Lễ Khai giảng Đại học chính quy Khóa 49 – The Next UEH Gen: Smart & Green

9 Tháng Mười, 2023

Sáng ngày 7/10/2023, Lễ Khai giảng Đại học chính quy Khóa 49 đã chính thức diễn ra tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Với chủ đề “The Next UEH Gen: Smart & Green”, Lễ khai giảng chính là “chuyến tàu” mở đầu cho hành trình khám phá và tìm kiếm những phiên bản tốt nhất của hơn 7000 Tân sinh viên K49 – thế hệ Gen Z tiếp theo của UEH!

Chào đón 7000 Tân sinh viên – Thế hệ Gen Z tiếp theo của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Lễ Khai giảng Khóa 49 – Đại Học Chính Quy năm 2023 là sự kiện mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình tương lai đầy thú vị của các bạn Tân sinh viên UEH Khóa 49 – những mã Gen Z đặc biệt của thời đại. Bên cạnh đó, Lễ khai giảng năm nay còn là dấu ấn nằm trong chuỗi sự kiện quan trọng chào mừng dấu son Kỷ niệm 47 năm thành lập UEH (27/10/1976 – 27/10/2023) và trong bối cảnh UEH vừa chính thức trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững.

Với ý nghĩa này, Lễ khai giảng Khóa 49 ĐHCQ với chủ đề “The Next UEH Gen: Smart & Green” đã chính thức diễn ra cùng lúc tại 2 điểm cầu ở Hội trường A.116 (cơ sở A, 59C Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM) và Hội trường B1.302, sảnh B1 (cơ sở B, 279 Nguyễn Tri Phương, TP.HCM) vào lúc 09h00 ngày 07/10/2023. Đồng thời, được livestream trực tuyến trên các nền tảng: Fanpage UEH, Fanpage Tư vấn tuyển sinh, Youtube UEH Channel.

Tham dự chương trình, về phía UEH có sự tham dự của: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; Trưởng, Phó Trưởng đơn vị thuộc Trường, cùng hơn 7000 sinh viên UEH tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của khách mời đặc biệt: Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động; và Đại diện nhà tài trợ cho hoạt động công nghệ và nghệ thuật của UEH – Công ty điện tử Samsung Electronics Việt Nam, Ông Simon Sim – Giám đốc điều hành Ngành hàng Trải nghiệm di động.

Toàn cảnh Lễ khai giảng Khóa 49 Đại học chính quy tại cơ sở A và B của UEH

Mở đầu hành trình trở thành sinh viên UEH thế hệ mới với bài giảng đầu tiên

Là thế hệ Gen Z tiếp theo của nhà trường, Tân sinh viên K49 sẽ nối tiếp, mang trong mình những tố chất của sinh viên toàn cầu, gắn liền với các xu thế đương đại: làm chủ Công Nghệ và hành động vì Môi Trường, với đích đến cuối cùng là đóng góp các giải pháp để cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong đó, những mã gen đặc biệt của thời đại mới phải kể đến là SMART và GREEN.

Mã gen “Smart” – trí thông minh của thế hệ mới, không chỉ được đại diện bởi công nghệ mà là sự ứng dụng từ công nghệ đến cuộc sống, thông qua lăng kính từ góc nhìn toàn diện, hiệu quả và bền vững cho tương lai. Mã gen “Green” là khát khao được đóng góp tiếng nói của bản thân vào các diễn đàn khu vực, toàn cầu về môi trường, phát triển bền vững.

Là 1 trong 7 Đại học Đa ngành, Đa lĩnh vực tại Việt Nam, gắn liền với các mô hình đại học hàng đầu thế giới – UEH thấu hiểu tư duy thế hệ và mong muốn mang đến những trải nghiệm xanh, hiện đại, truyền cảm hứng nghệ thuật, bền vững để các bạn sinh viên tự do sáng tạo, khám phá chính bản thân mình.

Bài giảng đầu tiên của Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – GS.TS. Sử Đình Thành đã nhấn mạnh những định hướng đào tạo của Nhà trường dành cho K49 cùng những chia sẻ đầy tâm huyết để truyền ngọn lửa chủ động dấn thân, nắm bắt cơ hội cho các bạn Tân sinh viên UEH. “Với tầm vóc của một Đại học đa ngành, đa lĩnh vực và hướng đến phát triển bền vững, UEH thực hiện mục tiêu “Đào tạo công dân toàn cầu, hành động vì sự phát triển bền vững”. Tại đây, các em sinh viên sẽ được tạo mọi điều kiện để phát triển toàn diện trong học tập, nắm bắt và ứng dụng kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng đa dạng và phát huy những tố chất của thế hệ sinh viên toàn cầu. UEH tin rằng nơi đây sẽ là môi trường tốt nhất để các em có thể trở thành một phiên bản tốt nhất theo mong muốn của chính mình” – GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thầy cũng nhắn nhủ Tân sinh viên UEH hãy “Nỗ lực bền bỉ”, “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương” và nuôi dưỡng “lòng biết ơn” vì đây chính là công thức “bền vững” để UEHer nỗ lực phát triển, vững chãi trên mọi chặng đường và mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ tại buổi lễ khai giảng

Bằng những câu chuyện từ chính bản thân trên hành trình học tập, lập nghiệp đến khi gặt hái được thành công, khách mời đặc biệt – Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG), Cựu sinh viên UEH Khóa 13, Thạc sĩ chương trình Pháp – Việt (CFVG – UEH), một trong những doanh nhân đương đại đã mang đến những chia sẻ ý nghĩa cho thế hệ sinh viên kỷ nguyên số với chủ đề Nhân tài trong kỷ nguyên số: Góc nhìn từ Tập đoàn Thế giới di động”.

“Với tôi, đứng ở góc nhìn của Tập đoàn Thế Giới Di Động, nhân tài đơn giản là người có bộ não logic để đưa ra quyết định chính xác và là người có đạo đức. Vì vậy trong khoảng thời gian 4 năm ngồi trên ghế nhà trường này, các bạn sinh viên cần nỗ lực học “thật”, học sâu, cũng như rèn luyện các kỹ năng, đạo đức của mình thật tốt để trang bị hành trang tương lai. Chỉ cần bạn đủ giỏi và có đạo đức, cơ hội sẽ đến với bạn.” chia sẻ đến từ ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG).

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động chia sẻ tại Lễ khai giảng

Vinh danh những tấm gương xuất sắc trong học tập

Tại buổi lễ, nhằm ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của các tân sinh viên đạt thành tích xuất sắc từng phương thức ở UEH (TP.HCM), Nhà trường đã tuyên dương và trao tặng giấy khen, phần thưởng và học bổng với tổng giá trị 40,4 triệu đồng/bạn cho 16 Thủ khoa; và trao tặng giấy khen, phần thưởng cùng học bổng với tổng giá trị 35,4 triệu đồng/bạn cho 9 Á khoa.

GS. TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh trao giấy khen và phần thưởng cho các bạn Tân Thủ khoa

PGS.TS. Bùi Thanh Tráng – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Kinh doanh UEH và PGS. TS. Trịnh Thuỳ Anh- Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế UEH trao giấy khen và phần thưởng cho các bạn Tân Á khoa

Đồng thời, UEH sẽ trao 700 suất Học bổng tuyển sinh với tổng trị giá gần 7,7 tỷ VNĐ cho các bạn tân sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh Khóa 49 – ĐHCQ. Trong đó: 51 suất Học bổng xuất sắc (20,4 triệu đồng/suất); 271 suất Học bổng toàn phần (13,6 triệu đồng/suất); 448 suất Học bổng bán phần (6,8 triệu đồng/suất), đặc biệt trong đó có 03 suất Học bổng xuất sắc, 104 suất Học bổng toàn phần và 108 suất Học bổng bán phần được trao cho sinh viên 8 ngành thuộc lĩnh vực công nghệ, máy tính.

Viết tiếp sứ mệnh của Chương trình Giving to UEH “Hành động vì một tương lai bền vững”, UEH đã trao 7 suất Học bổng Hỗ trợ học tập trị giá 13,6 triệu đồng/phần cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây là sự đồng hành, chia sẻ của UEH cùng với người học nhằm giúp các bạn sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính, từ đó khích lệ tinh thần giúp các bạn theo đuổi đam mê học tập tại UEH.

TS. Đinh Thị Thu Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh UEH và TS. Thái Kim Phụng – Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế UEH trao học bổng hỗ trợ học tập cho các bạn sinh viên

“Em vô cùng biết ơn khi được Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để em được viết tiếp câu chuyện ước mơ của bản thân thông qua suất Học bổng Hỗ trợ học tập dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Có một câu nói mà từ trước tới giờ em thấy vô cùng tâm đắc “Tuy chúng ta không thể chọn cách mình sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn cách mình sống để thay đổi cuộc sống của bản thân.” Em biết rằng trên con đường chinh phục ước mơ sắp tới của mình sẽ còn rất nhiều chông gai và thử thách, nhưng em tin rằng em sẽ thực hiện được vì em biết rằng luôn có gia đình, thầy cô, bạn bè và đặc biệt là đại gia đình UEH bên cạnh và hỗ trợ em.” chia sẻ đến từ sinh viên Huỳnh Ngọc Hiếu – chương trình Công nghệ Marketing K49. Tuy khiếm thị bẩm sinh nhưng bạn đã nỗ lực không ngừng nghỉ vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi kiến thức và trở thành một trong các tân sinh viên của ngày hôm nay.

Sinh viên Huỳnh Ngọc Hiếu chia sẻ cảm nghĩ của mình

Với định hướng phát triển đa ngành, UEH liên tục mở rộng lĩnh vực đào tạo các chương trình liên quan đến công nghệ, thiết kế, đổi mới sáng tạo và tổ chức chuỗi hoạt động tương tác độc đáo, kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ. Trên hành trình đó, UEH đã nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp đồng hành. Nhân sự kiện Lễ Khai giảng Khóa 49 ĐHCQ, Công ty điện tử Samsung Electronics Việt Nam đã tài trợ các hoạt động sáng tạo, nghệ thuật kết hợp công nghệ của UEH với các hạng mục hiện vật và hiện kim tổng trị giá 525.380.000 đồng trong đó trị giá phần học bổng là 120.000.000 đồng. Với sự đóng góp này, Samsung sẽ chung tay cùng UEH xây dựng và phát triển Nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo vì một cộng đồng phát triển bền vững.

Ông Simon Sim – Giám đốc điều hành Ngành hàng Trải nghiệm di động trao khoản tài trợ các hoạt động công nghệ, nghệ thuật, kết nối công nghệ cho UEH

Tiếp nối giá trị truyền thống – Tiếp cận công nghệ và nghệ thuật hiện đại

Là một nét văn hóa được hun đúc hơn 47 năm qua, nghi thức rước cờ truyền thống chính thức đánh dấu sự khởi đầu của một thế hệ mới tại UEH.

Nghi thức rước cờ với sự dẫn đầu là Cờ truyền thống Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cùng các thành tích cao nhất của trường đạt được trong 47 năm qua đó là Danh hiệu Anh hùng lao động và Huân chương Độc Lập hạng Nhất do Chủ tịch Nước trao tặng.

Theo sau là những lá cờ đến từ Trường Kinh doanh UEH; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH; Trường Công nghệ và Thiết kế UEH; Khoa Ngoại ngữ; Khoa Lý luận chính trị; Viện Đào tạo quốc tế ISB và Phân hiệu Vĩnh Long đang có sinh viên khóa 49 theo học, tất cả đã khắc họa nên một hình ảnh Đại học Đa ngành và Bền vững, sẵn sàng hướng tới tương lai.

Kế tiếp là đại diện cho thế hệ sinh viên UEH vừa tốt nghiệp – Cựu sinh viên Khoá 45 – Phạm Vũ Phương Anh – Thủ khoa đầu ra xếp loại xuất sắc ngành Tài chính trao cờ truyền thống cho các tân Thủ khoa đầu vào Khóa 49 tại Hội trường A.116 và cựu sinh viên Khóa 45 –  Bùi Hửu Thiện  Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố 2022, Sinh viên 5 tốt tiêu biểu nhất UEH 2022 trao lại biểu trưng danh dự cho các tân Á khoa Khóa 49 tại Hội trường B1.302 với mong muốn các em sẽ tiếp tục hun đúc tinh thần ham học, phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo và cùng nhau phát triển một cộng đồng có ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

Nghi thức rước cờ tại cơ sở A 

Nghi thức rước cờ tại cơ sở B

Bên cạnh những giá trị truyền thông, Lễ khai giảng K49 còn mang đến một không gian hiện đại với những màn kết hợp giữa yếu tố “Smart” (triển lãm, trải nghiệm Galaxy Campus) và yếu tố “Green” (không gian xanh, hành động xanh). Cùng với đó là sân khấu debut MV “Wonder You” dành riêng cho K49 – phác họa các bạn trẻ đều đang trên hành trình khám phá và khai mở bản thân và cho dù hành trình đó như thế nào, thì bạn vẫn là một “Điều diệu kỳ” – Một “Wonder You”; TVC giãi mã gen “SMART” và “GREEN” thế hệ mới “Thỏa sức sáng tạo. Chủ động tương lai. Toàn diện giá trị”,… và các tiết mục âm nhạc hấp dẫn đến từ ca sĩ trẻ CARA và Phạm Đình Thái Ngân – người luôn nỗ lực mỗi ngày và đã trở thành một phiên bản tốt nhất của một nghệ sĩ đầy tự do và đam mê.

Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp, với bao cảm xúc và ý nghĩa lắng đọng. Là một trong những phụ huynh tham dự Lễ khai giảng, cô Trần Hồng Nguyên – phụ huynh sinh viên Trần Như Quỳnh đại diện gia đình những sinh viên ưu tú nhắn gửi tới các bạn tân sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới: “Trên cương vị là một bậc phụ huynh, tôi mong rằng sự lựa chọn của các con sẽ là lựa chọn đúng đắn và luôn tin rằng UEH sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nhất để các em gửi trọn ước mơ của mình. Trước thềm năm học mới, tôi xin kính chúc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh –  đại học đa ngành, đa lĩnh vực ngày một triển. Xin chúc cho các bạn tân sinh viên có được một nền tảng kiến thức, một nền tảng nghề nghiệp vững chắc khi bước vào đời, mong rằng mỗi chặng đường trên dại học của các con luôn tràn ngập niềm vui và khám phá tri thức.”

Cô Trần Hồng Nguyên – phụ huynh sinh viên Trần Như Quỳnh chia sẻ

Với hành trình gần 50 năm hình thành và phát triển, là 1 trong 7 đại học đa ngành, đa lĩnh vực có uy tín hàng đầu Việt Nam, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh với định hướng “Đào tạo những thế hệ công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững” sẽ là môi trường giúp các bạn có thể trở thành một phiên bản tốt nhất, phù hợp với lựa chọn của chính bạn.

Bắt đầu từ hôm nay, thế hệ sinh viên K49 sẽ chính thức khởi hành trên chuyến hành trình mới, xác định được phiên bản tốt nhất mà bạn muốn, bằng chính nỗ lực của mình cùng những giá trị mà UEH mang đến để trở thành sinh viên thế hệ mới sẵn sàng dẫn đầu sự thay đổi bền vững./.

Một số hình ảnh khác tại Lễ khai giảng Khóa 49-ĐHCQ:

 

 

 

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông