UEH ký kết với USAID về hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam

22 Tháng Sáu, 2021

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực cấp tỉnh” (Strengthening Provincial Capacity- SPC), chiều ngày 19/01/2021, tại Cơ sở B, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác thúc đẩy phát triển giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trường ĐH Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH).

Tham dự Lễ ký kết, về phía USAID, có Bà Ann Marie Yastishock – Giám Đốc Quốc Gia USAID Việt Nam; Ông Gregory Leon – Giám đốc Văn phòng Phát triển Kinh tế và Quản trị Nhà nước; Bà Suzanne Johnson – Chuyên gia Quản lý Hợp đồng USAID Việt Nam; Bà Châu Nguyễn – Chuyên gia Quản lý Chương trình và Cố vấn phát triển số USAID Việt Nam cùng các thành viên khác đến từ USAID, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và thành viên dự án USAID Tăng cường năng lực cấp Tỉnh.

Về phía UEH, có sự tham dự của GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng; TS. Đinh Công Khải – Trưởng Khoa Quản lý nhà nước cùng lãnh đạo các đơn vị.

Toàn cảnh sự kiện

Dự án Tăng cường năng lực cấp tỉnh giúp tăng cường năng lực của ba tổ chức tại Việt Nam là Học viện Hành chính Quốc gia (NAPA), Khoa Quản lý Nhà nước thuộc UEH (SOG/UEH) và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF). Bằng việc phối hợp với ba tổ chức nòng cốt tạo ra sự thay đổi, dự án sẽ hình thành văn hóa học tập liên tục, mà tại đó các cán bộ cấp tỉnh chủ động nâng cao các kỹ năng của mình và hợp tác với khu vực tư nhân để tạo ra một môi trường mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, dự án sẽ hoàn thiện khả năng đáp ứng, chất lượng và tính bền vững của các cơ hội phát triển năng lực về quản lý kinh tế cho các cán bộ cấp tỉnh. Nhờ tiếp cận được các cơ hội đào tạo chất lượng cao, cán bộ cấp tỉnh sẽ có khả năng thực hiện các cải cách trong quản lý kinh tế hiệu quả hơn, tương tác với người dân và khu vực tư nhân để cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, có kỹ năng đo lường và duy trì các thành công nhờ nỗ lực của họ. Dự án sẽ được triển khai trong 04 năm, với tổng kinh phí khoảng 12,5 triệu USD.

Dự án Tăng cường năng lực cấp tỉnh do USAID tài trợ hướng đến đạt được các kết quả: 1) Nâng cao hiểu biết và khả năng đáp ứng của các tổ chức trong nước trước những nhu cầu về tăng cường năng lực điều hành kinh tế; 2) Cải thiện khả năng thiết kế và cung cấp các cơ hội phát triển năng lực chất lượng cao; và 3) Nâng cao năng lực của các tổ chức trong nước về tạo ra nhu cầu và nguồn doanh thu cho các cơ hội về nâng cao năng lực. Nội dung bản ký MOU giữa UEH và USAID sẽ tạo tiền đề để đẩy mạnh cam kết hợp tác giữa các bên tham gia và tăng cường phối hợp trong một số hoạt động cốt lõi.

Phần ký kết hợp tác giữa lãnh đạo USAID với UEH

Phát biểu tại buổi ký kết, Bà Ann Marie Yastishock – Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam nhấn mạnh khuyến khích nâng cao chất lượng giáo dục đại học, phát triển nguồn lực, đổi mới sáng tạo, chất lượng y tế và nguồn năng lượng bền vững là những nội dung quan trọng để thúc đẩy Việt Nam hướng tới vị thế quốc gia có thu nhập trung bình – cao. Biên bản ghi nhớ này sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa USAID với Trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhằm thiết lập các mô hình phù hợp, hướng tới một tầm nhìn chung giúp tăng trưởng kinh tế bền vững. Đồng thời Bà Ann Marie Yastishock cũng bày bỏ sự tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ có những bước phát triển tốt đẹp, bền vững trong tương lai.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám Đốc Quốc Gia USAID Việt Nam phát biểu

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng tin tưởng rằng bản thỏa thuận ký kết sẽ mang đến cho nhà trường những cơ hội tuyệt vời để hoàn thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ học thuật trong giáo dục đại học, chất lượng trong nghiên cứu phát triển mang tính bền vững và bao quát, nghiên cứu về quản lý đô thị, đổi mới và phát triển con người để đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu tại Lễ ký kết

Hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác giữa USAID và UEH sẽ có những bước phát triển tốt đẹp, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đoàn USAID tham quan Cơ sở A và có cuộc họp với lãnh đạo UEH

USAID là Cơ quan Hoa Kỳ về Phát triển quốc tế, đã bắt đầu các hoạt động ở Việt Nam từ năm 1989. USAID đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam vươn tới các thị trường toàn cầu thông qua việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, USAID triển khai các chương trình hỗ trợ khác cho người khuyết tật Việt Nam thông qua Quỹ Nạn nhân chiến tranh Patrick Leahy và Quỹ Trẻ vô gia cư và Trẻ mồ côi (DCOF).

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế.