Sự kiện công bố quốc tế: JABES – Tạp chí khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS

21 Tháng Ba, 2022

Ngày 18/03/2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức sự kiện công bố quốc tế “JABES tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn, Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS”. Đây là bước tiến lớn, góp phần tăng cường nhận diện tri thức khoa học của Việt Nam trên các diễn đàn học thuật quốc tế.

Ngày 06/03/2022, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, thực hiện chiến lược theo tiêu chuẩn của một tạp chí khoa học có uy tín, chất lượng của thế giới, cùng những nỗ lực bền bỉ, lâu dài trong quy trình đăng ký, thẩm định, đánh giá và xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt, JABES đã chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục SCOPUS – cơ sở dữ liệu của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan), nơi cung cấp các bài báo khoa học đáng tin cậy nhất. Đồng thời, trở thành tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào chỉ mục khoa học uy tín này. Thành quả trên không chỉ đóng góp vào lộ trình trở thành Đại học có danh tiếng học thuật và hành động bền vững của UEH trong khu vực mà còn tăng cường nhận diện tri thức khoa học của Việt Nam trên các diễn đàn học thuật quốc tế.

Ngày 18/03/2022, để đánh dấu cho cột mốc quan trọng và tự hào này, UEH đã tổ chức sự kiện công bố quốc tế “JABES tạp chí khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chương trình có sự tham dự và chúc mừng của PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Vũ Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT; TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT; PGS.TS. Trần Anh Tuấn – Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước; GS.TS. Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế; cùng lãnh đạo các Trường Đại học/Đại học đối tác với UEH trong và ngoài nước; đại diện của SCOPUS và EMERALD; thành viên Hội đồng Biên tập, Hội đồng Tư vấn của JABES; Tổng Biên tập của các Tạp chí khoa học lớn, có uy tín trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; cộng đồng nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế; cùng đại diện của các cơ quan truyền thông báo đài Việt Nam.

Về phía UEH, có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng biên tập Tạp chí JABES; cùng các Thầy/Cô trong Ban Giám hiệu, Ban cố vấn, lãnh đạo 3 Trường thành viên, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc UEH tham dự chúc mừng.

Toàn cảnh sự kiện công bố quốc tế Tạp chí JABES vào danh mục SCOPUS

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH chia sẻ: Việc JABES được gia nhập vào chỉ mục SCOPUS không chỉ là niềm tự hào của UEH mà còn là niềm tự hào của cộng đồng khoa học Việt Nam và của khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý ở Việt Nam. Đây là thành quả cho sự nỗ lực của UEH và tập thể tạp chí JABES qua nhiều thế hệ; sự đóng góp to lớn của đội ngũ thành viên hội đồng biên tập, hội đồng tư vấn của JABES các thời kỳ, của các tác giả trong và ngoài nước, chuyên gia phản biện đã làm việc nghiêm túc, trên tinh thần khoa học để đảm bảo gia tăng chất lượng của các bài báo. Đặc biệt là sự ủng hộ, tin tưởng và tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT đã chọn JABES để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa các tạp chí khoa học ở Việt Nam. Trên cơ sở thành công hôm nay, JABES sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, luôn giữ vững và phát huy uy tín học thuật, khẳng định vị thế của một tạp chí SCOPUS trong khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý của Việt Nam. Đồng thời, sẽ luôn nỗ lực để có thể góp phần nâng cao danh tiếng học thuật của UEH trong khu vực và thế giới, cũng như niềm tự hào của cộng đồng học thuật Việt Nam.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc chương trình

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng biên tập Tạp chí JABES cũng đã có những chia sẻ về hành trình nỗ lực của tập thể JABES và các cộng sự để được vào danh mục SCOPUS ngày hôm nay.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng biên tập Tạp chí JABES chia sẻ về hành trình vào danh mục SCOPUS

Clip hành trình nỗ lực vào danh mục SCOPUS của JABES

Tại sự kiện, iGroup – Cơ quan đại diện cho SCOPUS và EMERALD tại Việt Nam đã trao chứng nhận cho Tạp chí JABES chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS.

Bà Linh Nguyễn – Giám đốc kinh doanh (Khối khách hàng Cao đẳng & Đại học) – iGroup Vietnam, Đại diện SCOPUS-EMERALD trao chứng nhận vào danh mục SCOPUS cho Tạp chí JABES

Trong không khí vui mừng và tự hào, ông Kavit Yagnik – đại diện SCOPUS và bà Judy Yeh – đại diện EMERALD đã gửi lời chúc mừng đến tạp chí JABES, đánh giá cao những nỗ lực của Tạp chí JABES trong thời gian qua và kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, khẳng định vị thế và uy tín tạp chí trong cộng đồng học thuật toàn cầu.

Ông Kavit Yagnik – Đại diện SCOPUS gửi lời chúc mừng

Bà Judy Yeh – Đại diện EMERALD gửi lời chúc mừng

Bên cạnh đó, sự kiện cũng nhận được sự chúc mừng của GS.TS. Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế Việt Nam và các học giả trong nước – quốc tế, các tác giả, phản biện, cộng tác viên của JABES.

GS.TS. Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế Việt Nam phát biểu chúc mừng

Clip các học giả trong nước – quốc tế, các tác giả, phản biện, cộng tác viên của JABES gửi lời chúc mừng

Ghi nhận thành quả và nỗ lực của tạp chí JABES và UEH, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Trong thời gian vừa qua, tạp chí JABES đã thực hiện thành công các nhiệm vụ ở các dự án quan trọng. Cụ thể là Dự án Nâng cấp Tạp chí Phát triển Kinh tế bản tiếng Anh tiệm cận chuẩn quốc tế SCOPUS cho giai đoạn 2013 – 2017 và hoàn thành trước 1 năm dự án Nâng cấp Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES) để được gia nhập hệ thống SCOPUS cho giai đoạn 2020 – 2023. Hai giai đoạn tài trợ kinh phí từ Bộ GD&ĐT cùng với sự đầu tư nguồn lực đối ứng mạnh mẽ và hiệu quả từ UEH đã góp phần tạo động lực cho JABES phát triển như hôm nay. Tôi vui mừng khi tạp chí JABES đã sử dụng có hiệu quả các nguồn tài trợ này để có những bước phát triển vượt bậc vươn tầm quốc tế, chính thức nằm trong danh mục ESCI thuộc Web of Science, và gần đây nhất là tạp chí đầu tiên trong khối ngành KHXH&NV, Kinh doanh và Quản lý của Việt Nam được xếp hạng trong danh mục SCOPUS uy tín. Tự hào với thành công của tạp chí JABES nói riêng và UEH nói chung, tôi cho rằng đây là hình mẫu cho các trường đại học tại Việt nam trong tiến trình hội nhập khoa học quốc tế. Và từ nay các nhà khoa học Việt Nam có thể tham gia công bố quốc tế tại JABES chứ không phải chỉ công bố tại các tạp chí nước ngoài như trước đây. Trong thời gian tới, tôi cũng tin rằng JABES nói riêng và UEH nói chung sẽ tiếp tục phát huy được những thế mạnh, tập trung vào những mảng nghiên cứu trọng điểm có tính ảnh hưởng cao để đóng góp nhiều hơn nữa cho nền khoa học nước nhà, cho khu vực và cho toàn cầu.

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận thành quả và nỗ lực của JABES và UEH

Thành tích của JABES nói riêng cùng với định hướng phát triển bền vững, gia tăng hoạt động nghiên cứu khoa học trong suốt thời gian qua đã đóng góp vào hành trình nâng cao danh tiếng học thuật của UEH với những vị thế trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới như: Top 551+ đại học tốt nhất Châu Á 2022 (QS Asia University Rankings 2022); Xếp thứ 376 trong bảng xếp hạng quốc tế các cơ sở nghiên cứu tại Châu Á (SCImago); Giữ vị trí 01 trong số các trường đại học lĩnh vực kinh tế, kinh doanh tại Việt Nam về năng lực số hóa và mức độ lan tỏa tài nguyên học thuật (Webometrics, 2022); Top 25 trường đại học hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Chuyển giao tri thức, theo tiêu chuẩn “Đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời” liên tiếp trong 5 năm 2016 – 2020 (U-Multirank);…

Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trên lộ trình trở thành Đại học có danh tiếng học thuật và hành động bền vững vì cộng đồng, cùng khát vọng quốc tế hóa vươn đến những tầm cao mới, tập thể UEH đang không ngừng nỗ lực giảng dạy, nghiên cứu, gia tăng uy tín khoa học, khẳng định chất lượng xuất bản và tăng cường tính nhận diện trong cộng đồng học thuật trong nước và quốc tế; đồng thời, mở rộng mạng lưới liên kết với các nhà khoa học và lan tỏa tri thức. Song song đó, nhà nghiên cứu tại UEH sẽ được định hướng, tạo điều kiện để thực hiện những công trình khoa học, dự án tư vấn có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề địa phương, quốc gia và toàn cầu nhằm đóng góp và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin: 

1. Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh: JABES chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS

2. Đài truyền hình Việt Nam: Tạp chí JABES vào danh mục dữ liệu quốc tế

3. Báo Việt Nam News: Vietnamese journal listed in prestigious global index of reliable scientific articles

4. Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM: Tạp chí JABES chính thức được công nhận vào danh mục SCOPUS

5. Báo Giáo dục & Thời đại: Tạp chí JABES của UEH được công nhận vào danh mục SCOPUS và ra mắt quốc tế

6. Cổng thông tin điện tử TP.HCM: Tạp chí JABES của UEH được công nhận vào danh mục SCOPUS

7. Báo Người lao động: JABES được vào danh mục SCOPUS

8. Báo Pháp luật: Tạp chí khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam được vào Scopus