Dấu ấn hành trình 32 năm “luôn hướng về UEH” của GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài

16 Tháng Sáu, 2021

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Một người thầy mẫu mực, một nhà khoa học tận tụy, một nhà quản lý tâm huyết đã đồng hành cùng sự phát triển của UEH trong 32 năm qua. Trải qua nhiều cương vị khác nhau nhưng Thầy luôn hết sức, hết lòng vì sự phát triển chung của nhà trường. Tập thể UEH luôn tự hào, trân trọng và biết ơn những cống hiến của Thầy suốt hành trình vừa qua.

Chiều ngày 06/05/2021, tại Phòng A103 (Cơ sở A – Nguyễn Đình Chiểu), Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức Họp mặt chia tay GS.TS Nguyễn Trọng Hoài thôi công tác Phó Hiệu trưởng. Đây cũng là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến của Thầy cho sự phát triển của UEH trên hành trình hơn 32 năm qua.

Tham dự chương trình, có GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường, GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng, TS. Bùi Quang Việt – Chủ tịch Công đoàn trường cùng Quý Thầy/cô là Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên và lãnh đạo các đơn vị thuộc trường.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đạt học vị Tiến sĩ năm 2001 tại ĐH Colombo, Srilanka. Thầy được bổ nhiệm Phó Giáo sư năm 2006 và Giáo sư năm 2015. Lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn của Thầy là về Kinh tế học, chuyên ngành Kinh tế Phát triển.

Đồng hành với Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ năm 1988, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đã trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giảng viên đến Lãnh đạo khoa (10 năm – Trưởng Khoa Kinh tế phát triển) và Lãnh đạo trường (Phó Hiệu trưởng giai đoạn 2011-2021, Phó Hiệu trưởng phụ trách (18/8/2020 – 15/9/2020). Trong năm 2021, Thầy được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á (JABES). Bên cạnh đó, Thầy còn là thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở 2016 – 2020 (UEH) và thành viên Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế năm 2019, 2020.

Thầy cống hiến tận tụy cho sự phát triển UEH nói riêng và sự nghiệp giáo dục nước nhà nói chung với 2 đề tài cấp quốc gia, 8 đề tài cấp Bộ và tương đương, 9 sách chuyên khảo và 2 giáo trình, 9 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế, 83 bài báo khoa học đăng trên tạp chí trong nước; hướng dẫn chính 5 Nghiên cứu sinh; đạt danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2021, nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ và 06 lần nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 17 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, trong đó có 03 năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp Bộ.

Đặc biệt, tháng 05/2021 vừa qua, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài chính thức tham gia Hội đồng biên tập Tạp chí quốc tế Asia-Pacific Journal of Business Administration thuộc danh mục Scopus (Q2). Điều này góp phần giúp nâng tầm danh tiếng học thuật của UEH nói riêng và Việt Nam nói chung trong cộng đồng khoa học thế giới.

Từ khi trở thành Phó Hiệu trưởng, Thầy đã có nhiều cống hiến nổi bật, góp phần giúp hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Trường đạt nhiều kết quả đáng tự hào. Nổi bật là thành tích “Tập thể lao động xuất sắc” liên tục từ năm 2012 đến năm 2020 và Cờ thi đua của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Về nghiên cứu khoa học, UEH là đơn vị có số bài báo công bố quốc tế theo danh mục ISI/SCOPUS đứng đầu khối Trường khoa học xã hội của Việt Nam, thuộc Top 1000 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới (từ năm 2008), Top 25 trường đại học hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Chuyển giao tri thức (Theo U-Multirank liên tiếp 05 năm từ 2016 đến 2020), Top 11 trường đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng Webometrics (2021), trường đại học khối ngành kinh tế đầu tiên và duy nhất Việt Nam vào bảng xếp hạng QS châu Á 2021.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, lắng nghe, quan tâm, giúp đỡ các thế hệ sinh viên và đồng nghiệp. Thầy luôn chú trọng đến việc tạo cơ hội cho những giảng viên, đồng nghiệp trẻ trau dồi năng lực nghiên cứu, giảng dạy và quản lý. Qua đó đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng những cộng sự làm việc và tiếp xúc với Thầy. Gần 50 đơn vị thuộc/trực thuộc trường tham dự họp mặt đã lần lượt tặng hoa, quà; gửi những tình cảm tri ân và lời chúc tốt đẹp nhất đến Thầy.

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài xúc động chia sẻ: “Những kết quả tôi đạt được hôm nay là nhờ sự tạo điều kiện, đồng hành rất lớn của lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo và đồng nghiệp”. Thầy cũng gửi lời dặn dò đến các thế hệ lãnh đạo tương lai hãy cùng cố gắng phấn đấu vì mục tiêu phát triển chung, luôn hướng về UEH. Trong thời gian tới, Thầy cùng các cộng sự của Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á sẽ nỗ lực hết sức để đưa JABES vào danh mục Tạp chí đạt chuẩn Scopus trong thời gian sớm nhất. Thầy mong Tạp chí sẽ tiếp tục nhận được nhiều bài viết chất lượng từ các thầy cô giáo.

Tiếp nối chặng đường trên với cương vị Phó Hiệu trưởng của GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài là hành trình lan tỏa tri thức, với cương vị mới và mục tiêu mới: đưa Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á sớm có tên trong danh mục Scopus. Bằng tất cả tình cảm trân trọng và biết ơn, toàn thể UEH-er chân thành cảm ơn Thầy đã luôn cống hiến hết mình vì UEH. Cảm ơn Thầy đã luôn quan tâm, giúp đỡ các thế hệ sinh viên và đồng nghiệp xung quanh. Kính chúc Thầy mọi điều tốt đẹp nhất trên chặng đường mới cùng thật nhiều sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Toàn cảnh buổi lễ

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH cảm ơn những đóng góp của GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài cho nhà trường

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ các lãnh đạo tương lai

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường tặng hoa và quà kỷ niệm tri ân cho quá trình cống hiến của GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài

Gần 50 các đơn vị thuộc/trực thuộc trường tặng hoa tri ân GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.