UEH tăng 307 bậc trên BXH Webometrics thế giới, thuộc Tốp 7 Đại học/trường đại học tốt nhất tại Việt Nam

28 Tháng Hai, 2023

Ngày 01/02/2023, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha đã công bố bảng xếp hạng Webometrics lần thứ nhất năm 2023. Trong đó, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tăng 307 bậc trên Bảng xếp hạng thế giới, giữ vị trí thứ 60 khu vực Đông Nam Á và thuộc Tốp 7 các Đại học/trường đại học tốt nhất tại Việt Nam. Đây là sự mở đầu đầy quyết tâm cho năm 2023 hứa hẹn nhiều thành tựu trên hành trình trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững của UEH.

Webometrics là bảng xếp hạng (BXH) năng lực chuyển đổi số và sự xuất sắc về công bố quốc tế trên cơ sở dữ liệu Scopus và Google Scholar của các cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới.

Theo kết quả BXH Webometrics lần thứ nhất năm 2023, UEH tăng 307 bậc so với tháng 8/2022 đứng thứ 1741 thế giới, thứ 60 khu vực Đông Nam Á và thuộc Tốp 7 Đại học/trường đại học tốt nhất tại Việt Nam (trong số trong số 184 Đại học/trường đại học tham gia xếp hạng).

UEH tăng 307 bậc trên BXH Webometrics thế giới, đứng thứ 7 trong số số các trường đại học tốt nhất tại Việt Nam

Trong kỳ xếp hạng này, Webometrics vẫn duy trì các tiêu chí và phương pháp xếp hạng như các năm trước. Cụ thể, độ hiển thị (visibility) có trọng số cao nhất 50% thể hiện mức độ ảnh hưởng của hệ thống website và các thông tin công bố trực tuyến; độ xuất sắc học thuật (excellence or scholar) có trọng số 40% đo lường số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất và độ minh bạch/độ mở về tài nguyên học thuật (transparency or openness) có trọng số 10%, đo lường số trích dẫn của 310 tác giả hàng đầu của các cơ sở giáo dục đại học trên hệ thống Google Scholar.

Kết quả tăng hạng trên Webometrics xuất phát từ những chiến lược hành động của UEH đối với từng chỉ số xếp hạng cụ thể trong suốt thời gian qua. Trong đó, tiêu chí Visibility (độ hiển thị) gia tăng vượt trội nhờ vào chiến lược gia tăng sức ảnh hưởng của hệ thống tài nguyên số trực tuyến của UEH dành cho các đối tượng khác nhau trong cộng đồng thông qua mạng lưới hơn 100 websites thuộc tên miền ueh.edu.vn. Lấy nội dung chất lượng làm gốc, mỗi năm, trung bình hơn 540 tin bài đa dạng các lĩnh vực từ đào tạo, nghiên cứu đa lĩnh vực, hội thảo khoa học, kết nối doanh nghiệp,… đã được UEH biên tập, đăng tải và lan tỏa đến cộng động nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đóng góp những sáng kiến, đề xuất, giải pháp thiết thực, gắn liền với nhu cầu của thời đại. Nhờ đó, website UEH hiện được đánh giá là một trong những website được tín nhiệm hàng đầu bởi người dùng trực tuyến, có vị trí xếp hạng cao trong những trường đại học tại Việt Nam, thu hút gần 6,4 triệu lượt truy cập trong năm 2022.

Chỉ số Excellence/Scholar (độ xuất sắc học thuật) của UEH được đánh giá cao bởi sự gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng các bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín của Nhà trường. Trong năm 2022, UEH đã có hơn 500 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục Web of Science, Scopus, ABDC. Bên cạnh số lượng công bố quốc tế được gia tăng, chất lượng công bố quốc tế cũng ngày càng được nâng cao. Cơ sở dữ liệu Scopus cho thấy: UEH có hơn 85% số bài báo được đăng trên tạp chí được xếp hạng phân vị Q1 (top 25%) và Q2 (top 25%-50%) các danh mục tạp chí Scopus. Hơn 80% bài báo của UEH được đăng trên các tạp chí thuộc các nhà xuất bản quốc tế uy tín được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận như: Springer, Elsevier, Emerald Wiley-Blackwell, Taylor and Francis, Sage,…

Tương tự, chỉ số Transparency/Openness (độ minh bạch hay độ mở) liên quan đến mức độ lan toả về học thuật của UEH cũng gia tăng. Trung bình giai đoạn 2019-2022, UEH có số lượt trích dẫn bình quân một bài báo là 9,8 trích dẫn/bài, trong năm 2022, số lượt trích dẫn bình quân một bài báo của UEH ở mức trên 2,8 trích dẫn/bài. Bên cạnh đó, kết quả phân tích công bố quốc tế của UEH thông qua cơ sở dữ liệu Scopus cũng cho thấy, hệ số ảnh hưởng của trích dẫn công bố của UEH trong giai đoạn 2019-2022 so với các trường trên thế giới cùng lĩnh vực nghiên cứu (Field-weighted citation impact) là 2,2, trong năm 2022 là 2,11, (cao hơn đáng kể hệ số 1,0 là mức bình quân của thế giới).

Đạt được những kết quả trên chính nhờ sự chỉ đạo đúng đắn của tập thể lãnh đạo Nhà trường với các chính sách khuyến khích và tạo điều kiện để giảng viên, viên chức nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế; nâng cao chất lượng và số lượng bài báo trên tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước; tích cực tham gia các hoạt động giảng dạy, nâng cao chất lượng bài giảng; tăng cường sử dụng các nền tảng, công cụ học trực tuyến của nhà trường, chia sẻ tài nguyên phục vụ nghiên cứu học tập,…

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH cho biết: “Với chiến lược trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững, định hướng nghiên cứu, thời gian qua tập thể UEH đã và đang không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu hàn lâm, công bố quốc tế, lan tỏa tri thức để gia tăng tác động đến xã hội. Những nỗ lực mạnh mẽ này một lần nữa giúp UEH gia tăng vị thế và thứ hạng trên BXH Webometrics, trở thành cơ sở giáo dục uy tín hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực. Tiếp tục duy trì và phát huy tinh thần trên, tôi tin chắc rằng UEH sẽ ngày càng phát triển, tiếp tục thăng hạng trên trường quốc tế và gia tăng sự hiện diện trên các bảng xếp hạng uy tín”.

Năm 2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tăng 150 bậc, vào tốp 401+ các Đại học tốt nhất Châu Á theo BXH QS Asia University Rankings 2023 của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Anh. UEH đã chính thức đạt được mục tiêu trọng tâm giai đoạn 2020-2030 và tiến gần hơn trong chiến lược trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững định hướng nghiên cứu có danh tiếng học thuật trong khu vực Châu Á vào năm 2030.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Phòng QLKH-HTQT

Cơ quan báo chí đưa tin:

1. Giáo dục & Thời đại: UEH tăng 307 bậc trên Bảng xếp hạng Webometrics

2. Báo mới: UEH tăng 307 bậc trên Bảng xếp hạng Webometrics