Những sáng kiến của năm: Ứng dụng công nghệ phát triển Bền vững

7 Tháng Hai, 2024

Năm 2023 đánh dấu một năm bản lề chính thức nâng cấp mô hình quản trị từ chuyển từ Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), chính thức trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới. Thành quả ấy là sự kết tinh của trí tuệ, nỗ lực và đoàn kết của tập thể lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động UEH. Những nỗ lực đó đã được thể hiện rõ nét thông qua các sáng kiến đóng góp cho sự phát triển chung của nhà trường, trong đó đặc biệt là 02 sáng kiến nổi bật nhất trong tất cả các lĩnh vực.

Trên hành trình gần 50 năm hình thành và phát triển, UEH đã kiến tạo nhiều dấu ấn thành tựu, khẳng định vị trí của mình trên bản đồ giáo dục Việt Nam. Giờ đây, với một vị thế và tầm vóc hoàn toàn mới – Đại học Đa ngành và Bền vững, UEH sẽ tiên phong trong xây dựng một nền giáo dục toàn diện hơn và đem đến môi trường học tập chuẩn quốc tế cho người học UEH.

Để hiện thực hóa những mục tiêu ấy, toàn thể viên chức và người lao động của UEH đã chung tay nỗ lực đóng góp cho sự phát triển chung của UEH và điều đó được thể hiện cụ thể thông qua 02 sáng kiến tiêu biểu của năm 2023 sau đây:

Ứng dụng (App) hỗ trợ nhận biết và phân loại rác dựa trên nền tảng máy học (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data)

Với nỗ lực hỗ trợ UEHer và cộng đồng nhận biết và phân loại rác thải đúng, vượt qua rào cản thiếu kiến thức về phân loại rác, UEH chính thức triển khai Ứng dụng hỗ trợ nhận biết và phân loại rác dựa trên nền tảng máy học, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Đây là ứng dụng chụp ảnh nhận diện rác thải tích hợp AI đầu tiên được triển khai tại một cơ sở giáo dục Đại học Việt Nam và là sản phẩm R&D liên quan đến công nghệ và đổi mới sáng tạo đầu tiên của mô hình Living Lab UEH Green Campus – nỗ lực giải quyết thách thức rác thải tại các khuôn viên trường học. Bên cạnh đó, ứng dụng còn là công cụ hỗ trợ hành vi phân loại rác thải (Campus operation), mà còn là một công cụ cho phép thiết kế các chương trình giáo dục kiến thức về phân loại rác thải bằng cách thực hành (Education). Ứng dụng cũng tạo kho dữ liệu phục vụ các đề tài nghiên cứu như Thay đổi hành vi: Phân loại rác, thực hành 3R trong sinh viên và các nhóm khác; Phát triển các giải pháp truyền thông hiệu quả (Research).

Sau 5 tháng ra mắt (tháng 8/2023 – 1/2024), ứng dụng nhận được sự đồng hành của 1.201 người học UEH các bậc, hệ, mang đến nguồn dữ liệu hơn 38.000 ảnh. Tỉ lệ rác tái chế tại các cơ sở dần được tăng lên, khắc phục tình trạng phân loại rác không đúng cách. Việc ra mắt công cụ được các báo đài quan tâm, đến nay đã có 5 đầu báo và 1 đài truyền hình đưa tin.

Số hóa công tác ký duyệt, quản lý, ban hành văn bản tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

“Số hóa công tác quản lý, ký ban hành văn bản tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh” là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, ký ban hành văn bản tại UEH, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, ký ban hành văn bản tại UEH. Sáng kiến được phổ biến rộng rãi trong UEH, chuyển đổi phương thức quản lý, ký ban hành văn bản từ thủ công sang điện tử, điểm nổi bậc của sáng kiến:

  • Tăng cường tính minh bạch, hiệu quả trong quản lý văn bản: Toàn bộ quá trình lập, trình, ký, ban hành, theo dõi, quản lý văn bản đều được thực hiện trên hệ thống phần mềm, giúp lãnh đạo, viên chức dễ dàng theo dõi, quản lý, tra cứu văn bản.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức: Hệ thống phần mềm tự động thực hiện các công việc như phân loại, mã hóa, lưu trữ văn bản, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho viên chức.
  • Nâng cao tính bảo mật, an toàn: Hệ thống phần mềm được tích hợp các tính năng bảo mật, an toàn thông tin, giúp bảo vệ an toàn cho các văn bản quan trọng của UEH.

Với những giá trị cốt lõi và nhân văn của mình, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng tiếp tục tiên phong trong giáo dục và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực, thực hiện trách nhiệm của một cơ sở giáo dục trọng điểm đối với cộng đồng hướng đến sự phát triển bền vững của xã hội./.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông