Tọa đàm về chuyển đổi số trong Ngân hàng và Tài chính dành cho sinh viên UEH

18 Tháng Sáu, 2021

Nằm trong chuỗi tọa đàm về nghiên cứu khoa học hàn lâm và ứng dụng trong năm 2021, ngày 03/04/2021, tại Hội trường B1.204 (Cơ sở B – 279 Nguyễn Tri Phương), Khoa Ngân hàng trực thuộc Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Corporate finance – New value chain financing concept and digital elements”. Chương trình đã tạo ra diễn đàn để sinh viên có cơ hội trao đổi và học tập kinh nghiệm thực tế.

Ngân hàng số là một lĩnh vực khá phát triển trong thời gian gần đây và được kỳ vọng phát triển lớn mạnh trong tương lai. Điều này đã đặt ra cho sinh viên UEH không ít thách thức và yêu cầu trau dồi các kỹ năng cần thiết, nắm vững kiến thức chuyên ngành, hiểu cách áp dụng vào thực tế và bắt nhịp xu hướng của nền kinh tế – xã hội.

Trong bối cảnh đó, ngày 03/04/2021, tại Hội trường B1.204 cơ sở 279 Nguyễn Tri Phương đã diễn ra buổi Tọa đàm “Corporate finance – New value chain financing concept and digital elements” (tạm dịch: Tài chính doanh nghiệp – Khái niệm tài trợ chuỗi giá trị mới và các yếu tố kỹ thuật số”).

Tham dự buổi tọa đàm, về phía khách mời có Ông Trần Hoài Phương – Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng HD Bank với vai trò diễn giả. Về phía UEH, có sự hiện diện của quý Thầy/Cô Giảng viên khoa Ngân hàng cùng đông đảo các bạn sinh viên quan tâm.

Tại tọa đàm, ông Trần Hoài Phương đã có phần trình bày đi sâu vào hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng (Supply Chain Finance) dành cho khách hàng doanh nghiệp, ví dụ thực tiễn tại HD Bank. Ông nhấn mạnh và chia sẻ cụ thể các tình huống thực tế về tài trợ chuỗi tại HD Bank, những rủi ro, thách thức đối với xu thế ngân hàng số (Digital Banking) trong các hoạt động Ngân hàng nói chung và hoạt động tài trợ thương mại quốc tế nói riêng.

Các ngân hàng tại Việt Nam đang nỗ lực không ngừng trong cuộc đua chuyển đổi theo xu hướng ngân hàng số với hy vọng giành được lợi thế cạnh tranh và chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường. Chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ thay đổi cách thức quản lý của các ngân hàng theo mô hình kinh doanh tinh gọn, thông minh và hiện đại hơn. Tuy nhiên, ông nhận định rằng: “Mặc dù chuyển đổi số trong ngân hàng đang là xu thế phát triển nhưng ngân hàng số trong tài trợ chuỗi vẫn còn trong giai đoạn sơ khai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sinh viên và Thầy Cô chăm chú theo dõi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã mở ra cơ hội cho các bạn sinh viên được củng cố thêm các kiến thức đã học tại lớp, đồng thời tiếp cận gần hơn với ngành và lĩnh vực mình đang theo học, cũng như hiểu được cách áp dụng chúng vào thực tế. Từ đó, sinh viên không cảm thấy mơ hồ với những kiến thức, thông tin mà Thầy Cô truyền đạt trên giảng đường.

Ngoài ra, giá trị của buổi tọa đàm không chỉ dừng lại ở việc học thêm nhiều kiến thức chuyên ngành, mà còn giúp sinh viên học được các kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp… trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Ông Trần Hoài Phương – Giám đốc khối KHDN Ngân hàng HD Bank cùng giảng viên và sinh viên tham dự tọa đàm

Buổi tọa đàm kết thúc đã để lại cho sinh viên nhiều giá trị sâu sắc, và nhận ra rằng những kiến thức được học trên ghế nhà trường là rất quan trọng và hữu ích. Để có thể theo kịp thời đại, sinh viên cần phải không ngừng học tập và bắt nhịp xu hướng của xã hội, điển hình là chuyển đổi số và công nghệ tài chính ngân hàng.

Tin, ảnh: Khoa Ngân hàng, Phòng Marketing – Truyền thông.