Viện đào tạo quốc tế (ISB) – Thành viên Đại học Đa ngành và Bền vững

6 Tháng Mười Một, 2023

Ngày 04/10/2023 vừa qua, việc chuyển đổi Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành “Đại học Đa ngành, Đa lĩnh vực” theo Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ đã mở ra một chương mới cho Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), đồng thời, tạo một dấu ấn mới trong lịch sử giáo dục Việt Nam. Trong hành trình đào tạo nhân lực cho xã hội hiện đại và hội nhập quốc tế, Viện Đào tạo quốc tế (ISB) tự hào khi được xác nhận là một phần không thể thiếu của UEH.

Viện Đào tạo quốc tế – Lịch sử hình thành

Viện Đào tạo quốc tế (ISB) thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 2010, với mục tiêu là xây dựng môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam. ISB tập trung vào việc cung cấp các chương trình đào tạo từ bậc Cử nhân đến Tiến sĩ, với ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

ISB cung cấp các chương trình đào tạo từ bậc Cử nhân đến Tiến sĩ, với ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh

Trong quá trình phát triển, ISB mở rộng mục tiêu đào ban đầu thành hai mục tiêu: Một là xây dựng thế hệ sinh viên ra trường có năng lực cao, được săn đón bởi các nhà tuyển dụng đến từ các công ty và tập đoàn đa quốc gia. Hai là hướng sinh viên đến việc trở thành các nhà khởi nghiệp thành công trong tương lai.

Để đạt được hai mục tiêu trên, ISB không ngừng nỗ lực xây dựng chương trình học và các hoạt động ngoại khóa với mong muốn giúp sinh viên/học viên đạt được năng lực toàn diện, gồm thái độ, kỹ năng và kiến thức.

Hành trình 10 năm khẳng định chất lượng đào tạo

Sau hơn một thập kỷ kể từ ngày thành lập, ISB đã khẳng định sự xuất sắc của mình trong lĩnh vực giáo dục. Viện đã xây dựng và phát triển một cộng đồng đa dạng và sôi động, gồm hơn 6.000 sinh viên tham gia các chương trình Đại học và hơn 1.000 học viên đang theo học các chương trình Sau Đại học.

Là một thành viên của UEH, ISB không ngừng nỗ lực để đóng góp những thành tựu đáng kể trong hành trình chuyển đổi UEH thành một Đại học Đa ngành, Đa lĩnh vực.

Các thành tựu đáng chú ý của Viện ISB

Năm 2017: ISB vinh dự được trao chứng nhận từ FIBAA (Thụy Sĩ), công nhận về chất lượng đào tạo quốc tế.

Năm 2018: Chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus được cấp chứng nhận bởi CPA (Úc).

Năm 2020 trở đi: ISB không ngừng mở rộng hợp tác liên kết với các đối tác giáo dục tại Úc, New Zealand và Canada.

Tính đến thời điểm hiện tại, ISB cung cấp chương trình liên kết và nhận bằng trực tiếp từ các trường Đại học đối tác giáo dục uy tín trên thế giới như: Cử nhân Kinh doanh và Thạc sĩ Kinh doanh của Đại học Western Sydney (Úc); chương trình Thạc sĩ lãnh đạo cấp cao của Trường Đại học UQAM (Canada); chương trình Thạc sĩ Tài chính và Thạc sĩ Quản trị Nguồn nhân lực của Trường Đại học Massey (New Zealand).

Hơn thế nữa, ISB đã thực hiện ký kết thành công với các đối tác giáo dục là các Trường Đại học uy tín hàng đầu tại Úc, New Zealand và Canada như: Đại học Monash (Úc), Đại học Macquarie (Úc), Đại học Công nghệ Sydney (Úc), Đại học Waikato (New Zealand), Đại học Massey (New Zealand), Đại học New Brunswick (Canada), ​​Đại học Dalhousie (Canada).

Năm 2022: ISB trở thành thành viên chính thức của CUIBE (Hiệp hội các Trường Đại học đào tạo chương trình Kinh Doanh Quốc Tế bậc cử nhân trên toàn thế giới), tại 2022 Fall Governance Meeting, Đại học Bryant, Rhode Island.

Nhiều trường thành viên của CUIBE được xếp hạng trong 25 chương trình Kinh doanh Quốc tế hàng đầu ở Hoa Kỳ cho năm 2023 bởi U.S. News & World Report. Trong đó có thể kể đến như Đại học Nam Carolina, Đại học Quốc tế Florida và Đại học George Washington.

Hiện nay, ISB là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam là thành viên của tổ chức CUIBE, cũng như là đại diện đầu tiên của CUIBE tại Châu Á. Thành viên của CUIBE chủ yếu ở Mỹ, Mexico, Colombia.

ISB là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam là thành viên của tổ chức CUIBE, cũng như là đại diện đầu tiên của CUIBE tại Châu Á

Phát triển của Viện ISB trở thành Trường thành viên thứ 4 của Đại học UEH Đa ngành, đa lĩnh vực, với các chương trình quốc tế chất lượng cao và sinh viên tài năng

Sau khi trở thành một phần của Đại học UEH Đa ngành, đa lĩnh vực, ISB đã thiết lập những mục tiêu để định hình tương lai, cũng như thêm phần đóng góp tích cực vào sự phát triển của UEH. Đó là:

*Nâng cao chất lượng giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực

ISB không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức theo mô hình Đại học Đa ngành, đa lĩnh vực, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động sáng tạo và trí tuệ. Điều này tạo ra sự đa dạng và đa chiều trong học vấn. Không chỉ giới hạn ở lĩnh vực Kinh doanh, mà còn mở rộng sang Công nghệ, Khoa học Dữ liệu và nhiều lĩnh vực khác.

Nhờ đó, sinh viên không chỉ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ, mà còn phát triển khả năng linh hoạt và sáng tạo trong nghề nghiệp.

*Kết nối lý thuyết và thực tiễn thông qua các dự án nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực

Sinh viên tham gia vào các dự án sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào việc giải quyết các thách thức đương đại trong xã hội và doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, ISB còn trở thành là nơi tạo ra một cộng đồng đa ngành, đa lĩnh vực – nơi mà mọi người có thể học hỏi và sáng tạo, nơi những ý tưởng mới được sinh sôi và phát triển.

*Hỗ trợ và hợp tác để phát triển tương lai

ISB không chỉ giúp sinh viên trang bị kiến thức và kỹ năng, mà còn hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp. Với mối quan hệ mạnh mẽ với các công ty, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu, ISB luôn luôn tạo ra những cơ hội giúp sinh viên có thể thực tập và hiểu rõ thế giới kinh doanh ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sự cam kết mạnh mẽ của ISB đối với đào tạo và nghiên cứu không chỉ theo đúng định hướng của Đại học UEH Đa ngành, đa lĩnh vực, mà còn là nguồn động viên quan trọng cho thành công của sinh viên. Với nỗ lực không ngừng, ISB sẽ tiếp tục đóng góp và sự phát triển bền vững của Việt Nam trong thời đại mới.

Trên hành trình hơn 47 năm qua, UEH đã kiến tạo nhiều dấu ấn thành tựu. Giờ đây, với một vị thế và tầm vóc mới – Đại học Đa ngành và Bền vững cần sự quyết tâm và nỗ lực hơn nữa của tập thể UEHer để cùng nhau thực hiện sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và phát triển kinh tế – xã hội nước nhà./.

Tin, ảnh: Viện đào tạo quốc tế, Phòng Marketing – Truyền thông