Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam: Ươm mầm doanh nhân Việt

22 Tháng Sáu, 2021

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động và đẩy mạnh công tác hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, sáng ngày 22/01/2020, tại Cơ sở B, Trường ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác giữa nhà trường và Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam. Bên cạnh lễ ký kết, Gala tổng kết hoạt động khởi nghiệp năm 2020 – Triển khai các hoạt động năm 2021 của Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam ra đời năm 2014, có chức năng tư vấn hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên và thanh niên ở khu vực phía Nam. Sau 06 năm hoạt động, Hội đồng đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng và xã hội, đặc biệt là các thế hệ sinh viên tại các trường đại học.

Tham dự sự kiện, Về phía Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, có ThS.Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị – TGĐ Công ty CP Giao nhận Mỹ Á (ASL); Ông Huỳnh Thanh Vạn – Phó Chủ tịch Điều hành, Chủ tịch  HĐQT Công ty CP S Furniture; Bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Chủ tịch Thường trực; Bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó Chủ tịch Đối ngoại, Phó Tổng GĐ Cty CP Sài Gòn Food; PGS.TS. Trịnh Thùy Anh – Phó Chủ tịch Đào tạo, Trưởng Khoa QTKD Trường ĐH Mở TP.HCM cùng các Ủy viên Ban điều hành là doanh nhân và các Tiến sĩ, Thạc sĩ hiện đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng.

Về phía UEH, có TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn, kiêm Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo cùng lãnh đạo các đơn vị.

Toàn cảnh Lễ ký kết

Phát biểu khai mạc, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ: Bên cạnh chú trọng đào tạo, nghiên cứu và tư vấn, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cũng quan tâm đến phát triển tinh thần khởi nghiệp của sinh viên – thế hệ trẻ, hưởng ứng chủ trương phát động phong trào Khởi nghiệp trong sinh viên của Thủ tướng Chính phủ. Điển hình là việc thành lập Viện Đổi mới sáng tạo trên cơ sở ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế TP.HCM với Đại học Quản lý Singapore (SMU) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, mô hình Vườn ươm của Viện Đổi mới sáng tạo UEH hoạt động dựa trên việc chuyển giao mô hình của Viện Đổi mới sáng tạo và Doanh nhân (IIE) của SMU. Mặt khác, UEH cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên phát triển tư duy, tích lũy kỹ năng và trải nghiệm hữu ích để sẵn sàng khởi nghiệp khi có hướng đi đổi mới sáng tạo,…

Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia phía Nam với thành viên là các doanh nhân, giảng viên các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM, đã có nhiều hoạt động nổi bật trong việc huy động sự chia sẻ công sức, trí tuệ, thời gian và kinh phí của đội ngũ trí thức và doanh nhân cho chương trình khởi nghiệp quốc gia. Chính vì vậy, chúng tôi hy vọng buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác này sẽ đánh dấu mở đầu cho một mối quan hệ hợp tác bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu

Chương trình khởi nghiệp quốc gia do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng và triển khai từ năm 2003. Đến nay chương trình đã được triển khai tới tất cả các tỉnh thành trong cả nước, hàng trăm ngàn sinh viên đã được tiếp cận chương trình này. Năm 2014, VCCI đã thành lập Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam với mục đích tăng cường những hoạt động hỗ trợ các trường đại học cao đẳng phía Nam thực hiện chủ trương khởi nghiệp của Đảng và Nhà nước.

Tại buổi lễ, ThS. Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam chia sẻ: Với sứ mệnh ươm mầm doanh nhân Việt, hơn 06 năm qua, Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam đã đào tạo, tư vấn và chia sẻ cho hàng chục ngàn sinh viên tại các trường Cao đẳng, Đại học khắp các tỉnh thành. Vừa qua, Hội đồng đã nhận giải thưởng I-star của được UBND TP.HCM nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Sắp tới, Hội đồng sẽ thành lập CLB Mentoring hỗ trợ các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp và nhiều chương trình đầu tư đổi mới sáng tạo. Bà Lan hy vọng sẽ đồng hành với nhiều trường Đại học trong thời gian tới nhằm phát triển một thế hệ doanh nhân kế cận để phục vụ cũng như đáp ứng được công cuộc phát triển của đất nước trong thời kì mới.

ThS. Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam phát biểu

Với mục đích khuyến khích sinh viên UEH khởi nghiệp kinh doanh, vận dụng sáng tạo những kiến thức trong nhà trường vào thực tiễn, Trường ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh quyết định ký kết Biên bản hợp hợp tác (MOU) với Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam thông qua một số nội dung tiêu biểu: Hai bên phối hợp cùng tham gia giảng dạy kiến thức và kỹ năng mềm cho sinh viên; phối hợp cử giảng viên/chuyên gia đào tạo, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để phát triển các nhóm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, quản lý thông minh; tổ chức tọa đàm, hội thảo giải quyết các vấn đề mang tính thời sự hoặc chủ đề mà hai bên quan tâm; phối hợp triển khai chương trình Mentoring dành cho sinh viên,…

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp Quốc gia phía Nam đã giúp nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị lên tầm cao mới; đồng thời, mở ra nhiều cơ hội để các bạn sinh viên có thể hiện thực hóa những ý tưởng đổi mới sáng tạo và đam mê khởi nghiệp của mình.

Đoàn đại biểu tham quan Cơ sở B – Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.