Khoa Du lịch: Nhìn lại một năm phấn đấu đầy cảm xúc

31 Tháng Một, 2024

Những ngày đã qua, những ngày hiện tại và những ngày phía trước đều là những ngày mà Khoa Du lịch, Trường Kinh doanh, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học để góp một phần sức nhỏ viết nên giai điệu tươi sáng của xã hội hiện đại. Dẫu có những nốt trầm, nhưng sau cùng sự thăng hoa cũng đến, cả Khoa lại vui mừng vì hoàn thành những chỉ tiêu được giao. Và chặng hành trình đó thật đong đầy cảm xúc…

Nhìn lại một năm đã qua, Khoa Du lịch đã luôn phấn đấu trên 05 phương diện: (1) đào tạo nguồn nhân lực xanh và chất lượng cao; (2) nâng tầm tri thức; (3) hội nhập và chuyển giao tri thức; (4) tiên phong đổi mới, sáng tạo; (5) phục vụ cộng đồng. Tôn trọng sự khác biệt, liêm chính và trách nhiệm, Khoa đã kiến tạo nên một bản sắc tốt đẹp trong sự kết nối với các bên liên quan trong chặng hành trình “rèn nhân” phía trước.

Đầu tiên ở phương diện đào tạo nguồn nhân lực xanh và chất lượng cao, Khoa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy. Từ lý thuyết đến thực hành được diễn ra trong mỗi chuyên ngành đến khía cạnh bền vững và ứng dụng công nghệ trong tiếp cận liên ngành cũng được truyền tải đến sinh viên thông qua các phương pháp giảng dạy khác nhau. Đây là điểm nổi bật của Khoa khi đã thực hiện tốt được việc áp dụng các tình huống giảng dạy, kết hợp hoạt động thực tế, kiến tập và thực tập để người học hoàn thiện năng lực theo chuẩn đầu ra đã được xây dựng trong chương trình đào tạo. Thành tích của việc này là sinh viên của Khoa đã đạt được giải Á quân trong cuộc thi Tranh biện Sinh viên Kinh tế – UEH DEBATE 2023. Thật đáng tự hào vì các bạn!

Sinh viên Khoa Du lịch đạt giải Á quân UEH DEBATE 2023 Bảng tiếng Việt

Phương diện thứ hai là nâng tầm tri thức, Khoa đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động nghiên cứu khoa học, cụ thể là công bố quốc tế các công trình liên quan đến ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. Theo hướng nghiên cứu ứng dụng, các giảng viên trong Khoa cũng tham gia các đề án phát triển du lịch địa phương. Bên cạnh đó, Khoa đã phối hợp để tổ chức thành công một hội thảo trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ của Hội thảo Khoa học Quốc gia và triển lãm “Ứng dụng công nghệ phát triển chuỗi cung ứng du lịch bền vững”, Khoa đã chủ động liên hệ các doanh nghiệp địa phương tham gia vào hoạt động triển lãm để quảng bá sản phẩm địa phương.

Giảng viên Khoa Du lịch tham gia góp ý Đề án phát triển du lịch tỉnh Đắk Nông đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phương diện thứ ba là hội nhập và chuyển giao tri thức, Khoa đã hội nhập vào các cộng đồng học thuật và nghề nghiệp để trao đổi kinh nghiệm và lan tỏa các giá trị cộng đồng. Điển hình như, Khoa rất tích cực trong việc xây dựng và đóng góp sự phát triển cho Hiệp hội du lịch và Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh đó Phó trưởng Khoa đang giữ vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng Việt Nam (RAV).

ThS. Đoàn Đức Minh, Phó Trưởng Khoa Du lịch tham dự Hội nghị thượng đỉnh Năng suất ngành F&B 2023

Phương diện tiếp theo là tiên phong đổi mới, sáng tạo, Khoa đã nhanh chóng đưa các mô hình liên quan đến trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật vào công tác giảng dạy để người học có thể theo kịp xu hướng của thời đại, ví dụ như Chat GPT. Không những thế, khi tham gia vào các hoạt động góp ý chính sách phát triển địa phương, Khoa cũng đã đề xuất các phương diện đổi mới, sáng tạo cho ngành.

Sau cùng là phương diện phục vụ cộng đồng, Khoa đã không ngừng khuyến khích các giảng viên nâng cao trình độ chuyên môn và tăng cường kết nối với địa phương để thực hiện các nghiên cứu ứng dụng. Không những thế, Khoa đã xây dựng cầu nối với các doanh nghiệp giúp người học tiếp cận cơ hội nghề nghiệp.

TS. Nguyễn Đức Trí, Trưởng Khoa Du lịch, cùng doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế và sinh viên tham gia thực địa kết nối phát triển du lịch cộng đồng tại Vĩnh Long.

Và mai này, Khoa Du lịch cũng sẽ tiếp tục phấn đấu viết nên những lời ca tươi sáng phụng sự cộng đồng. Mừng Xuân Giáp Thìn, Khoa Du lịch kính chúc nhà trường gặt hái được nhiều thành công trên con đường nâng tầm tri thức, hội nhập quốc tế, trở thành một Đại học hạnh phúc./.

Tin, ảnh: Khoa Du lịch