Shark Linh chia sẻ với sinh viên UEH về chủ đề Chuyển hóa kiến thức – Làm chủ kỹ năng

18 Tháng Sáu, 2021

Thế hệ Z – được sinh ra từ năm 1995 đến 2005 – những người đang dần trở thành lực lượng lao động chính của xã hội được dự đoán là nhóm định hình xu hướng mới của nền kinh tế thế giới và chịu nhiều tác động nhất của cách mạng 4.0. Khác với những thế hệ trước đó, thế hệ Z được kỳ vọng sẽ sở hữu những kỹ năng, kiến thức để giải quyết các vấn đề phức tạp mà công nghệ khó có thể hoặc không thể xử lý. Vậy đâu là những kỹ năng then chốt dành cho thế hệ năng động nhất hiện nay? Và quan trọng hơn, làm thế nào để có thể chuyển hóa kiến thức thành kỹ năng và áp dụng thông thạo chúng vào công việc và cuộc sống.

Nhằm giúp các bạn sinh viên sáng tỏ về chủ đề náy, sáng ngày 30/3/2021, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và Hiệp hội Công chứng Anh quốc (ACCA Việt Nam) đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Chuyển hóa kiến thức – Làm chủ kỹ năng” tại Hội trường B1.302 (Cơ sở B). Bên cạnh tổ chức trực tiếp tại Hội trường, chương trình còn được chiếu trực tuyến (livestream) tại Kênh Fanpage ACCA:  https://www.facebook.com/ACCA.Vietnam/videos/1364393513935923/.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự chương trình, về phía UEH, có ThS. Nguyễn Văn Đương – Trưởng phòng Chăm sóc và Hỗ trợ người học. Về phía ACCA Việt Nam, có Bà Nguyễn Thụy Minh Châu – Giám đốc ACCA khu vực Mekong. Hội thảo có sự tham dự của các khách mời đặc biệt: diễn giả Thái Vân Linh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành TVL Group, diễn giả Mạc Quang Huy – Hội viên kỳ cựu ACCA – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành MAC Capital Limited, bà Trịnh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban Hội viên ACCA cùng đại diện các doanh nghiệp: Công ty BDO Consulting Việt Nam, Công ty TNHH Crowe Việt Nam, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, Công ty TNHH Mazars Việt Nam, Công ty TNHH Nexia STT, Công ty TNHH Olam Việt Nam, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư Vấn RSM Việt Nam, Công ty TNHH TMF Việt Nam, và Ngân hàng United Overseas Bank…

Phát biểu tại buổi lễ, ThS. Nguyễn Văn Đương – Trưởng phòng Chăm sóc và Hỗ trợ người học đã gửi lời cảm ơn Hiệp hội Công chứng Kế toán Anh quốc (ACCA) và đại diện các doanh nghiệp đã cùng UEH tổ chức chương trình ý nghĩa này. Việc tạo cơ hội cho sinh viên cọ xát, tiếp xúc thực tế là định hướng chiến lược của nhà trường. Với mục tiêu đó, UEH thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng cho sinh viên. Hội thảo này giúp các bạn sinh viên, đặc biệt là thế hệ Z, những phương pháp tối ưu hóa kiến thức và làm chủ những kỹ năng thiết thực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của kỷ nguyên 4.0. Đồng thời, đây cũng là dịp kết nối giữa các bạn sinh viên và doanh nghiệp nhằm mang lại những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên trong tương lai.

ThS. Nguyễn Văn Đương – Trưởng phòng Chăm sóc và Hỗ trợ người học phát biểu

Đại diện ACCA Việt Nam, Bà Nguyễn Thuỵ Minh Châu cảm ơn nhà trường đã tin tưởng và lựa chọn ACCA là đối tác chiến lược. Là hiệp hội nghề nghiệp quốc tế hàng đầu với tốc độ phát triển nhanh nhất, ACCA không ngừng đổi mới nhằm trang bị cho hội viên và học viên kiến thức, kỹ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp nhằm thích ứng nhanh với những thay đổi của thế giới. Việc phối hợp cùng UEH tổ chức Hội thảo này là một trong số rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực ACCA thực hiện, nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Bà Nguyễn Thuỵ Minh Châu – Giám đốc ACCA khu vực Mekong chia sẻ

Tại buổi hội thảo, các bạn sinh viên đã được Shark Thái Vân Linh chia sẻ các góc nhìn đa chiều về các chủ đề như: Tình trạng thực tế hiện nay về khoảng cách giữa kiến thức và kỹ năng của các bạn sinh viên; người sử dụng lao động mong đợi những gì ở ứng viên, đặc biệt là GenZ; kinh nghiệm về việc làm thế nào để chuyển hóa kiến thức vào công việc thực tế và làm chủ những kỹ năng của bản thân (thuận lợi, khó khăn); các bước xác định kỹ năng ưu tiên cần phải trau dồi; cách thức chọn kênh học tập, rèn luyện hiệu quả, môi trường áp dụng kiến thức học được

Shark Linh khuyên các bạn trẻ mỗi khi muốn thay đổi công việc thì phải chấp nhận có thể mình phải bắt đầu từ con số 0 và cần bỏ qua cái tôi của mình để học hỏi được nhiều nhất có thể. Không quan trọng bạn đang làm gì, đang học gì, công việc đầu tiên là gì; điều quan trọng là bạn phải thật sự giỏi trong lĩnh vực mình đang làm, khi đó sự chuyển đổi giữa các công việc sẽ dễ dàng hơn. Hai năm là khoảng thời gian tối thiểu để bạn gắn bó với một công việc; như vậy, mới có thể tạo được lòng tin trong mắt nhà tuyển dụng. Để thành công, bạn phải làm việc chăm chỉ!

Bà Thái Vân Linh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành TVL Group chia sẻ và giao lưu cùng khán giả

Với những bạn đang phân vân giữa đam mê và sự nghiệp, Shark Linh cũng chia sẻ rằng nên tạo nền tảng tài chính ổn định trước khi theo đuổi đam mê của mình và chính thái độ tích cực mỗi ngày sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Sinh viên đặt nhiều câu hỏi tại hội thảo

Buổi hội thảo kết thúc trong không khí phấn khởi, vui tươi của các bạn sinh viên. Hội thảo mang đến cho các bạn sinh viên thông tin cập nhật hữu ích về những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0, cách vận dụng tối ưu kiến thức vào môi trường doanh nghiệp, những định hướng nghề nghiệp tương lai đón đầu xu thế kỷ nguyên số 4.0; đồng thời giúp kết nối sinh viên với doanh nghiệp, tạo tiền đề cho con đường sự nghiệp và thành công của các bạn sinh viên trong tương lai.

BTC chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.