Sự kiện quốc tế ra mắt Cuộc thi Sáng tác Slogan “Cùng viết câu chuyện Đại học UEH đa ngành và phát triển bền vững” – Cột mốc quan trọng trong chiến lược tái cấu trúc giai đoạn 2021 – 2025

10 Tháng Chín, 2021

45 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) không chỉ đóng vai trò là đại học trọng điểm quốc gia mà còn đạt thành tựu trên bản đồ giáo dục quốc tế. Tiếp tục những nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, năm 2021 sẽ là năm mở đầu cho chiến lược tái cấu trúc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hình thành Đại học UEH đa ngành và phát triển bền vững.

Để viết nên câu chuyện “Đại học UEH đa ngành và phát triển bền vững, đồng thời nhân dịp  kỷ niệm  45 năm ngày thành lập trường (27/10/1976 – 27/10/2021), UEH đã chính thức tổ chức sự kiện quốc tế trực tuyến ra mắt “Cuộc thi Sáng tác Slogan – Cùng viết câu chuyện Đại học UEH đa ngành và phát triển bền vững” ngày 09/09/2021. Đây là một cuộc thi thử sức ngôn ngữ, khẳng định tư duy, tính sáng tạo và nghệ thuật ngôn từ dành cho tất cả công dân toàn cầu tham gia vì một nền giáo dục với những giá trị thiết thực phát triển bền vững cho tương lai.

Sự kiện rất vinh hạnh đón tiếp sự tham dự của các đại biểu: GS.TS. Barney Glover AO, Hiệu trưởng Đại học Western Sydney; GS.TS. Yi-Chen Lan, Phó Hiệu trưởng, Đại học Western Sydney; Ông Richard Moore – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ý tưởng Công ty Richard Moore Associates, chuyên gia tư vấn thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường UEH, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi; GS.TS. Sử Đình Thành, Hiệu trưởng UEH; TS. Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng UEH; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn UEH.

Hình ảnh Đại biểu khách mời tham dự sự kiện 

Mở đầu chương trình GS.TS Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi phát biểu khai mạc, nhấn mạnh và khẳng định vai trò quan trọng của cuộc thi trong chiến lược tái cấu trúc nhà trường.

GS.TS Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi phát biểu khai mạc
Để người tham dự có góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc thi lần này, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH đã truyền tải các thông điệp, các hướng dẫn và tiêu chí đánh giá đồng thời xác định các giá trị cuộc thi hướng đến.
TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH thuyết minh đề tài
Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, Ban Tổ chức nhận được nhiều sự quan tâm đặt câu hỏi đến từ cộng đồng UEH, công dân Việt Nam cũng như công dân Quốc tế. Chính vì vậy, Ban Giám khảo cũng như đại biểu khách mời đã có phần trao đổi cùng với người tham dự để đưa ra những quan điểm, góp ý và phân tích các vấn đề trọng tâm liên quan đến đề bài cuộc thi.

Để trả lời cho câu hỏi: “Ý nghĩa của giá trị định vị “Cộng đồng UEHer cùng hướng đến phát triển bền vững – UEH Community of Sustainable Changemakers and Art Inspirers”, GS.TS. Nguyễn Đông Phong chia sẻ“Bất kỳ ai quan tâm đến các hoạt động giáo dục và nghiên cứu của UEH đều có thể nhận ra rằng trong 45 năm qua, ngoài việc đóng góp các thành tựu xuất sắc trong đào tạo, chúng tôi còn đóng góp rất nhiều vào việc kết nối tri thức cộng đồng để xây dựng cộng đồng. UEH đang trên con đường tái cấu trúc để trở thành một trường đại học đa ngành và phát triển bền vững. Và như vậy, mặc dù đã dẫn đầu về kinh tế, kinh doanh & quản trị công, chúng tôi đang có kế hoạch tích hợp các ngành mới, chẳng hạn như Thiết kế Công nghệ để phát triển hơn nữa trong tương lai. Để trở thành một trường đại học đa ngành và bền vững, chúng tôi sẽ liên tục phát triển cộng đồng UEH thành những người thay đổi và hành động vì sự bền vững thông qua các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu xuất sắc của giảng viên và nhà nghiên cứu UEH, cùng các hoạt động học tập và ngoại khóa của người học. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ bắt đầu khuyến khích, trao quyền cho người học và các chuyên viên UEHer để hành động bền vững. Và cuối cùng, đặc biệt là các nhà lãnh đạo của chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tạo ra sự thành công trên chặng đường mới”.

GS.TS. Sử Đình Thành cũng có những chia sẻ liên quan đến việc ảnh hưởng của những tính cách thương hiệu “Chất lượng – Hội nhập – Sáng tạo” trong chiến lược phát triển của Đại học UEH giai đoạn 2021 – 2025: “UEH đang bắt tay vào xây dựng các đặc điểm thương hiệu mới, đó là Chất lượng, Tích hợp, Sáng tạo và Truyền cảm hứng Nghệ thuật. Về mặt chiến lược, những đặc điểm này sẽ có tác động lớn đến chiến lược phát triển của Đại học UEH giai đoạn 2021-2025, vì chúng ảnh hưởng đến chương trình và phương pháp giảng dạy của đội ngũ giảng viên. Hơn nữa, tôi tin rằng điều này cũng sẽ yêu cầu sinh viên, khi đăng ký vào UEH, phải hiểu biết sơ bộ về tầm nhìn và sứ mệnh của UEH, đó là phát triển và nâng cao năng lực của mỗi sinh viên trong kỷ nguyên mới. Điều này sẽ cho phép sinh viên có tầm nhìn chung và tầm nhìn của riêng mình khi trải qua toàn bộ thời gian học tại UEH”

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH (bên phải) chia sẻ sự ảnh hưởng của những tính cách thương hiệu “Chất lượng – Hội nhập – Sáng tạo” trong chiến lược phát triển của Đại học UEH giai đoạn 2021 – 2025
Tiếp tục chương trình, để trả lời cho câu hỏi: “Một trường đại học trở thành Đại học phát triển bền vững thì cần phải đạt được những tiêu chí nào? Một số ví dụ minh họa về hình mẫu Đại học phát triển bền vững trên thế giới?” GS.TS.  Yi-Chen Lan chia sẻ: “Để trở thành một trường đại học đa ngành phát triển bền vững hàng đầu, tôi cho rằng việc lựa chọn ngành đào tạo là khâu quan trọng trong giai đoạn lập kế hoạch. Kiến thức đào tạo nên phù hợp với các vấn đề giáo dục trọng điểm quốc gia, các bộ môn trong ngành đào tạo mới nên được chuyển giao và phù hợp với xu hướng thị trường việc làm toàn cầu. Ngoài ra, một trường đại học đẳng cấp thế giới thì nên có những bước tiến và khẳng định vị trí của mình trên bản đồ giáo dục thế giới thông qua các sáng kiến tích cực và hiệu quả để ứng phó với những thách thức toàn cầu hiện nay, chẳng hạn như vấn đề biến đổi khí hậu. Việc tích hợp giảng dạy, học tập, nghiên cứu và sự tham gia của cộng đồng cùng với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc sẽ thể hiện sự khác biệt hóa trong thực hiện trách nhiệm xã hội của nhà trường”.
GS.TS. Yi-Chen Lan, Phó Hiệu trưởng, Đại học Western Sydney (bên phải) trao đổi về tiêu chí để trở thành Đại học Đa ngành và phát triển bền vững

Với hơn 30 kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu tại Việt Nam và New York, Ông Richard Moore đã đưa ra những lời khuyên cho thành phần quan trọng nhất của một slogan đối với thương hiệu đại học UEH: Như bạn đã biết, trường Đại học có rất nhiều điều để cung cấp cho sinh viên cả khi họ ngồi trên ghế nhà trường và khi họ phát triển lộ trình nghề nghiệp, ngoài ra còn có những tác động tích cực đến xã hội. Nếu bạn cố gắng diễn đạt tất cả những điều đó, thì kết quả sẽ là một bài luận chứ không phải một tuyên ngôn thương hiệu ngắn gọn. Vì vậy, để tham gia cuộc thi Sáng tác Slogan của UEH, trước tiên bạn nên dành một chút thời gian nghiên cứu từng tiêu chí mà trường Đại học đã cung cấp cho đến khi bạn hiểu rất rõ tất cả. Sau đó, tìm kiếm bản chất của các giai đoạn chuyển tiếp của trường, các khía cạnh khác biệt nhất của các giá trị định vị và tìm kiếm các từ ngữ để thể hiện ý tưởng của mình theo cách truyền đạt các đặc điểm tính cách chính của trường. Hãy cố gắng soạn một danh sách các Slogan từ cơ sở đó và đảm bảo dành cho mình thời gian tĩnh lặng, không suy nghĩ nhiều về cuộc thi. Một thời gian ngắn sau đó, quay lại với danh sách và sẽ thấy những phần sáng tạo nhất trong tâm trí sẽ âm thầm làm việc trên tất cả những gì bạn đã tập hợp và bạn sẽ vô cùng cảm kích trước những gì bạn có thể tạo ra. Tôi mong muốn được nhìn thấy sự sáng tạo của bạn nhảy múa trên ngòi bút và trang giấy của bạn ”

Ông Richard Moore – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ý tưởng Công ty Richard Moore Associates, chuyên gia tư vấn thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam (bên phải) đưa ra những lời khuyên cho thành phần quan trọng nhất của một slogan đối với thương hiệu đại học UEH

Cuối giờ, GS.TS. Barney Glover AO, Hiệu trưởng Đại học Western Sydney (WSU) đã chia sẻ thêm về tầm quan trọng của việc chuyển đổi từ Trường Đại học Kinh tế TP.HCM sang Đại học UEH đa ngành và phát triển bền vững: “Tôi xin được cảm ơn Chủ tịch hội đồng trường – Giáo sư Nguyễn Đông Phong, một người bạn tuyệt vời, tiến sĩ danh dự của WSU, và ngài Hiệu trưởng Sử Đình Thành, thật tuyệt khi gặp lại các bạn, đồng nghiệp tại đây. Tôi rất hào hứng khi có cơ hội phát biểu ngắn gọn tại sự kiện này vào tối nay vì đây là thời điểm quan trọng để UEH chuyển đổi sang một trường đại học đa ngành & bền vững, cam kết tuân thủ các nguyên tắc bền vững. Như các diễn giả trước đã nói, các trường đại học lớn trên thế giới để giải quyết những thách thức toàn cầu đều phải phát triển đa ngành. Tôi nghĩ rằng thời điểm đặc biệt có ý nghĩa đối với UEH vì nhà trường đang mở rộng từ kinh tế và quản lý, một lĩnh mà các bạn vốn đã khẳng định vị thế, được quốc tế công nhận sang những ngành học mới nhằm giải quyết những thách thức to lớn của thế kỷ 21, với tư cách là một trường đại học đa ngành và bền vững trong tương lai. Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) hiện cung cấp cho chúng ta một bảng tiêu chí chi tiết về cam kết của các trường đại học trên toàn thế giới đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Tôi tin rằng Đại học UEH sẽ được công nhận là một trong những đóng góp to lớn trong khu vực cho sự bền vững. Vì vậy, tôi chúc mừng trường đại học nhân kỷ niệm 45 năm thành lập. Đó là một cột mốc tuyệt vời của một trường đại học trẻ nhưng đồng thời, quá trình chuyển đổi trong 5 năm tới để đạt đến tuổi 50 sẽ trở thành một trong những trường đại học đa ngành quan trọng nhất của khu vực. Đại học Western Sydney mong muốn được hợp tác hơn nữa với trường đại học UEH. Là một trong những trường đại học được đánh giá cao nhất trên thế giới, xếp thứ 17 về những cam kết đối với các SDG của LHQ, vì vậy chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với những người bạn của chúng tôi là Đại học UEH và ISB như một đại gia đình . Đó là những dấu hiệu nổi bật của một trường đại học đa ngành thành công và bền vững. Xin chân thành cảm ơn.”

GS.TS. Barney Glover AO, Hiệu trưởng Đại học Western Sydney ( bên phải) gửi lời chúc mừng đến UEH 

Sự kiện Quốc tế ra mắt “Cuộc thi Sáng tác Slogan – Cùng viết câu chuyện Đại học UEH đa ngành và phát triển bền vững” đã kết thúc trọn vẹn trong sự tham gia của các đại biểu khách mời cũng như cộng đồng sáng tạo trong nước và quốc tế. Thông qua buổi ra mắt cuộc thi, Ban Tổ chức hy vọng đã cung cấp cho người tham dự những thông tin và kiến thức chuyên môn bổ ích trong quá trình hình thành ý tưởng. Cùng UEH viết nâng tầm giáo dục Việt Nam, tạo ra các giá trị thiết thực bền vững trong tương lai.

Đọc thêm về thông tin chi tiết cuộc thi tại đây

Thông tin liên hệ BTC: Ms Hạnh An Le – Phụ trách Truyền thông thương hiệu, anlth@ueh.edu.vn.

Tin, ảnh: Phòng Truyền thông – Marketing