Hơn 2.800 Tân cử nhân UEH chính thức gia nhập thị trường lao động với năng lực làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương

28 Tháng Sáu, 2023

Từ ngày 21/6 đến ngày 23/6/2023, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho 2.839 Tân cử nhân hệ Đại học chính quy (ĐHCQ), Văn bằng 2 ĐHCQ, Liên thông ĐHCQ và Đại học Vừa làm vừa học (VLVH). Đặc biệt, đây cũng chính là thế hệ sinh viên trưởng thành cùng những bước chuyển mình quan trọng của UEH, được đào tạo trở thành những công dân năng động làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương và chính thức sẵn sàng gia nhập thị trường lao động.

Toàn cảnh lễ tốt nghiệp

Cùng với Lễ Khai giảng, Lễ tốt nghiệp ĐHCQ là một sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 3, tháng 6 hàng năm của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Đối với Nhà trường, đây là một cột mốc trang trọng, đánh dấu một thế hệ người học nữa trưởng thành từ mái trường UEH.

Có thể nói, Khóa 45 là một trong những thế hệ sinh viên chứng kiến sự đổi thay của Nhà trường. Các em chính là nguồn động lực và cũng nhờ vào sự đóng góp của các em mà UEH liên tục khẳng định vị trí của mình trong nước và quốc tế. Đó có thể là sự thành công trong nâng tầm quốc tế của các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, vận hành, quản trị, kết nối của Nhà trường; là việc hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và nâng chất hoạt động Chăm sóc và hỗ trợ người học trong thời gian qua. Đó là sự nỗ lực thích ứng với hệ thống học tập và thi cử trực tuyến trong thời gian đại dịch Covid-19, cũng là nền tảng để UEH thực hiện chuyển đổi số toàn diện, phục vụ nhu cầu học tập trọn đời (life-long learning) thuận tiện, mọi lúc mọi nơi. Đó là sự ủng hộ và thấu hiểu khi UEH chuyển mình với chiến lược Đại học Đa ngành và Bền vững có danh tiếng trong khu vực Châu Á 2021-2030. Và trên hết, chắc chắn đó là những tấm bằng có thành tích tốt của 2.839 Tân cử nhân UEH hôm nay, đây chính là sự đóng góp tốt nhất, ý nghĩa nhất.

Đặc biệt, những thành tích của UEH trong thời gian qua như: Top 401+ trường đại học tốt nhất châu Á của QS 2023, hay mới đây nhất, Top 301-400 Đại học đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc của THE Impact Ranking 2023 – dẫn đầu các Đại học tại Việt Nam chính là sự ghi nhận xứng đáng nhất cho sự đồng lòng “nỗ lực bền bỉ” của UEHer trong hơn 48 năm qua, mà sinh viên Khóa 45 là một phần không thể thiếu.

Chúc mừng các Tân cử nhân, GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ: “Trải qua 48 năm xây dựng và phát triển, có thể khẳng định rằng, UEH đã và đang thực hiện xuất sắc và toàn diện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ và cống hiến cho công cuộc phát triển kinh tế nước nhà. UEH đã có nhiều bước tiến, chuyển mình ấn tượng, toàn diện trên các mặt hoạt động: thực hiện tự chủ đại học với nhiều kết quả tích cực; đổi mới và phát triển các chương trình đào tạo tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế; tăng nguồn lực hỗ trợ phát triển Nghiên cứu khoa học, công bố các bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín quốc tế, góp phần gia tăng danh tiếng học thuật UEH; phát triển cơ sở vật chất hiện đại. Tất cả những nỗ lực mạnh mẽ nêu trên của nhà trường đều nhằm mục tiêu trang bị tốt nhất cho sinh viên tự tin bước vào thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, thích ứng nhanh với thị trường trong nước và khu vực. Vì vậy, khi tốt nghiệp từ ngôi trường có bề dày truyền thống, là một trong những địa chỉ đào tạo chất lượng cao về kinh tế, quản lý, kinh doanh, luật, công nghệ và thiết kế được xã hội và người học thừa nhận, có uy tín cao trên thị trường khu vực và trên thế giới, các tân cử nhân UEH có quyền tự hào về chặng đường đã đi qua và hoàn toàn có thể tự tin về những thành quả mà các em đạt được, những kiến thức mà các em đã được trang bị.”

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu chúc mừng các Tân cử nhân

Trong số 2.839 Tân cử nhân UEH tốt nghiệp năm 2023, có 1.545 sinh viên hệ ĐHCQ, Liên thông, Văn bằng 2 hệ ĐHCQ và 192 sinh viên VLVH. Trong đó, có 99 sinh viên Xuất sắc, 1.090 sinh viên Giỏi, 1.472 sinh viên Khá. Cử nhân tốt nghiệp UEH đạt các yêu cầu về kỹ năng tin học như: chứng chỉ tin học IC3, trình độ tiếng Anh tối thiểu TOEIC 500 trở lên tùy theo chuyên ngành đào tạo. Riêng chương trình chất lượng cao, cử nhân UEH đều tham gia nghiên cứu khoa học và đi thực tế doanh nghiệp… Đây là một trong những minh chứng cho nỗ lực của Nhà trường và sinh viên UEH đã sẵn sàng gia nhập thị trường lao động đầy cạnh tranh, sẵn sàng hội nhập quốc tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội.

Nghi thức trao bằng tốt nghiệp cho các Tân cử nhân UEH

Chia sẻ những cảm xúc về quãng thời gian đại học vừa qua, Tân cử nhân Lê Thị Thảo Nguyên – khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing cho biết: “Sống dưới mái nhà UEH đầy nhiệt huyết – thân thiện – yêu thương đã cho chúng em những cơ hội để thử, để ước mơ, để bước ra khỏi vùng an toàn và thực hiện những điều mình mong muốn: được học tập, vui chơi, tình nguyện và cháy hết mình với tuổi trẻ. Để đáp đền công ơn của Thầy/Cô, em sẽ luôn phấn đấu, lan tỏa những giá trị tích cực và luôn hy vọng được trở về UEH để kết nối các thế hệ cùng nhau trưởng thành và phát triển. Giờ đây, đặt bàn tay lên ngực, dù đi đâu em cũng dõng dạc hô vang: Tự hào là một sinh viên UEH!”

“Kết thúc 4 năm học, điều mà tất cả chúng em muốn nói ngay lúc này đây, đó chính là lời cảm ơn sâu sắc nhất. Thầy/Cô là những người đồng hành cùng chúng em không chỉ ở những kiến thức trên giảng đường mà còn là người sẻ chia những kinh nghiệm sống quý báu, dẫn dắt chúng em trên hành trình hoàn thiện bản thân mình. Lời cảm ơn này, chúng em còn muốn gửi đến toàn thể cán bộ, nhân viên và chuyên viên của nhà trường không những trong học tập mà còn trong những hoạt động phong trào đầy bổ ích cho chúng em được thỏa sức là chính mình trong ngôi trường UEH” – Tân cử nhân Lê Thị Mỹ Hoài, Chuyên ngành Quản trị khách sạn.

Dặn dò các Tân cử nhân về trên hành trình phía trước, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH đã nhấn mạnh: “Nỗ lực bền bỉ”, “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương”  “lòng biết ơn” chính là công thức “bền vững” để UEHer vững chãi trên mọi chặng đường và mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

“Nỗ lực bền bỉ là một từ chính xác để nói lên chặng đường 48 năm của UEH và có thể nói đó là một ADN (mã Gen di truyền) của mỗi UEHer. Hôm nay các em tốt nghiệp, nhiều chặng đường khác mà các em sẽ bước đến, nhưng tôi tin rằng UEH ADN đã, đang và sẽ theo các em trong mọi hành trình, mọi thách thức. Nỗ lực bền bỉ cũng chính là động lực để các em không ngừng học hỏi, lấy sự học làm trọng, và khẳng định bản thân trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bên cạnh đó, “làm chủ công nghệ, tư duy toàn cầu, hành động địa phương” chính là từ khóa thứ 2 tôi muốn nói đến. Kỷ nguyên 5.0 sẽ diễn ra và mốc thời gian được xác định rất gần. Khác với 4.0, nhân lực của kỷ nguyên 5.0 đòi hỏi khả năng “hiểu, biết và làm chủ công nghệ”, đích đến của mọi phát kiến công nghệ là để phục vụ cho chất lượng cuộc sống của con người. Tôi tin rằng, những kiến thức gắn kết đa lĩnh vực, tích hợp Công nghệ mà các em đã được học tập tại UEH sẽ giúp các em áp dụng linh hoạt để giải quyết các vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống. Hơn ai hết, các em chính là những nhân sự chủ chốt, có khả năng nắm bắt những cơ hội của một xã hội 5.0. Tôi tự hào rằng đây sẽ chính là lợi thế cạnh tranh của một UEHer trên thị trường lao động trong và ngoài nước.

Cuối cùng, tôi tin rằng “lòng biết ơn” chính là mảnh ghép quan trọng để tạo nên một UEHer có xuất sắc và sâu sắc. “Xuất sắc” trong công việc, “sâu sắc và nhân văn” trong những hành trình phía trước.

Lễ tốt nghiệp đánh dấu cột mốc chính thức kết thúc quá trình học tập đại học, đồng thời mở ra một con đường mới với bao hoài bão và khát vọng tương lai. Và mái trường UEH sẽ luôn đồng hành cùng sự học của các em, UEH Alumni sẽ luôn là nơi để các em tìm về – kết nối với nhiều cánh cửa, cơ hội khác thông qua mạng lưới hơn 250.000 cựu sinh viên thành đạt, cùng nhau gắn kết và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Một số hình ảnh ý nghĩa tại Lễ tốt nghiệp đại học:

 

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông