Lễ tốt nghiệp Chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công của UEH

2 Tháng Ba, 2024

Chiều ngày 29/02/2024, tại Hội trường Hành chính UBND Quận 7, TP.HCM đã diễn ra Lễ Tốt nghiệp lớp đào tạo Thạc sĩ hệ Điều hành cao cấp Quản lý công dành cho Quận 7. Đây là chương trình do Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) triển khai đào tạo cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các ban, ngành của Quận 7 từ năm 2021, nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Quận 7 nói riêng và TP.HCM nói chung.

Tham dự Lễ Tốt nghiệp, về phía UBND Quận 7, có sự hiện diện của Ông Võ Khắc Thái – Bí thư Quận ủy Quận 7; Ông Hoàng Minh Tuấn Anh – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận 7; cùng với các đồng chí là lãnh đạo các Ban, Ngành Quận 7. Về phía UEH có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng Đại học; GS.TS Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học; PGS.TS Bùi Quang Hùng – Phó Giám đốc Đại học; GS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học; TS. Đinh Công Khải – Phó Giám đốc Đại học; PGS.TS. Hồ Viết Tiến – Viện trưởng Viện đào tạo Sau đại học; cùng Quý Thầy Cô lãnh đạo các đơn vị.

Toàn cảnh Lễ Tốt nghiệp

Chương trình đào tạo Quản lý công tại UEH được ra đời từ năm 2014. Đây là kết tinh của sự hợp tác hơn 20 năm giữa UEH và Trường Quản lý Nhà nước Kennedy thuộc Đại học Harvard thông qua Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright. Xuyên suốt quá trình phát triển, chương trình đào tạo thường xuyên được rà soát, cập nhật những lý thuyết mới, những vấn đề mới nổi trong khu vực công từ các chương trình quản lý công của các trường hàng đầu trên thế giới như: Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Trường Quản lý Nhà nước Hatfiled của Đại học Bang Portland, đồng thời có sự tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù của Việt Nam

Chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý Công (EMPM) của UEH được xây dựng dành cho cán bộ công chức hiện đang là các nhà lãnh đạo và quản lý tại các tổ chức công. Nội dung chương trình đào tạo nhằm trang bị cho học viên kiến thức kinh tế, luật pháp và lãnh đạo, quản lý hiện đại cùng với những kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương các vị trí lãnh đạo và điều hành tổ chức một cách có hiệu quả. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trong khu vực công có tinh thần trách nhiệm, có năng lực chuyên môn, học viên được rèn luyện các kỹ năng phân tích, hoạch định, theo dõi kế hoạch thông qua các tình huống trong bài giảng, giúp học viên nhận diện vấn đề của địa phương và nâng cao ý thức phụng sự cộng đồng. Đặc biệt, trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế, nhiều môn học trong chương trình đào tạo hướng đến việc rèn luyện cho học viên kỹ năng đàm phán, kỹ năng xử lý thông tin đa chiều, kỹ năng ra quyết định kịp thời.

Tháng 12/2021, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đào tạo Lớp Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công (EMPM) cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các ban, ngành của Quận 7, TP.HCM. Trong suốt 2 năm học tập và nghiên cứu tại UEH, các học viên đã có nhiều nỗ lực, sắp xếp hài hoà giữa công việc cua tổ chức và học tập để hoàn thành chươn trình đào tạo, Với những định hướng đào tạo theo địa phương, 38 luận văn tốt nghiệp đều gắn bó với những vấn đề thực tiễn của địa phương. Nhiều kiến nghị của học viên về các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội của Quận 7 nói riêng và TP.HCM nói chung có giá trị thao khảo, được Hội đồng đánh giá cao.

Chúc mừng và ghi nhận những kết quả này, GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu rộng đến kinh tế, xã hội, kiến thức khoa học phát triển rất nhanh, đòi hỏi phải nâng cao ứng dụng công nghệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo để làm tốt công tác chuyên môn. Vì vậy, các tân thạc sĩ cần tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tiếp thu công nghệ mới để ứng dụng trong công việc, đóng góp công sức, trí tuệ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Quận 7 nói riêng ngày càng giàu đẹp. Từ kiến thức được trang bị từ nhà trường, với năng lực tự học và tự nghiên cứu từ thực tiễn, UEH tin tưởng rằng các tân thạc sĩ sẽ trở thành những chuyên gia giỏi, những lãnh đạo, quản lý bản lĩnh.”

GS.TS. Sử Đình Thành phát biểu chúc mừng

Đánh giá cao chương trình đào tạo của UEH, Ông Võ Khắc Thái – Bí thư Quận ủy Quận 7 cho biết:“Lớp đào tạo Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công là lớp đào tạo thạc sĩ đầu tiên theo hình thức phối hợp giữa Quận 7 với Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho cán bộ chủ chốt của quận, nguồn kinh phí hầu hết từ ngân sách. Đặc biệt, với chương trình đào tạo được thiết kế khoa học, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, mục tiêu của Quận 7 đã giúp các học viên ứng dụng ngay kiến thức vào thực tiễn công tác quản lý, điều hành và triển khai công việc tại cơ quan, đơn vị. Qua đó, góp phần cụ thể hóa chương trình hành động của quận ủy về tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2020-2025”.

Ông Võ Khắc Thái chia sẻ

Đại diện các anh/chị học viên chia sẻ những cảm nhận trong suốt quá trình học tập tại UEH, Ông Châu Xuân Đại Thắng – Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Quận 7 chia sẻ: “Thay mặt cho các anh chị học viên lớp đào tạo trình độ Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công Quận 7, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc tới Hội đồng Đại học, Ban Giám đốc và Quý Thầy Cô Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua đã tận tình hướng dẫn để có được những bài giảng cũng như nội dung để truyền đạt kiến thức về quản lý nhà nước ở trên tất cả các lĩnh vực. Trong tương lai, ở trên cương vị công tác của từng đồng chí, với những kiến thức đã học được trong suốt 2 năm vừa qua cùng những trải nghiệm cá nhân, chúng tôi sẽ không ngừng ra sức học tập, trang bị kiến thức để cùng với tổ chức Đảng và các cơ quan đơn vị trong từng lĩnh vực tham mưu tốt hơn nữa cho lãnh đạo quận cùng với hệ thống chính trị quận thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025”.

Ông Châu Xuân Đại Thắng đại diện anh chị học viên phát biểu tri ân

Tại buổi Lễ tốt nghiệp lớp đào tạo trình độ Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công Quận 7, UEH đã chính thức trao bằng Thạc sĩ cho 38 anh chị học viên xuất sắc đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Thực tiễn phát triển cho thấy, đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công mang tính quyết định rất quan trọng đối với việc thực hiện chiến lược theo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó quyết định chất lượng sự phát triển của kinh tế – xã hội. Đối với TP.HCM, trong giai đoạn 2020 – 2030 và tầm nhìn 2045, thành phố phấn đấu trở thành một trung tâm toàn diện, có tính chất cạnh tranh toàn cầu và trở thành đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Do đó, TP.HCM có 5 thách thức lớn trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công gồm: (1) nguồn nhân lực cao hoạch định chính sách, tư vấn và phản biện chính sách; (2) nguồn nhân lực cao có năng lực hoạch định và triển khai chiến lược trong khu vực công, quản trị và điều hành tổ chức công; (3) nguồn nhân lực chất lượng cao có năng lực quy hoạch, quản lý phát triển thành phố thông minh và sáng tạo; (4) nguồn nhân lực có chất lượng cao trong quản trị môi trường và biến đổi khí hậu; (5) nguồn nhân lực chất lượng cao thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp, sáng tạo.

Với vai trò là một đại học trọng điểm của Việt Nam với bề dày gần 50 năm hình thành và phát triển, UEH đã nỗ lực đóng góp công sức của mình vào việc phát triển của TP.HCM trong suốt thời gian qua thông qua việc xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo trong khu vực công với các lĩnh vực thế mạnh như: Thạc sĩ điều hành cao cấp Chính sách công, Thạc sĩ điều hành cao cấp Quản lý công, Thạc sĩ quản lý Đô thị thông minh sáng tạo, Thạc sĩ Kinh tế quản lý môi trường, Thạc sĩ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo,… Ngoài ra, với năng lực của mình, UEH còn xây dựng những chương trình đào tạo ngắn hạn nhằm cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo và quản lý thành phố cũng như các địa phương, vùng như: chương trình tập trung nâng cao năng lực xây dựng chiến lược về phát triển bền vững; nâng cao năng lực thực hiện quản trị hợp tác, huy động các nguồn lực xã hội; năng lực lãnh đạo thúc đẩy sự đổi mới kinh tế xã hội trong kỷ nguyển số; hay những kiến thức sâu về luật pháp quốc tế hỗ trợ hoạt động điều hành của các bộ cao cấp trong khu vực công trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Một số hình ảnh khác của Lễ Tốt nghiệp:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Viện đào tạo Sau đại học