UEH Debate – Khi sinh viên Kinh tế trở thành những nhà biện luận tương lai

18 Tháng Sáu, 2021

Trong không khí sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), chương trình Biện luận sinh viên Kinh tế “Debate UEH 2021” đã được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên trau dồi các kỹ năng cũng như nhận thức về các vấn đề trong xã hội.

UEH Debate không chỉ giúp sinh viên nâng cao tinh thần học tập, phát huy sự năng động sáng tạo, mà còn rèn luyện cho các bạn tư duy phản biện, xây dựng hệ thống logic khi trình bày quan điểm về các vấn đề được đưa ra. Đồng thời, cuộc thi đã đưa phong trào tranh biện đến gần hơn với các bạn sinh viên và thổi làn gió mới cho phong trào này.

Thời gian qua, hướng đến vòng chung kết toàn trường, các Khoa/Viện đã tích cực hưởng ứng và tổ chức thành công cuộc thi ở cấp đơn vị (tương đương vòng loại cấp Khoa, Viện). Chương trình đã thu hút được hàng trăm đội đăng ký tham gia cũng như nhận được sự quan tâm, tư vấn tận tình từ giảng viên; từ đó tìm ra 16 đội đại diện xuất sắc nhất, tiến vào vòng loại cấp Trường.

Vòng loại UEH Debate tại Khoa Kinh tế

Mỗi Khoa, Viện với từng đặc thù cũng như phong cách riêng đã tìm ra nhiều chủ đề phù hợp, hấp dẫn, thu hút nhiều sự chú ý của các bạn sinh viên và đặc biệt là bắt kịp được với những xu thế của bối cảnh hiện nay: “Gen Z với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0” – Viện ISB, “Phát triển một dự án chạy đua trong thời kỳ 4.0” – Khoa Khoa học xã hội, “AI: Bước ngoặt hay hiểm hoạ?”  – Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing, “Tăng trưởng kinh tế là sự đánh đổi hay động lực để tái tạo môi trường” – Khoa Tài chính,…

Điều này tạo cơ hội cho các bạn sinh viên thể hiện bản lĩnh, góc nhìn riêng của bản thân, nâng cao nhận thức và vai trò của người trẻ trước những vấn đề xã hội cấp bách.

“Gen Z với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”  Chủ đề UEH Debate của Viện ISB

Mỗi Khoa, Viện đều có những đổi mới, nét riêng trong khâu tổ chức với nhiều thể thức khác nhau nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí của các vòng thi, cho thấy tính nghiêm túc, chỉn chu cũng như chất lượng của các đội tham gia. Ban tổ chức các Khoa, Viện cũng đã mời được Ban giám khảo là những thầy cô dày dặn kinh nghiệm, vốn tri thức phong phú để đánh giá trận đấu một cách công tâm, nhằm tìm ra đội chơi xuất sắc nhất, đại diện cho từng đơn vị thi đấu tại vòng loại cấp Trường.

Phần tranh biện của các đội thi

Cuộc thi tại các Khoa, Viện không chỉ dừng lại ở việc tìm ra quán quân xuất sắc nhất mà còn truyền tải những thông điệp mới mẻ đến với các bạn sinh viên, giúp các bạn tiếp cận được với những vấn đề chung của xã hội để nhận thức và xác định vị trí của bản thân, cộng đồng trong tiến trình phát triển của nhân loại.

Tuy còn một số khó khăn vì lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi tranh biện lớn nhưng Ban tổ chức của các Khoa, Viện đều rất nỗ lực và tổ chức cuộc thi thành công. Đây là tiền đề và cơ sở vững chắc để vòng loại cấp Trường có thể diễn ra chất lượng, hiệu quả.

Trong thời gian tới, 16 đội chơi đại diện cho 14 Khoa, Viện sẽ chính thức tranh tài tại vòng loại cấp Trường nhằm tìm ra 4 đội chơi xuất sắc nhất sẽ tham gia vào Vòng chung kết của cuộc thi, với sự quan tâm đông đảo của quý thầy cô và các bạn sinh viên toàn trường.

Một số hình ảnh khác từ vòng loại cấp Khoa, Viện:

Vòng chung kết Debate UEH 2021 – Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing

Vòng chung kết Debate UEH 2021 – Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh

Vòng chung kết Debate UEH 2021 – Khoa Luật

Tin, ảnh: Đoàn – Hội UEH, Phòng Marketing – Truyền thông.