Gen Z Đại học Kinh tế TP.HCM cùng nhau tạo lập “A New Lifestyle”

16 Tháng Sáu, 2021

Sinh viên hiện nay có nhu cầu rất lớn về hưởng thụ và sáng tạo văn hóa. Được biết đến như một thế hệ “khác biệt”, GenZ là những bạn trẻ khao khát hiểu biết, khám phá và sáng tạo, có thể nói các hoạt động văn hóa nghệ thuật có tác động lớn đến đời sống tinh thần và việc hình thành lối sống của GenZ.

A new Lifestyle – một chuỗi các hoạt động về Văn hóa thưởng thức sinh viên đã được Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. HCM thực hiện. Với thông điệp không chỉ cung cấp thêm những góc nhìn mới về Văn hóa UEH nói riêng, văn hóa đương đại nói chung mà còn giúp các bạn sinh viên tìm hiểu nhiều hơn về các loại hình văn hóa tưởng đơn giản, nhưng lại hàm chứa rất nhiều giá trị. Dự án định hướng văn hóa cho sinh viên UEH bao gồm 5 chương trình: Văn hóa nghe; văn hóa nhìn; văn hóa đọc; văn hóa ăn mặc và văn hóa du lịch.

Chuỗi các hoạt động văn hoá thưởng thức dành cho sinh viên UEH

Mở đầu trong chuỗi văn hoá thưởng thức, chương trình tủ sách “CHEM Bookshelf” đã được ra mắt vô cùng sôi nổi. Là chương trình tiêu biểu cho văn hoá đọc, “CHEM Bookshelf” đã mở ra cả một thư viện với những đầu sách hay, lý thú, được chọn lọc kỹ càng nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều mảng kiến thức khác, từ đó phát huy và hình thành thói quen đọc sách cho bản thân.

Ba hoạt động chính tại chương trình là trao đổi sách, mượn sách và “check in” tại tủ sách nhằm lan toả đến nhiều bạn sinh viên khác. Hiện hoạt động đang diễn ra vào thứ 6 hàng tuần tại sảnh cơ sở B1, UEH (279 Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10)

Một hoạt động nổi bật khác trong chuỗi hoạt động A New Lifestyle là The Symphony – buổi nhạc hoà tấu đầy thơ mộng tại UEH, nằm trong định hướng về văn hoá nghe cho các bạn sinh viên. Mặc dù chỉ mới ra đời, nhưng chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Những đêm nhạc là sự kết hợp của âm nhạc với nhiều chủ đề được lựa chọn kĩ càng, hoà chung với không gian nghệ thuật đầy chất thơ, được thực hiện bởi các CLB/Đội/Nhóm sở thích chuyên về âm nhạc tại UEH (CLB Guitar, CLB Giai Điệu Trẻ, Đội Văn nghệ xung kích, CLB Dân ca).

“Chương trình The Symphony là gia vị mới lạ trong văn hoá thưởng thức của sinh viên UEH nói riêng và sinh viên thành phố nói chung” –  Anh Trần Nhật Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Đoàn – Chủ tịch Hội sinh viên UEH bày tỏ. Chương trình đang được tổ chức định kỳ hai tuần một lần tại công viên B2, UEH (279 Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10)

Chương trình The Symphony diễn ra trong không gian xanh mát của Công viên B2

Góc nhỏ dành cho nghệ thuật tại The Symphony

Không dừng lại ở đó, tiếp tục cuộc hành trình định hướng văn hoá, văn hoá nhìn đã được tổ chức bằng tuần lễ ART TECH Fusion vô cùng hoành tráng. ART TECH Fusion – Nơi nghệ thuật được nhìn bằng lăng kính công nghệ, vốn là 2 phạm trù riêng biệt nhưng bằng sự sáng tạo, nghệ thuật và công nghệ đã được kết hợp một cách khéo léo. Đó là khi những bức tranh được khai thác nhiều hơn bằng công nghệ, và khi công nghệ tưởng khô cứng nhưng lại tiếp cận mượt mà với chất liệu nghệ thuật.

“Chương trình quá nhiều điều mới lạ, có những điều em chưa được thấy bên ngoài bao giờ, chỉ được nhìn qua bài giảng hay sách báo; là một sinh viên em nghĩ chuỗi văn hoá rất thiết thực, và hy vọng sẽ được tổ chức thường xuyên hơn nữa” – Một bạn sinh viên chia sẻ.

Các tác phẩm được triển lãm trong chương trình

Quả thực, đến với tuần lễ những trải nghiệm công nghệ VR, mô phỏng đô thị, ứng dụng TECH trong nghệ thuật, những tác phẩm nghệ thuật lần đầu được ra mắt. Qua đó, thúc đẩy thêm tạo ra những giá trị riêng hướng tới phát triển một đô thị thông minh đáng sống, mà cốt lõi là những bạn trẻ tri thức hiện tại.

Thầy Sử Đình Thành – Hiệu trưởng ĐH Kinh tế TP. HCM phát biểu khai mạc tuần lễ

Tiếp nối các chuỗi hoạt động, văn hoá ăn mặc với đại diện là Dự án thời thời trang MYSELF! đã được ra đời. Với ý nghĩa giúp các bạn sinh viên có thể tìm thấy được phong cách, cá tính riêng của mình bằng việc cung cấp những kiến thức thời trang cơ bản, UEH Fashion week là sân chơi để các bạn có thể khoác lên những bộ “outfits” đúng với chất riêng và bùng nổ tại Fashion show MYSELF! Đầy hứa hẹn, lần đầu tiên sinh viên Đại học Kinh tế được khẳng định khả năng của mình trong một lĩnh vực mới như thời trang!

Dự án thời trang MYSELF!

Những bộ ảnh do chính các bạn sinh viên UEH thực hiện

Các dự án đều nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ các bạn sinh viên và có sự tương tác cao trên mạng xã hội. Với mong muốn đây sẽ là một món ăn tinh thần của sinh viên UEH, Chị Nguyễn Đình Hoàng Uyên – Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế TP. HCM nhấn mạnh “Chuỗi văn hoá thường thức sẽ là một chương trình dài hơi, qua đó cung cấp được nhiều hơn kiến thức, tạo nên một môi trường lành mạnh và truyền tải năng lượng sống tích cực cho các bạn trẻ. Đây là một chương trình nâng tầm thương hiệu sinh viên UEH và tạo nên tiếng vang lớn trong cộng đồng sinh viên Thành phố”,

Đến với A New Lifestyle, các bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận những giá trị khác nhau; được khám phá, tạo ra phong cách và lối sống của riêng mình đúng với tinh thần của genZ – tự tin làm chủ cuộc sống. Và không chỉ dừng lại ở đó, như đúng với mục đích ban đầu – A New Lifestyle vẫn còn đang ấp ủ rất nhiều những hoạt động phía sau về các lĩnh vực văn hóa thưởng thức khác như: nhìn, trải nghiệm,…Hứa hẹn sẽ tạo nên một cột mốc đáng nhớ trong phong trào Đoàn hội UEH năm 2021 nói riêng và thành phố nói chung.

Tin, ảnh: Đoàn thanh niên – Hội sinh viên.