Khai mạc chuỗi sự kiện Ready For Next 2022: Đại học Kinh tế TP.HCM cùng các đại học, đối tác trong nước, quốc tế tổ chức các hoạt động khoa học, nghệ thuật với chủ đề “Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng”

28 Tháng Hai, 2023

Chiều ngày 08/12/2022, lễ khai mạc chuỗi sự kiện Ready for Next 2022 với chủ đề “Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng” đã chính thức diễn ra tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Tiến sĩ Chung Un-Chan – Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc đã chính thức mở đầu chuỗi tham luận khoa học với chủ đề “Hướng tới tăng trưởng bền vững ở Việt Nam: Bài học từ kinh nghiệm của Hàn Quốc”.

Chuỗi sự kiện Ready for Next 2022 với chủ đề “Sẵn sàng chuyển đổi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng” diễn ra xuyên suốt từ ngày 4 – 11/12 do UEH phối hợp thực hiện với hơn 13 đối tác, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước như: Portland State University, Đại học Bách khoa Milan, Đại học Warwick, Handong Global University, Nanyang Technological University, Trieste University, Kwangwoon University, Seoul National University… Hoạt động có sự tham gia đồng hành của TS. Chung Un-Chan – Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Quốc Gia Seoul và TS. Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc, Hiệu trưởng danh dự trường Công nghệ – Thiết Kế UEH.

Toàn cảnh sự kiện khai mạc Ready For Next 2022

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc sự kiện Ready for Next 2022

Đánh giá cao chuỗi sự kiện Ready for Next, TS. Chung Un-Chan – Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc cho biết: “Tôi rất vinh dự khi góp mặt trong chương trình Ready for Next của UEH trong ngày hôm nay, đặc biệt khi 2 nước chúng ta kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện. Đây là một chương trình khoa học, nghệ thuật lan tỏa những giá trị bền vững vô cùng thiết thực đối với xã hội. Tại đây, các trường đại học, các tổ chức trong và ngoài nước sẽ cùng nhau gắn kết tạo nên một mạng lưới lan tỏa những kiến thức khoa học cần thiết, kết hợp kinh tế, công nghệ và nghệ thuật để giải quyết các vấn đề của xã hội.”

TS. Chung Un-Chan cũng là diễn giả chính của chương trình với bài chia sẻ về chủ đề “Hướng tới tăng trưởng bền vững ở Việt Nam: Bài học từ kinh nghiệm của Hàn Quốc” với những câu hỏi “Việt Nam đang là nước tăng trưởng nhanh nhưng làm sao giữ được năng lượng tăng trưởng này và làm sao cho nó bền vững?”. Ông chia sẻ: “Một trong những yếu tố cơ bản góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của Hàn Quốc đó chính là giáo dục. Chúng tôi không muốn sự tiến bộ của mình là vinh quang nhất thời – chúng tôi muốn nó kéo dài. Khi nền kinh tế phát triển, một quốc gia phải chuẩn bị để chuyển mục tiêu giáo dục từ chuyển giao kiến thức sáng tạo ra kiến thức, quốc gia đó phải được chuẩn bị để thích nghi và chuyển trọng tâm sang việc tạo ra và đóng góp tri thức cho phần còn lại của thế giới. Những nỗ lực như vậy sẽ sớm đưa các thế hệ trẻ tiếp xúc với những thách thức mới để họ được trang bị sự tự tin và tính linh hoạt, thích ứng với toàn cầu hóa hiện nay”.

TS. Chung Un-Chan – Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc chia sẻ

Thông qua 04 hội thảo khoa học quốc tế: “Resilience by Technology and Design 2022” (RTD); Sustainable University Development: Opportunity and Challenge” (SUDOC); ArtTech Fusion 2022; “A Future Resilience through Smart City Lens” với 25 phiên hội thảo chuyên sâu, trong khuôn khổ Ready for Next 2022, các chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ trình bày các tham luận xoay quanh chủ đề Bền vững, Công nghệ, Nghệ thuật như:

●       Mô hình đại học bền vững: Giải pháp tiếp cận;

●       Vai trò của nghiên cứu trong phát triển đại học bền vững;

●       Sự cam kết của các trường đại học về phát triển vùng và cộng đồng có trách nhiệm và bền vững;

●       Quan điểm khoa học đô thị về các giải pháp địa phương đối với các thách thức toàn cầu;

●       Các sáng kiến thúc đẩy sự chuyển đổi của các cộng đồng có khả năng phục hồi;

●       Đồng thiết kế thông minh: Thực tại hỗn hợp với vai trò là công cụ hỗ trợ cộng tác và phân tích trong thiết kế lấy con người làm trung tâm;

●       Thiết kế kiến trúc và đô thị tăng cường khả năng phục hồi.

Song song đó là những hoạt động triển lãm, truyền cảm hứng nghệ thuật hướng đến lối sống bền vững trong cộng đồng như: Triển lãm bền vững “Voice from Ocean”; Triển lãm Media Art – Beyond the Forest; Triển lãm Inspiring Sustainability Initiatives; Fashion Show “The wow factor”; Trại nghệ thuật “Phong cách sống bền vững trong cộng đồng”; Hòa nhạc cổ điển New York Classical Music Society Asia…

Chuỗi sự kiện Ready for Next 2022 do UEH phối hợp thực hiện với hơn 13 đối tác, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước

Với đích đến là những giá trị bền vững, Ready for Next được xem là chương trình trọng điểm của UEH dành cho cộng đồng. Từ đó, phát huy hơn nữa vai trò của chính mình – một trung tâm kết nối tri thức đa ngành, liên ngành và xuyên ngành, kết nối các nguồn lực, cộng hưởng và lan tỏa những giá trị tích cực, đóng góp vào bức tranh chung về phát triển bền vững của cộng đồng.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện khai mạc Ready for Next:

 

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin: 

1. Báo Sài Gòn giải phóng: Giải pháp phát triển “Mô hình đại học bền vững”

2. Đài truyền hình TP.HCM: Khai mạc chuỗi sự kiện Ready For Next 2022