Quy định thực hành Đại học xanh – Green Campus: UEHer đã sẵn sàng hành động xanh

18 Tháng Tám, 2023

Là một trong các định hướng của chiến lược UEH Đa ngành và Bền vững, “Từ khuôn viên tuần hoàn đến đại học xanh”, dự án UEH Green Campus mong muốn bắt tay giải quyết các vấn đề môi trường ngay chính tại các cơ sở của nhà trường. Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng khuôn viên trường đại học sạch đẹp mà còn hướng đến “xanh hóa” một cách toàn diện. Để thực hiện mục tiêu trên, tháng 7/2023, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức ban hành Quy định thực hành Đại học xanh – Green Campus cho toàn bộ cơ sở của UEH và Phân hiệu Vĩnh Long, khuyến khích cán bộ viên chức, người lao động, người học và các đơn vị có liên quan thực hành ngay hôm nay.

UEH – Tiên phong thay đổi trong hành trình xây dựng Đại học xanh

Sống xanh đang trở thành xu hướng được các trường đại học danh tiếng trên thế giới theo đuổi, như: Harvard University, MIT, Cornell University, Stanford University… Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn thúc đẩy sinh viên – thế hệ người trẻ có một lối sống xanh hơn, lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe và tốt cho môi trường.

Tại Việt Nam, UEH chính là trường đại học tiên phong trong việc thực hành Đại học xanh, và đang từng bước nỗ lực để dẫn dắt, lan toả các giá trị sống xanh đến UEHers, cộng đồng và xã hội. Đây là bước đi đón đầu, chuẩn bị tâm thế cho sự chuyển mình của toàn xã hội khi từ ngày 01/01/2025, các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình không thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên cơ sở tham khảo, tuân thủ các các văn bản pháp luật hiện hành trong nước và tài liệu quốc tế (Bộ công cụ hướng dẫn thực hành Đại học xanh của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc – Greening Universities Toolkit V2.0, UNEP); các đơn vị liên quan dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban đề án Đại học bền vững cùng sự tư vấn của các chuyên gia môi trường đầu ngành đã hoàn thiện và chính thức ban hành Quy định Thực hành Đại học xanh – Green campus. Quy định được triển khai đồng bộ đối với toàn thể UEHers và các đơn vị liên quan ở tất các các cơ sở, ký túc xá của Trường và Phân hiệu Vĩnh Long từ tháng 8/2023.

Xem chi tiết Quy định Đại học xanh – Green Campus: Tại đây

Thực hành Quy định Đại học xanh – Green Campus: Hành động nhỏ – Ý nghĩa lớn

Theo đó, Quy định được ban hành nhằm mục đích xây dựng ý thức và thực hành Đại học xanh cho đội ngũ viên chức, người lao động và người học tại UEH; Xây dựng bộ quy tắc để hướng đến Đại học xanh – Green Campus; và Quy định cũng là một nội dung quan trọng trong thực hiện chiến lược Đại học bền vững của Trường.

Quy định gồm 5 chương, nêu rõ các thông tin chung/khái niệm cơ bản, các quy định cụ thể để thực hành Đại học xanh tại UEH, quy định đối với từng bên liên quan, và cơ chế quản lý, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện. Cụ thể:

Chương 1: Quy định các về Thông tin chung như mục đích, cơ sở ban hành, đối tượng, phạm vi áp dụng và những khái niệm tiếp cận của đại học xanh – Green Campus

Từ những tiếp cận mới có tính thời đại và quốc tế, Quy định nêu rõ các hành động cụ thể để UEHer có thể: (i) thực hành phân loại rác tại nguồn, (ii) thực hành nguyên tắc 3R (Reduce, Reuse, Recycle), (iii) nguyên tắc Đại học xanh. Đặc biệt nhấn mạnh việc phân loại rác tại nguồn tại các trạm UEH Go Green Station (trạm phân loại rác, các thùng rác được chuẩn hóa) tại các cơ sở, hình thành thói quen xanh tại các khuôn viên và trong cuộc sống hàng ngày.

Chương 2: Quy định chi tiết về việc thực hành Đại học xanh tại UEH gồm 3 phần chính:

  • Thực hành phân loại rác theo mô hình 3 (Thực phẩm thừa, rác tái chế, rác còn lại) hoặc mô hình 7 (chất lỏng, thực phẩm thừa, kim loại, nhựa tái chế, giấy, hộp sữa và rác thải còn lại) tại các UEH Go Green Station (Trạm thực hành phân loại Rác) được bố trí tại các cơ sở của UEH;
  • Thực hành 3R gồm Reduce (Tiết giảm), Reuse (Tái sử dụng) và Recycle (Tái chế);
  • Thực hành nguyên tắc Đại học xanh gồm: thực hiện bóc tách, phân loại rác; giữ vệ sinh không gian học thuật và môi trường; bảo vệ, gìn giữ cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khuôn viên UEH; tiết kiệm tài nguyên: đèn điện, máy lạnh, nước, giấy in văn phòng; Gia tăng cây xanh tại bàn, văn phòng làm việc, phòng ở; Gia tăng vận động thể chất, sử dụng thang bộ trong khuôn viên các cơ sở; lựa chọn và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe UEH Shuttle Bus.

Chương 3: Quy định đối với các bên liên quan cụ thể là các đơn vị trực thuộc UEH, Trường thành viên và các đơn vị thuộc các Trường và Phân hiệu Vĩnh Long; Trách nhiệm của UEHer; đơn vị liên quan đến hoạt động thu gom, phân loại, vận chuyển rác thải; đơn vị liên quan đến hoạt động mua sắm hàng hóa, dịch vụ; đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ (căn tin, siêu thị,…); đơn vị tổ chức sự kiện và lễ hội.

Chương 4: Quản lý phân công nhiệm vụ được quy định đối với Phòng Cơ sở vật chất, Phân hiệu Vĩnh Long; Phòng Quản trị nguồn nhân lực, Phòng Marketing – Truyền thông, Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học, Phòng Thanh tra – Pháp chế, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên nhằm triển khai các nội dung của Quy định Đại học xanh

Chương 5: Tổ chức thực hiện bao gồm các chế tài và điều khoản thi hành liên quan đến Quy định

T.S. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH nhấn mạnh: “Sau giai đoạn truyền thông giáo dục kiến thức và nâng cao nhận thức, việc ban hành Quy định thực hành Đại học xanh là hành động thiết thực tiếp theo của UEH để dần dần thay đổi hành vi, thói quen của UEHers và các đơn vị liên quan. UEH Green Campus là Dự án dài hơi, “người thật, việc thật” chứ không chỉ dừng lại như một hoạt động phong trào hay truyền thông. Từ đó, UEH kỳ vọng sẽ góp phần vào việc thay đổi thói quen của cộng đồng UEH, hướng đến lối sống xanh và thân thiện với môi trường. Ngay chính tại các khuôn viên của nhà trường, UEHers là người được trao quyền, chủ động tìm ra giải pháp, chung tay thực hành để trở thành một công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững. Vì vậy, Nhà trường rất mong muốn các UEHers sẽ cùng đồng lòng, chung tay hành động, bảo vệ môi trường và lan tỏa lối sống xanh không chỉ trong phạm vi trường học, để tạo ra các giá trị tích cực cho môi trường và xã hội.”

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông