[Podcast] The Story of Giving số 02: Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ duyên thành tựu sẽ tự khắc đến…

18 Tháng Bảy, 2022

Hôm nay, UEH xin bắt đầu bằng hai chữ “Nhân Duyên” để kể về câu chuyện Giving tháng 7.

Đó là câu chuyện của em Kiều Ái Vi. Chúng tôi tình cờ gặp em tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk, trong hành trình Xuân Tình Nguyện của Khoa Kinh Tế (thuộc Trường Kinh Tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH). Thật đặc biệt khi vài tháng sau chúng tôi hay tin Ái Vi đã đỗ vào Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và trở thành sinh viên lớp NS002 – Khóa 46 chuyên ngành Quản lý nguồn nhân lực.

Gặp lại em tại UEH với tờ giấy báo trúng tuyển 27 điểm, chúng tôi đã không khỏi ngỡ ngàng, làm thế nào mà một cô bé hoàn cảnh thế kia lại có nghị lực đến vậy? Và rồi, chúng tôi đã hiểu ra được những cố gắng không ngừng nghỉ của Ái Vi đằng sau đôi mắt sáng ngời, nụ cười lạc quan của con người Tây Nguyên. Sinh ra và lớn lên tại khu vực đói nghèo và sâu xa của tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố hơn 50km, giao thông nhiều bất lợi, các nhu cầu thiết yếu như điện, nước sinh hoạt cũng vô cùng khó khăn. Ái Vi là cô chị cả trong gia đình có 4 người, và thật không may mắn, cả ba và mẹ em đều mắc bệnh tâm thần,… Tôi vẫn nhớ ánh mắt đỏ hoe của em ngày hôm ấy, khi đoàn tình nguyện của chúng tôi lặng người lắng nghe câu chuyện của em. Vi chia sẻ: “Trong gia đình Ba em bị tâm thần, sau vài năm cưới ba, thì Mẹ em cũng bị bệnh luôn. Hàng tháng, nhà nước trợ cấp cho gia đình 810.000 để chi tiêu trong khoảng một tháng. Ngoài khoản trợ cấp đó, ba mẹ khi tỉnh cũng đi bốc vác, và coi bò cho họ. Những lúc không có đủ tiền, ba mẹ phát bệnh, nhà em phải ăn cá khô, hoặc mì tôm,…”

Lúc này, chúng tôi hiểu ra rằng, em chính là một phiến lá tĩnh lặng, bền bỉ và nỗ lực để tạo nhân duyên của chính mình và UEH. Nhân duyên đó không chỉ là sự tình cờ, nhân duyên đó được quyết định bởi chính nổ lực của em. Căn bệnh của bố mẹ, sự thiếu thốn của gia đình, chính là động lực để em bước qua những khó khăn mỗi ngày. Chỉ hơn một năm nữa thôi, em sẽ tốt nghiệp tại UEH và chắc chắn với những kết quả học tập tốt như em đã và đang làm. Những hỗ trợ về học phí, học xá, phương tiện đi lại em nhận được tại UEH và các đối tác, hi vọng đã phần nhỏ góp thêm chút sức mạnh cho em, vững bước trong những hành trình sắp tới.

Bên cạnh Ái Vi, còn nhiều bạn sinh viên khó khăn khác đang cần sự hỗ trợ và đồng hành, hãy cùng UEH ươm mầm cho những tài năng trẻ cùng các suất học bổng “Phát triển tài năng” khuyến khích những sinh viên giỏi đạt thành tích xuất sắc hơn nữa và học bổng “Chắp cánh ước mơ” trao cơ hội cho những sinh viên khó khăn có điều kiện vươn lên trong học tập. Bằng cách này, UEH và cộng đồng cùng nhau kiến tạo những cơ hội, tiếp sức cho quyền được học tập của bất kỳ người học nào, dù họ là ai, đến từ đâu, hoàn cảnh xuất thân là gì. Mọi thông tin hỗ trợ và đồng hành từ cộng đồng đều sẽ được công khai tại  https://future.ueh.edu.vn/giving/

Xin cảm ơn Ái Vi đã cho phép chúng tôi chia sẻ câu chuyện của em. UEH xin chân thành cảm ơn các bạn đã lắng nghe và chia sẻ câu chuyện của chúng tôi, kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại các bạn ở các số the story of giving tiếp theo!

GIVING NOW tại đây 

UEH For a more sustainable future – Cùng hành động vì một tương lai bền vững