Hành trình trở thành sinh viên 5 tốt của Châu Thanh Tú

16 Tháng Sáu, 2021

Châu Thanh Tú, cái tên nổi bật trong Đêm Gala Tuyên dương Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2020 chia sẻ quá trình học tập, rèn luyện của mình. Bạn là sinh viên Khoa Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), hiện là Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Phó trưởng Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn trường.

Trong đêm gala được tổ chức quy mô tại cơ sở Nguyễn Văn Linh (quận 7, TPHCM), Châu Thanh Tú là gương mặt đại diện cho UEH lên nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương và giải sao tháng giêng 2020. Nhiều năm nay, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã tìm kiếm nhân tố hội đủ các điều kiện cho danh hiệu danh giá này, nhưng phải đến niên khóa 2020 – 2021 mới tìm được một Châu Thanh Tú phù hợp với mọi tiêu chí.

Châu Thanh Tú nhận kỉ niệm chương và bằng khen Sinh viên 5 tốt từ GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH

Khác với anh chàng sinh viên veston bảnh bao lên nhận giải, Thanh Tú trong buổi gặp gỡ với người viết là một cậu sinh viên năm cuối dung dị, vóc người mảnh khảnh với chất giọng miền Nam thật thà. Kể về quá trình rèn luyện để đạt được hai danh hiệu cấp trung ương nói trên, Tú chân thành: “Thật sự, em không rèn luyện để đạt những danh hiệu ấy, em quan niệm chỉ cần sống và làm việc hết mình nhất thì cơ hội sẽ đến với mình một cách không ngờ nhất!”

Thanh Tú nhận Kỷ niệm chương Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương

Thanh Tú giải thích, cơ duyên có được giải thưởng này là nhờ sự động viên, hỗ trợ nhiệt tình của tập thể Ban chấp hành Đoàn – Hội UEH,  đặc biệt là Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên đã hướng dẫn làm hồ sơ một cách đầy chu đáo.

Để đạt được các giải thưởng này, một sinh viên phải hội tụ đủ các tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt, tình nguyện tốt, thể lực tốt và hội nhập tốt. Xuất thân là một chàng trai ở vùng ngoại ô TP.HCM, trong một gia đình có truyền thống làm nông, Thanh Tú luôn dặn lòng phải nỗ lực học tập tốt để không làm cha mẹ phiền lòng.

“Ở những gia đình miền quê, thành tích học tập của con cái là điều tự hào nhất”, Thanh Tú chia sẻ. Bởi vậy, chàng sinh viên quê ở Nhà Bè này luôn nỗ lực học tập tốt ngay từ những ngày đầu đặt chân vào UEH. Vốn là cậu bạn sôi nổi, yêu thích các hoạt động Đoàn – Hội và ngoại khóa, Tú luôn là thành viên nòng cốt trong nhiều Hội nhóm, Câu lạc bộ và Ban tổ chức các cuộc thi. Trong suốt 4 năm học dưới mái trường UEH, Tú tham gia Xuân Tình nguyện, tổ chức các cuộc thi như giải thưởng Đề tài môn học xuất sắc UEH 500, Gala Liên hoan Nghiên cứu Khoa học Sinh viên UEH, Hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc – Model United Nations 2019… Đảm nhiệm vai trò Phó trưởng Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn trường, Thanh Tú có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, đáng chú ý, một đề tài nghiên cứu của Tú còn được công nhận tại hội thảo “The 16th International Conference on Knowledge-Based Economy & Global Management” do Trường Southern Taiwan University of Science and Technology (Đài Loan) tổ chức. Không chỉ thế, cậu bạn cũng rất năng động trong các giải thể thao của trường.

Thanh Tú là thành viên nòng cốt trong ban tổ chức nhiều cuộc thi tại UEH

Với những thành tích học tập và hoạt động như vậy, Thanh Tú dễ dàng vượt qua những vòng tuyển chọn khắt khe của danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương và giải sao tháng giêng. Tuy vậy, anh chàng sinh viên 5 tốt này chia sẻ, tuy không đặt mục tiêu cho các thành tích ấy, giải thưởng vẫn có ý nghĩa khích lệ, như một cột mốc, một sự công nhận sau nhiều năm tháng miệt mài phấn đấu và cống hiến của mình.

Mặc dù đạt nhiều giải thưởng, có nhiều tin vui trong năm mới 2021, Thanh Tú không cho đó là một điều gì quá to tát trong sự nghiệp của mình. Kế hoạch sắp tới của Tú là tiếp tục nỗ lực phát triển hơn trong công việc và tham gia các hoạt động Đoàn – Hội. Tú hiện là nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn về ngành năng lượng nhưng vẫn đều đặn về trường để hướng dẫn các em khóa dưới trong các hoạt động của tập thể.

Tú hiện đã có một công việc đúng chuyên ngành và đam mê của mình

Hiểu được những vất vả khi tham gia các phong trào Sinh viên, Tú muốn đồng hành và dẫn dắt các em để vơi bớt những khó khăn. Nhớ nhất với Tú là những ngày ở lại trường tới tối mịt để bàn kế hoạch với đồng đội, tổ chức ra các cuộc thi quy mô trong khuôn khổ UEH. Có lần, khi lần đầu tiên tổ chức Model United Nations 2019 (mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc, nơi các bạn trẻ đóng vai những nhà lãnh đạo Quốc gia để bàn luận, đưa ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu), Tú gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn sinh viên quốc tế tham dự. Thời điểm đó, khóa học mới dành cho sinh viên quốc tế tại UEH chưa khai giảng, Tú phải liên hệ với một tổ chức phi Chính phủ để mời các sinh viên quốc tế tham gia. Hôm diễn ra cuộc thi, Tú cũng phải nỗ lực rất nhiều để xóa bỏ khoảng cách giữa sinh viên quốc tế và sinh viên UEH. Tú nhận ra, sinh viên Việt Nam vẫn còn nhiều nỗi sợ và lo lắng, kể cả sinh viên một trường năng động như UEH. Song, chỉ cần có người hướng dẫn, động viên và kế hoạch rèn luyện phù hợp, các bạn sẽ còn tiến rất xa.

Nay đã là một đàn anh trong trường, Thanh Tú mong mình có thể là một tấm gương tốt cho những em sinh viên khóa dưới, đặc biệt là các em trong cùng Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế. Thanh Tú nhận định: “Để đạt được những danh hiệu đó, một sinh viên phải nỗ lực toàn diện. Vì vậy, đặt mục tiêu đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển, bước ra khỏi vùng an toàn của mình.”

Đúng như chủ đề “Stop wishing, start doing”, tham gia hành trình Sinh viên 5 tốt rất có ích cho các bạn sinh viên UEH nói riêng và các bạn trẻ nói chung trên hành trình xây dựng tương lai của mình, bởi chỉ bằng cách dấn thân và quyết tâm thực hiện thì những ước mơ mới trở thành hiện thực.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.