Tọa đàm Khoa Ngân hàng SRS 2021: Công nghệ Blockchain và chuyển đổi số

16 Tháng Sáu, 2021

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào quá trình chuyển đổi số của hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam đã đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho tất cả chủ thể trong nền kinh tế.

Blockchain là công nghệ mang tính cách mạng vì có thể áp dụng cho bất kỳ loại giao dịch nào liên quan đến giá trị từ tiền tệ, hàng hóa đến bất động sản. Blockchain cũng có thể ngăn lừa đảo vì mọi giao dịch đều được lưu trữ và phân phối trên sổ cái công khai, ai cũng có thể xem được. Về lý thuyết, khi công nghệ này trở nên phổ biến, bất kỳ ai có Internet đều có thể giao dịch bằng Blockchain. Hiện nay, các công ty tài chính, các ngân hàng thương mại, tổ chức chăm sóc sức khỏe, thậm chí một vài chính phủ cũng đang thử nghiệm hệ thống Blockchain với nhiều mục đích khác nha.

Công nghệ Blockchain sẽ giúp giải quyết các hạn chế hiện nay trong giao dịch thanh toán như phí cao, thủ tục rườm rà, thanh toán xuyên biên giới bị hạn chế, tính định danh và bảo mật kém. Bên cạnh đó Blockchain còn ứng dụng trong nông nghiệp để truy xuất nguồn gốc, ứng dụng trong lĩnh vực y tế để lưu trữ bệnh án, truy xuất và tra cứu thông tin, định danh bệnh nhân, bảo vệ thông tin di truyền. Hay trong giáo dục, Blockchain cũng được sử dụng để số hóa các dữ liệu về điểm thi, luận văn, bằng cấp, thông tin người học góp phần chống gian lận trong học tập, thi cử.

Để có thể làm rõ những vấn đề liên quan đến công nghệ Blockchain cũng như trao đổi thực tế tiến trình chuyển đổi số của hệ thống tài chính ngân hàng, ngày 10/04/2021, khoa Ngân hàng phối hợp cùng Công ty Global – AgriTech, Công ty cổ phần K-Group Việt Nam, Học viện công nghệ thông tin NIIT tại Việt Nam và Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Công nghệ Blockchain và chuyển đổi số”. Buổi tọa đàm đã thu hút hơn 300 lượt sinh viên, giảng viên và đại diện các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán tham gia.

TS. Hoàng Hải Yến – Trưởng khoa Ngân hàng phát biểu khai mạc Toạ đàm

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc phát triển công nghệ cho các lĩnh vực khác nhau như quản lý giáo dục, chuyển đổi kỹ thuật số, phát triển kinh doanh, marketing tại doanh nghiệp, ông Pavitra Mukherjee(đại diện của NIIT tại Việt Nam – một trong những công ty đào tạo và giáo dục toàn cầu ở Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tư vấn giải pháp công nghệ) đã chia sẻ các nội dung cơ bản về công nghệ Blockchain và các đặc tính kỹ thuật của công nghệ này.

Ông Pavitra Mukherjee trình bày tham luận tại Toạ đàm

Trong chương trình, ông  Trần Thiện Duyên – CEO của Kivachain Technology Corporation, CEO của Công ty Cổ phần Công nghệ Fiona, đồng thời là giám đốc dự án của Công ty Cổ phần K-Group Việt Nam đã mang đến những thông tin về ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Ngoài ra, những thách thức và triển vọng tương lai của công nghệ Blockchain cũng được ông Lữ Vincent Thế Hùng  – nhà sáng lập công ty Global-AgriTech chia sẻ đến toàn thể khách mời tham dự tọa đàm. Bằng kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc ở Netsle Mỹ và gần 10 năm tham gia tư vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ tại Mỹ, Canada, Dubai và Việt Nam, ông đã nhận định rằng: “Blockchain sẽ là công nghệ của tương lai và Việt Nam có nhiều ưu thế trong việc ứng dụng công nghệ này”.

Ông Lữ Vincent Thế Hùng trình bày tham luận tại Toạ đàm

Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta đã và đang thực hiện quá trình chuyển đổi số thành công với việc triển khai hệ thống mở tài khoản trực tuyến thông qua eKYC – giải pháp định danh trực tuyến dễ dàng, nhanh chóng, bảo mật. Yuanta áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại với hệ thống OCR (nhận dạng ký tự quang học) cho phép nhận dạng thông tin khách hàng tự động; Face Matching (nhận diện gương mặt) cho phép kiểm tra xem 2 hình ảnh khuôn mặt có thuộc về cùng 1 người hay không; Liveness Detection (phát hiện người thật) giúp nhận diện, đối chiếu thông tin và hình ảnh, đảm bảo độ chính xác cao, có thể thay thế hoàn toàn việc gặp mặt khách hàng trực tiếp. Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: “Yuanta đã phát triển thành công hệ thống Yswinner, Ysfuture, Ysradar và Ystele để hỗ trợ các giao dịch cho nhà đầu tư và truyền thông, cập nhật nhanh nhất các thông tin, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, cung cấp các đánh giá, nhận định về cổ phiếu từ các chuyên gia phân tích của công ty.”

Ông Nguyễn Thế Minh trình bày tham luận tại Toạ đàm

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều câu hỏi từ các giảng viên, sinh viên và khách mời tham dự xoay quanh các vấn đề về cách tiếp cận với công nghệ Blockchain, sự hỗ trợ của chính phủ cho quá trình phát triển ứng dụng công nghệ này cũng như những hạn chế của các ứng dụng giao dịch dựa trên công nghệ Blockchain. Song song đó, khoa Ngân hàng cũng thực hiện ký kết MOU với Công ty cổ phần K-Group Việt Nam và Công ty cổ phần nghiên cứu và đào tạo TUY.AI về việc triển khai học kỳ doanh nghiệp, xây dựng, phát triển các khóa học về công nghệ, chia sẻ các hoạt động chuyên môn, phối hợp nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dịch vụ liên quan đến Fintech, Blockchain, trí tuệ nhân tạo và các hoạt động công nghệ khác.

Ký hợp tác MOU giữa đại diện khoa Ngân hàng và công ty TUY.AI

Ký hợp tác MOU giữa đại diện khoa NH và công ty K-group

Trong sự kiện này, đại diện NIIT tại Việt Nam cũng đã trao tặng 01 suất học bổng toàn phần cho khóa học Fintech using Blockchain trị giá 14 triệu đồng cho sinh viên khoa Ngân hàng. Sau khi tham gia khóa học, sinh viên còn sẽ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn Fintech tại Việt Nam và Nhật Bản.

Học viện NITT trao học bổng cho 01 bạn sinh viên may mắn

Phát biểu tổng kết tại tọa đàm, TS. Phan Chung Thủy – Phó trưởng khoa Ngân hàng đã khẳng định: “Trong chương trình đào tạo của khoa Ngân hàng trong thời gian tới sẽ đưa vào giảng dạy các môn học về ứng dụng công nghệ kết hợp với tăng cường kết nối với đội ngũ nhân sự của ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán đang đảm nhiệm công việc chuyển đổi số để có thể trao đổi kinh nghiệm thực tế và giới thiệu nguồn nhân lực chất lượng cao của khoa đến các đơn vị này”.

Một số hình ảnh tại Toạ đàm

Toàn cảnh hội trường Tọa đàm “Blockchain và chuyển đổi số”

Thảo luận giữa diễn giả và khách mời tại Tọa đàm

Khoa Ngân hàng trao quà cảm ơn các diễn giả trình bày tại Tọa đàm

Hình chụp lưu niệm với khách mời tham dự Toạ đàm

Tin, ảnh: Khoa Ngân hàng, Phòng Marketing – Truyền thông

Tác giả: ThS. Cao Ngọc Thủy – TS. Nguyễn Hữu Huân