Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng UEH tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học”

12 Tháng Một, 2023

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2022, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) vinh dự được phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học”, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước. Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích đánh giá thực trạng hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn đến năm 2030.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Hoàng Hoa Cương – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Giáo dục và Đào tạo; về phía trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH, cùng ban lãnh đạo các đại học, trường đại học thuộc, trực thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo của cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã nêu ra các nội dung quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại các cơ sở giáo dục đại học, trong đó tập trung chú trọng thúc đẩy các hoạt động công bố quốc tế bằng các chính sách tài trợ hướng đến nâng cao năng lực nghiên cứu nội tại của các trường đại học; nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển giao tri thức nhằm gia tăng nguồn thu cho các cơ sở giáo dục, cũng như mong muốn các trường đại học cần phải đầu tư công sức, nỗ lực nhiều hơn để đạt được các mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc tại hội thảo

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH, trong bài phát biểu chào mừng Hội thảo, cho biết hội thảo là cơ hội để các trường cùng nhau ngồi lại, chia sẻ kinh nghiệm, những thành tựu đã đạt được, những khó khăn, thử thách phải vượt qua, cũng như đề xuất các giải pháp làm sao để nền giáo dục nước ta có thể vươn tầm sánh vai với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới, góp phần vào đổi mới giáo dục nói chung, giáo dục đại học nói riêng, là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Bởi vì “Đây cũng là xu thế tất yếu của nền giáo dục hiện đại, đặc biệt là dưới tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, càng cho thấy nhu cầu cấp thiết về đổi mới sáng tạo, hợp tác và ứng dụng khoa học và công nghệ không chỉ là phương thức phát triển mới mà trên hết là một cách tiếp cận mới, tư duy mới, triết lý mới cho sự phát triển”.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu chào mừng Hội thảo

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, TS. Hoàng Hoa Cương, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, hoạt động khoa học công nghệ của Bộ Giáo dục và Đào tạo chia làm 4 khối: kỹ thuật công nghệ, nông lâm ngư y, kinh tế và khoa học giáo dục, cũng như tổng hợp lại thực trạng hoạt động khoa học công nghệ trong 5 năm vừa qua 2017-2022. Hội thảo cũng lắng nghe các bài trình bày tham luận và chia sẻ ý kiến đến từ đại diện các trường đại học.

 TS. Hoàng Hoa Cương, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát biểu đề dẫn Hội thảo

Các đại biểu trình bày tham luận và chia sẻ ý kiến

Với vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu đa lĩnh vực trên cơ sở nâng cao chất lượng chuyên môn kết hợp với phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, UEH đã phối hợp cùng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công buổi Hội thảo. Qua đây, tổng kết các hoạt động, thành tựu nghiên cứu đổi mới sáng tạo và khoa học giáo dục, cũng như đề ra những định hướng, giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Tin, ảnh: Phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế