Trường Kinh doanh UEH – Một năm nhìn lại dấu ấn thành lập và hành trình hoạt động

28 Tháng Mười, 2022

Thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kĩnh vực kinh doanh hướng đến hội nhập và chuyển giao tri thức, kể từ khi ra đời vào ngày 27/10/2021, Trường Kinh doanh UEH (UEH College of Business – COB) đã đạt được những thành tích ấn tượng, đóng góp vào sự phát triển chung trong chiến lược trở thành Đại học đa ngành và bền vững của UEH. Nhân dịp kỷ niệm 46 năm thành lập UEH (27/10/1976 – 27/10/2022), hãy cùng nhìn lại dấu ấn một năm thành lập và hành trình hoạt động của Trường Kinh doanh UEH.

Dấu ấn thành lập và định hướng hoạt động

Thực hiện chiến lược trở thành Đại học đa ngành và bền vững, ngày 27/10/2021, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chính thức thành lập 3 Trường thành viên UEH: (1) Trường Kinh doanh UEH (UEH College of Business); (2) Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH (UEH College of Economics, Law and Government); (3) Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (UEH College of Technology and Design).

Trong đó, Trường Kinh doanh UEH (COB) ra đời với sứ mạng đào tạo nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh quan hệ quốc tế, nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao tri thức mới trong lĩnh vực: Kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, Kế toán – Kiểm toán, Du lịch, Khách sạn, Thể thao và Dịch vụ cá nhân đến cộng đồng doanh nghiệp, học giả, nhà quản lý trong khu vực và trên thế giới.

Cùng với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và khuynh hướng toàn cầu hóa đòi hỏi phải trang bị cho người học kiến thức đa ngành trong lĩnh vực kinh doanh để có khả năng thích ứng với những thách thức đa chiều của nền kinh tế, COB đã thực hiện chiến lược đào tạo:

– Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao: Cung cấp nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học chất lượng cao, đáp ứng thị trường lao động về lĩnh vực kinh doanh, tài chính có khả năng làm việc trong môi trường toàn cầu.

– Hội nhập và chuyển giao tri thức trở thành công dân toàn cầu: Tiếp cận nhanh quá trình quốc tế hóa và hội nhập vào cộng đồng đại học trên thế giới; chuyển giao tri thức cho người học trở thành công dân toàn cầu.

– Phục vụ cộng đồng và xây dựng, phát triển xã hội: Đóng góp xây dựng với cơ chế, chính sách phát triển kinh doanh, tài chính quốc gia và cung cấp tư vấn giải pháp cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp.

Hội nghị công bố Nghị quyết thành lập, Quyết định bổ nhiệm Ban Giám hiệu và gặp gỡ viên chức, người lao động của Trường Kinh doanh UEH 

Những điểm nhấn trong hoạt động đào tạo

COB là sự kết hợp các Khoa có chương trình đào tạo thuộc nhóm ngành Kinh doanh và các nhóm ngành gần với lĩnh vực kinh doanh gồm: 13 ngành đào tạo bậc Đại học, 4 ngành đào tạo Thạc sĩ, 4 ngành đào tạo Tiến sĩ. Việc sắp xếp các nhóm ngành này trong một trường tạo điều kiện phát triển chương trình đào tạo theo hướng đa ngành với quy mô đào tạo lên đến 20.000 sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh mỗi năm.

Đặc biệt, Trường chú trọng phát triển các chương trình đào tạo Đại học, Sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) theo chuẩn quốc tế do UEH và/hoặc trường đại học đối tác quốc tế cấp bằng. Các chương trình đào tạo có tính mở, tính liên thông cao với các Trường thành viên UEH và với các trường đại học đối tác quốc tế. Đơn cử, 4/5 chương trình đào tạo của UEH và COB ký với University of Sydney Business School (chương trình công nhận tín chỉ dành cho sinh viên UEH) đã thực hiện kiểm định FIBBA gồm: Quản trị kinh doanh; Marketing; Kinh doanh thương mại; và Kế toán.

Ngoài đào tạo hệ đại học chính quy, COB còn có Viện phát triển nguồn lực và kinh doanh (Huderin) – là trung tâm đào tạo ngắn hạn, triển khai tuyển sinh và đào tạo các chương trình nâng cao kiến thức quản lý kinh tế, lãnh đạo và quản lý nguồn nhân lực với chương trình giảng dạy do trung tâm xây dựng, quản lý chiêu sinh định kỳ hoặc chương trình thiết kế theo yêu cầu của doanh nghiệp (in-house). Ngoài ra, Huderin còn thực hiện tư vấn nghiên cứu ứng dụng cho gần 200 công ty, doanh nghiệp và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu về quy hoạch vùng lãnh thổ, quy hoạch phát triển ngành cho các tỉnh thành phía Nam như: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Long An, Cà Mau,…

Thành tựu Nghiên cứu khoa học

Song song với nhiệm vụ đào tạo, Trường Kinh doanh UEH đã có những thành quả quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao tri thức với sự công nhận của cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế, từ đó đóng góp vào sự phát triển danh tiếng học thuật của UEH trong nước và thế giới.

Trong 1 năm qua, COB đã có 20 bài đăng tạp chí thuộc danh mục Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) công nhận (dưới 1 điểm); 12 bài đăng tạp chí thuộc danh mục HĐCDGSNN công nhận (1 điểm, bản tiếng Việt và tiếng Anh); 43 bài đăng trong Kỷ yếu Hội thảo trong nước được xuất bản, hoặc được công bố toàn văn trên website của đơn vị tổ chức hội thảo và có ISSN hoặc ISBN; 38 bài Hội thảo đăng Kỷ yếu khoa học quốc tế được các nhà xuất bản khoa học công bố, dưới dạng book chapter hoặc bài báo khoa học, có ISSN hoặc ISBN; 6 đề tài/đề án tư vấn cấp doanh nghiệp; hoàn thành 1 đề tài cấp Bộ và tương đương; hoàn thành 9 đề tài cấp Trường/cấp Trường quy mô vùng, đề tài cấp Trường trọng điểm; hoàn thành 1 đề tài Nafosted; 27 bài đăng trên ISI (SSCI, SCIE) phân nhóm Q1,2,3,4 hoặc ABDC hạng A, A*… Cùng với đó là nỗ lực tổ chức những hội thảo khoa học có độ phủ rộng đến cộng đồng.

Trường Kinh doanh UEH đã có những thành quả quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn và chuyển giao tri thức với sự công nhận của cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế

Nỗ lực kết nối cộng đồng

Không chỉ tập trung phát triển mảng đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường Kinh doanh UEH cũng đã nỗ lực và tâm huyết rất nhiều trong việc kết nối cộng đồng, mang đến những giá trị hữu ích dành cho người học, công bằng cơ hội trải nghiệm các giá trị tri thức và phát triển bản thân cho mỗi cá nhân.

Cụ thể, Trường đã tích cực kết nối với các đối tác, doanh nghiệp (Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ, Mega Market, Công ty Cổ phần Công nghệ Du lịch Gotadi, Ngân hàng BIDV chi nhánh Bến Nghé, Công ty Cổ phần Công nghệ và Đào tạo YOOT, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam,…) để đồng hành trong các hoạt động: ươm mầm tài năng, trao tặng học bổng khuyến học, kết nối nhà tuyển dụng và sinh viên, thực hiện các chương trình tham quan doanh nghiệp, mời doanh nghiệp về tổ chức hội thảo/tập huấn chuyên môn cho sinh viên, trao tặng tủ sách tri thức cho thư viện của UEH. Ngoài ra, Trường đã xây dựng những khoá học miễn phí trên nền tảng trực tuyến dành cho sinh viên và cộng đồng để tạo nên nhiều giá trị hữu ích cho xã hội.

Trường Kinh doanh UEH đã có nhiều nỗ lực trên hành trình kết nối cộng đồng, hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp để mang đến những giá trị thiết thực

Sẵn sàng cho hành trình UEH Đa ngành và Bền vững

Những thành quả đã đạt được trong một năm qua chính là nền tảng vững chắc để Trường Kinh doanh UEH tiếp tục phát huy sứ mệnh, sẵn sàng đóng góp vào hành trình UEH Đa ngành và bền vững với những cam kết:

*Về đào tạo

Thực hiện chiến lược (1) Đào tạo người học thành công với công việc tương lai; (2) Phát triển người học thành công dân toàn cầu; (3) Phát huy năng lực cá nhân của người học; và (4) Nâng cao chất lượng giảng dạy.

Theo đó, Trường sẽ tiếp tục cải tiến chương trình đào tạo theo hướng đa ngành và mang tính thực tiễn cao, tích hợp công nghệ, kinh tế số thích ứng với công việc tương lai của thời đại cách mạng công nghệ 4.0 nhằm giúp người học thành công trong thị trường lao động và cuộc sống.

Thực hiện chiến lược quốc tế hóa chương trình học bằng cách liên tục cập nhật chương trình đào tạo theo hướng quốc tế hóa, tăng cường giảng dạy bằng tiếng Anh, mời giảng viên quốc tế tham gia các hoạt động đào tạo, tư vấn. Đồng thời, thúc đẩy các chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên quốc tế. Từ đó, trang bị cho người học một tư duy toàn cầu để ứng dụng trong công việc và cuộc sống.

Xây dựng chương trình đào tạo theo hướng cá nhân hóa, giúp phát huy tối đa năng lực riêng của mỗi cá nhân. Đồng thời, tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên.

*Về nghiên cứu khoa học

Trong giai đoạn tới, Trường Kinh doanh UEH sẽ nỗ lực tăng số lượng nghiên cứu hàn lâm và đầu tư có chiều sâu vào nghiên cứu xuất sắc. Bên cạnh đó, đầu tư đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng đáp ứng nhu cầu của thị trường và vận hành chính sách đa dạng trong các lĩnh vực được giao. Đầu tư xây dựng một môi trường nghiên cứu trong sáng, tạo động lực, công bằng và đa dạng cho các thành phần của hệ sinh thái nghiên cứu gồm: giảng viên, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh và học viên chương trình thạc sĩ.

*Về hợp tác quốc tế

Trường Kinh doanh UEH sẽ thiết lập các mạng lưới nghiên cứu quốc tế đa dạng trong các lĩnh vực nhà trường đào tạo và nghiên cứu. Sự đa dạng còn được thể hiện trong phân bố địa lý của mạng lưới và đặc tính của đối tác (đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, NGOs). Song song đó, chú trọng gia tăng chương trình đào tạo quốc tế nhằm tăng tỷ lệ sinh viên quốc tế và tỷ lệ giảng viên quốc tế. Bên cạnh các đối tác đào tạo truyền thống từ Úc, châu Âu và Hoa Kỳ, Trường có thể tập trung vào thị trường giáo dục các nước Đông Nam Á.

*Về ảnh hưởng xã hội

Với sứ mạng đóng góp xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, Trường Kinh doanh UEH cam kết vai trò và thực thi trách nhiệm xã hội của trường đại học đối với người dân và cộng đồng. Chung sức với cộng đồng địa phương, các tổ chức xã hội thiết kế và thực thi các chương trình phát triển vì xã hội công bằng, bình đẳng, tôn trọng sự đa dạng. Cam kết thực hiện các hoạt động thúc đẩy bảo vệ môi trường trong nhà trường, UEH, cộng đồng địa phương và mang tính toàn cầu. Đẩy mạnh việc tích hợp nội dung 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc vào tất cả các hoạt động của trường.

*Về quản trị và vận hành

Giai đoạn 5 năm sắp tới là giai đoạn UEH chuyển mình phát triển thành Đại học Đa ngành và Bền vững. Định hướng quản trị và vận hành Trường Kinh doanh UEH dựa trên sự cộng lực, tính hiệu quả và khả năng thích ứng với thay đổi.

Trường cam kết tạo ra một cộng đồng thành viên thống nhất và đoàn kết để phát triển UEH đa ngành và bền vững. Có chiến lược để kết nối giảng viên, cán bộ công nhân viên và người học cùng hợp lực trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, từ NCKH – HTQT đến giảng dạy, phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên ngành, xuyên ngành và các tổ chức hoạt động đoàn thể xã hội.

Trường sẽ phối hợp với các đơn vị, phòng, ban và các Trường thành viên UEH tiếp tục thực hiện chuyển đổi số để phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu, quản trị nhà trường. Đầu tư và phát triển đội ngũ giảng viên chất lượng cao, tăng tỷ lệ đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư và nâng cao năng lực tiếng Anh theo từng năm. Đồng thời, hối hợp với các đơn vị phòng ban và các trường tiếp tục xây dựng môi trường làm việc tốt, đoàn kết, cống hiến chia sẻ, đổi mới sáng tạo và trách nhiệm cá nhân.

UEH đã đi qua 46 năm đầy dấu ấn thành tựu. Bước sang một chặng đường mới với chiến lược tái cấu trúc hình thành Đại học đa ngành và bền vững là một hành trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của UEH, là đòi hỏi của bối cảnh thời đại toàn cầu, là sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và là trách nhiệm của UEH đối với xã hội, đất nước. Vì vậy, bằng sự quyết tâm và đồng lòng của toàn thể UEHer, với vai trò quan trọng của các Trường thành viên, chúng ta sẽ cùng nỗ lực để đạt được kỳ vọng và thành quả như các thế hệ đi trước.

Tin, ảnh: Phòng Tổng hợp COB, Phòng Marketing – Truyền thông