Triển khai đề án Tái cấu trúc: Hình thành Đại học UEH và phát triển đa ngành đến lãnh đạo cấp khoa/viện/ban đào tạo, bộ môn, và các đơn vị khoa học công nghệ

22 Tháng Sáu, 2021

Tái cấu trúc trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Hình thành Đại học UEH và phát triển đa ngành trong giai đoạn 2021 – 2025 là một chiến lược rất quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc duy trì và phát huy thành quả của UEH trong 45 năm qua cũng như sự phát triển bền vững của Nhà trường trong thời gian tới. Trước mắt, trong năm 2021 UEH sẽ hình thành 3 trường thành viên gồm Trường Kinh doanh; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước; Trường Công nghệ và Thiết kế.

Tiếp nối lộ trình thực hiện đề án tái cấu trúc, sau phiên thảo luận trực tuyến triển khai nội dung Nghị quyết số 06-NQ/ĐU của các chi bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc UEH; ngày 18/6/2021, Hội đồng trường và Ban giám hiệu đã tổ chức phiên họp trực tuyến triển khai đề án Tái cấu trúc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hình thành Đại học UEH và phát triển đa ngành” đến các cấp chuyên môn là Trưởng, Phó trưởng Khoa/Viện/Ban đào tạo; Trưởng, Phó Trưởng bộ môn; Giám đốc chương trình; và Trưởng các đơn vị khoa học công nghệ.

Cuộc họp có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn cùng các Trưởng phòng ban chức năng để thông tin cụ thể và chỉ đạo triển khai Đề án, đồng thời lắng nghe các đóng góp và giải đáp một số ý kiến của các thành viên tham gia phiên họp về lộ trình tái cấu trúc UEH.

Cuộc họp triển khai đề án Tái cấu trúc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hình thành Đại học UEH và phát triển đa ngành.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh: “Đề án này có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng với UEH trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. UEH cần được tái cấu trúc hướng đến đại học đa ngành nhằm phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước về đào tạo, nghiên cứu và tư vấn phát triển. Đồng thời, Đại học UEH hướng đến gia tăng tầm ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội, xây dựng danh tiếng đẳng cấp khu vực và thế giới.”

GS.TS Nguyễn Đông Phong chia sẻ về đề án tái cấu trúc

Dựa trên cơ sở pháp lý và thực tiễn, quá trình phát triển UEH từ nay đến năm 2030 tái cấu trúc sẽ có 2 giai đoạn, nhiệm vụ trước mắt trong năm 2021, UEH sẽ hình thành 3 trường thành viên gồm: Trường Kinh doanh; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước; Trường Công nghệ và Thiết kế. Đề án nêu rõ các nguyên tắc tái cấu trúc; cơ cấu tổ chức của Đại học UEH; tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của trường thành viên; cùng nguyên tắc tổ chức và quản lý các trường thành viên.

Để việc thực hiện tái cơ cấu đáp ứng mục tiêu và lộ trình, GS.TS. Nguyễn Đông Phong cùng Ban giám hiệu nhà trường chia sẻ: “Việc tái cấu trúc cần có sự đồng lòng, quyết tâm, kiên trì của Đảng uỷ, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu và thầy cô, viên chức nhà trường dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ UEH. Các khoa hiện tại cần nhanh chóng có đề án chuyển từ chuyên ngành sang ngành đào tạo theo kế hoạch đã phân công và đảm bảo phù hợp theo quy định về mở ngành. Tuyển dụng giảng viên có trình độ Tiến sĩ phù hợp với những ngành nghề đào tạo, ưu tiên cho những ngành về CNTT, ngành mới. Đặc biệt, quá trình tái cấu trúc không được để ảnh hưởng đến hoạt động của toàn trường. Ban Chỉ đạo Tái cấu trúc UEH có nhiệm vụ theo sát và giải quyết những vấn đề phát sinh kịp thời, hợp lý. Xây dựng lộ trình cụ thể để hình thành 3 trường trong năm 2021 theo thẩm quyền của nhà trường và lập hồ sơ thành lập Đại học nộp cho các cơ quan hữu quan trong năm 2022.”

Phiên họp ghi nhận sự thống nhất, đồng lòng ủng hộ đề án tái cấu trúc UEH từ đại diện các khoa/viện/ban đào tạo và các đơn vị khoa học công nghệ

Tại cuộc họp, đại diện các khoa/viện/ban đào tạo, các đơn vị khoa học công nghệ đã thể hiện sự ủng hộ và đồng lòng nhất trí với đề án tái cấu trúc UEH. Đồng thời, bày tỏ mong muốn nhà trường trong thời gian Covid-19 đẩy nhanh tiến độ quá trình tái cấu trúc, sớm ban hành tiêu chuẩn, xác định mục tiêu, phương hướng và ổn định nguồn nhân lực của các trường thành viên.

Cảm ơn những ý kiến đóng góp và sự đồng thuận cao của Quý Thầy/Cô, GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh, quá trình tái cấu trúc đang được nhà trường tiến hành toàn diện, vừa thực hiện, vừa học hỏi kinh nghiệm của các đối tác trong và ngoài nước. Trong thời gian sớm nhất, nhà trường sẽ có những văn bản hướng dẫn chi tiết và tập huấn thường xuyên đối với toàn bộ UEHer.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông