiết kế

Những thành tựu nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ

Song song với hoạt động đào tạo, CTD đã có những bước tiến đáng kể trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Tháng 11/2021, CTD đã phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức thành công chuỗi sự kiện “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” và “Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM” (TECHFES – WHISE 2021). Sự kiện đã giới thiệu, lan tỏa thương hiệu, hình ảnh và hoạt động khoa học – công nghệ của CTD đến đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, các tổ chức khoa học, công nghệ trong cả nước.

Bên cạnh đó, Hội đồng Khoa học và Đào tạo CTD còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn nhằm trao đổi, chia sẻ các vấn đề học thuật giữa các thành viên trong đơn vị như: Chủ đề “Ứng dụng Toán – Thống kê trong nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực kinh tế và công nghệ” (tháng 2/2022); Chủ đề “Triển vọng và xu hướng trong Phân tích dữ liệu – International Workshop Data analytics: Current trends and prospects” (tháng 3/2022); Chủ đề “Công nghệ và thiết kế: chuyển đổi để bền vững” (tháng 4/2022)… Chuỗi sinh hoạt chuyên môn này đã khuyến khích giảng viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu từng bước phát triển các nghiên cứu ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ và thiết kế. Hay những chương trình workshop, chuỗi hội thảo có sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả quốc tế cũng thường xuyên được tổ chức tại CTD.

Phối hợp tổ chức thành công Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM (TECHFES – WHISE 2021) 

Nỗ lực kết nối cộng đồng

Thực hiện sứ mệnh của UEH đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng, thời gian qua CTD đã và đang nỗ lực hết mình trong việc lan tỏa tri thức cho xã hội. Chương trình “Tập huấn kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” cho các giáo viên THPT, học sinh và sinh viên khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã được tổ chức tại các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp. Chương trình đã tập huấn cho gần 1000 học viên các kiến thức, phương pháp để hiện thực hoá ý tưởng khởi nghiệp, lan toả tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến cộng đồng.

Đồng thời, các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế, tham quan doanh nghiệp cũng được triển khai để giúp sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu. Thời gian qua, CTD đã thực hiện 02 chương trình trao đổi dự án khởi nghiệp quốc tế với CHLB Đức, Singapore. Hoạt động ký kết hợp tác với các doanh nghiệp được đẩy mạnh với 23 doanh nghiệp/tập đoàn trong nước và quốc tế. Đặc biệt, CTD đã triển khai ký kết hợp tác với các trường đại học nước ngoài, thực hiện các chương trình hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo. Kết quả của nỗ lực hoạt động kết nối cộng đồng trong nước và quốc tế là hơn 71 hoạt động khoa học và kết nối cộng đồng sẽ được tổ chức vào tháng 12/2022 trong chương trình Ready for Next tại UEH.

Với mong muốn thúc đẩy tinh thần hành động bền vững, “UEH Biztech Hackathon” đã ra đời nhằm kết nối các bạn sinh viên của khối ngành kinh tế và công nghệ, kỹ thuật cùng giải quyết các vấn đề phát triển bền vững bằng các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số. Đây là một cuộc thi với hình thức hoàn toàn mới, các bạn bạn sinh viên có được một hành trình trải nghiệm thú vị vừa trau dồi kiến thức, phương pháp làm việc, rèn luyện kỹ năng. Đây cũng là bệ phóng cho các ý tưởng về giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo được phát triển lâu dài, bền vững. Mùa đầu tiên 2022, cuộc thi đã thu hút hơn 200 sinh viên của 14 trường đại học cùng tham gia để giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu.

Cuộc thi “UEH Biztech Hackathon” là bệ phóng cho các ý tưởng về giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo 

Sẵn sàng cho đại học đa ngành và bền vững

Những thành tựu đạt được trong hành trình vừa qua sẽ là nền tảng để Trường Công nghệ và Thiết kế UEH phát triển chiến lược Chuyển đổi đ bền vững – Transforming for Sustainability” theo 5 trụ cột: Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế, Chiến lược ảnh hưởng xã hội và Quản trị vận hành. Định hướng đến năm 2030, CTD sẽ trở thành cơ sở giáo dục, nghiên cứu và tư vấn về thiết kế và ứng dụng công nghệ trong thiết kế, quy hoạch, quản lý, quản trị hàng đầu tại Việt Nam và có uy tín trong khu vực Đông Nam Á.

Các chương trình đào tạo và nghiên cứu sẽ mang tính đa ngành, xuyên ngành, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và học tập. Các môn học gắn liền với công nghệ, đổi mới sáng tạo, thiết kế và phân tích dữ liệu. Định hướng trong tương lai gần, CTD sẽ phát triển các chương trình đào tạo đón đầu xu hướng bùng nổ và lan tỏa của công nghệ như: Robot và Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ Logistics, Công nghệ tài chính.

Đặc biệt, chú trọng xây dựng môi trường học tập và nghiên cứu bền vững “Research for All”. Các thành phần của hệ sinh thái nghiên cứu bao gồm: giảng viên, nghiên cứu viên, research fellow, nghiên cứu sinh và học viên chương trình thạc sĩ cùng tham gia hoạt động nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ trong hệ thống Eco-Studio Lab của CTD. Đồng thời, Trường sẽ phối hợp cùng các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các trường đại học, công ty, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước lan tỏa tri thức, truyền cảm hứng sáng tạo, chuyển giao những nghiên cứu, công cụ, giải pháp về công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tăng cường sự linh hoạt, khả năng thích ứng, hướng đến một cuộc sống thông minh và một cộng đồng bền vững trong bối cảnh của một thế giới nhiều biến động.

UEH đã đi qua 46 năm đầy dấu ấn thành tựu. Bước sang một chặng đường mới với chiến lược tái cấu trúc hình thành Đại học Đa ngành và Bền vững là một hành trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của UEH, là đòi hỏi của bối cảnh thời đại toàn cầu, là sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và là trách nhiệm của UEH đối với xã hội, đất nước. Vì vậy, bằng sự quyết tâm và đồng lòng của toàn thể UEHer, với vai trò quan trọng của các Trường thành viên, chúng ta sẽ cùng nỗ lực để đạt được kỳ vọng và thành quả như các thế hệ đi trước.

Tin, ảnh: Phòng Tổng hợp CTD, Phòng Marketing – Truyền thông