Chuyến thăm và làm việc của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

23 Tháng Mười, 2023

Từ ngày 20 – 23/10, đoàn cán bộ, giảng viên của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã ra thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Hà Nội. Chuyến thăm còn nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác, duy trì và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai trường đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh của Việt Nam.

Hơn 45 năm qua, mối quan hệ giữa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn được duy trì và phát triển mạnh mẽ thông qua nhiều chương trình giao lưu, trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản trị,… được xúc tiến và triển khai hằng năm. Chính vì vậy, chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu UEH tại NEU từ ngày 20 – 23/10 vừa qua là một hoạt động truyền thống rất ý nghĩa.

Lãnh đạo hai trường cùng chụp ảnh lưu niệm

Đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, về phía Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh có: GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH; PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Hiệu trưởng UEH; PGS.TS. Bùi Thanh Tráng – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Kinh doanh UEH; TS. Thái Kim Phụng – Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế UEH. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có: PGS.TS. Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng; PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thành Hiếu – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Hữu Đồng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn trường; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, nguyên Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TSKH Lương Xuân Quỳ – Nguyên Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Đình Hương – Nguyên Phó Chủ nhiệm UBVHGDTT, TN&NĐ của Quốc hội, nguyên Hiệu trưởng; PGS.TS. Ngô Đức Cát – Nguyên Bí thư Đảng ủy; GS.TS. Nguyễn Thành Độ – Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng. Cùng đại diện lãnh đạo các Trường thành viên, lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các thành viên Ban đón tiếp và các cán bộ, giảng viên của hai đơn vị.

Thay mặt Đoàn cán bộ, giảng viên UEH, GS.TS Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH đã gửi lời cảm ơn những tình cảm nồng ấm cùng sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của tập thể sư phạm NEU dành cho UEH. Ôn lại mối quan hệ truyền thống, gắn kết giữa hai trường trong hơn 45 năm qua, GS.TS. Sử Đình Thành khẳng định: “Mối quan hệ đặc biệt giữa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã được các thế hệ đi trước gây dựng và vun đắp qua nhiều thập kỷ, và những tình cảm đó được các thế hệ lãnh đạo hiện tại tiếp tục vun đắp và trân quý. Đặc biệt, trong 10 năm gần đây, sự hợp tác giữa 2 bên đã trở nên toàn diện hơn, đi sâu vào nhiều hoạt động chuyên môn. GS.TS Sử Đình Thành tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa UEH và NEU sẽ được tiếp nối qua nhiều thế hệ, đặc biệt là các thế hệ trẻ trong tương lai để cùng nhau phát triển vững vàng.”

Bên cạnh đó, GS.TS. Sử Đình Thành cũng đã chia sẻ những bước phát triển từ chính năng lực nội sinh tích lũy gần 50 năm hình thành và phát triển của Nhà trường, trên cơ sở sử dụng nguồn lực bên trong hợp lý, song song với việc xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế.

GS.TS. Sử Đình Thành phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm thành lập Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân, GS.TS. Phạm Hồng Chương đã nồng nhiệt chào mừng đoàn cán bộ, viên chức UEH ra thăm và làm việc. Đồng thời, chúc mừng thành tựu của UEH chính thức chuyển đổi từ Trường Đại học thành Đại học, và khẳng định đây là một bước tiến lớn thể hiện tầm vóc, vai trò và vị trí của UEH trên hành trình hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.

“NEU và UEH là những người anh em luôn gắn bó, cùng kề vai sát cánh, trải qua nhiều thăng trầm, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn và cùng phát triển bền vững. Mối quan hệ hợp tác giữa hai trường giờ đây đã nâng lên tầm cao mới, đi sâu vào nhiều hoạt động chuyên môn, mở rộng đến các đơn vị khoa, viện, phòng, ban. Tôi tin tưởng rằng, thông qua những buổi giao lưu, trao đổi được duy trì trong nhiều năm qua giữa NEU và UEH sẽ đem lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích cho cả hai đơn vị để cùng nhau nâng cao chất lượng đào tạo, vị thế của cả hai trường, xứng đáng là những đại học đầu ngành ở hai miền của đất nước” – GS. Phạm Hồng Chương khẳng định.

GS.TS. Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu chào mừng

Lãnh đạo 2 trường tặng quà lưu niệm và hoa khẳng định mối quan hệ hợp tác khắng khít

Cũng tại buổi Toạ đàm, UEH và NEU đã cùng trao đổi kinh nghiệm công tác về các nội dung như: trao đổi kinh nghiệm thành lập Đại học; trao đổi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ và quá trình chuyển đổi số trong quản trị đại học đối với công tác quản trị tài chính – kế toán và cơ sở vật chất, công tác quản lý khoa học và hợp tác quốc tế,…

GS.TS. Tô Trung Thành – Trưởng phòng QLKH NEU chia sẻ về công tác quản lý khoa học và hợp tác quốc tế của NEU

PGS.TS. Nguyễn Phong Nguyên – Trưởng phòng QLKH – HTQT UEH chia sẻ về công tác quản lý khoa học và hợp tác quốc tế của UEH

ThS. Trần Hoàng Tâm – Trưởng phòng Tài chính Kế toán chia sẻ về công tác quản trị tài chính – kế toán và cơ sở vật chất của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo hai trường chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm

Chuyến thăm và làm việc là một hoạt động được tổ chức hằng năm theo thỏa thuận hợp tác giữa NEU và UEH, nhằm phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có giữa hai trường đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý của Việt Nam. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, hai trường cũng đã có thêm nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi và tham quan một số danh lam thắng cảnh tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Với những nỗ lực và hoạt động thiết thực, mối quan hệ hợp tác của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Trường đại học Kinh tế quốc dân sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, cùng nhau đóng góp cho nền kinh tế – xã hội của đất nước.

Một số hình ảnh khác:

NEU đón Đoàn cán bộ, giảng viên UEH tại sân bay quốc tế Nội Bài

Đoàn cán bộ, giảng viên UEH thăm quan cơ sở vật chất tại NEU

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông