Chuỗi hoạt động chào đón hành trình mới của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Đại học Đa ngành và Bền vững

9 Tháng Mười Một, 2023

Ngày 4/10/2023 đã mở ra một cột mốc lịch sử mới của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) – trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”. Kể từ đây, UEH chính thức bắt đầu một hành trình mới với một sứ mệnh mới đó là cùng chung tay với cộng đồng và thế giới, giải quyết các vấn đề chung của xã hội và toàn cầu để hướng đến một tương lai tươi đẹp và bền vững. Chào đón hành trình mới này – chuỗi hoạt động “University Day” dành cho cộng đồng UEHer đã chính thức bắt đầu!

Hành trình mới kiến tạo tương lai mới – “FUTURE GENERATIONS”

Sau 47 năm xây dựng và phát triển, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh quan trọng/chiến lược do Đảng, Nhà nước và nhiều thế hệ đi trước giao phó, đó là “trở thành 1 trường đại học công lập trọng điểm quốc gia, quy mô lớn và có chất lượng cao trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản lý ở Việt Nam”. Và hơn thế, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều thế hệ, UEH luôn là một đơn vị giáo dục tiên phong – sáng tạo trên ba lĩnh vực: Giáo dục, Nghiên cứu và Trách nhiệm xã hội – cộng đồng; UEH tự hào có một vị trí quan trọng trên bản đồ giáo dục đại học của Việt Nam và từng bước khẳng định danh tiếng học thuật trên thế giới với những bảng xếp hạng uy tín: Trường đại học khối ngành kinh tế đầu tiên và duy nhất Việt Nam vào top 401+ bảng xếp hạng QS châu Á 2023 (QS Asia University Rankings 2023); thuộc Top 1 các trường Đại học tốt nhất Việt Nam và thuộc Top 66 Đại học hàng đầu Châu Á theo Bảng xếp hạng U-Multirank năm 2022; Top 8 trường đại học tốt nhất tại Việt Nam, 04 năm liền dẫn đầu các trường Kinh tế, quản lý, kinh doanh và luật theo Bảng xếp hạng Webometrics 2022; Top 298 Đại học tốt nhất Châu Á theo công bố của SCImago 2022; dẫn đầu 9 Đại học tại Việt Nam, vinh dự thuộc top 301-400 Đại học hàng đầu thế giới đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc theo Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023…

Nối tiếp sự phát triển đó, UEH vẫn đang hướng đến điều tốt đẹp hơn bằng cách ươm mầm các giá trị tích cực dựa trên nền tảng bề dày tri thức vốn có. UEH mang trong mình trách nhiệm với bản thân để trở thành một Đại học Đa ngành và Bền vững, hội nhập toàn cầu, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước và cả vấn đề chung của thế giới. Và hơn hết là trách nhiệm với một thế hệ mới, thế hệ tương lai.

Là trái tim của một Đại học, người học UEH trong hiện tại và tương lai không chỉ phản ánh sự đa dạng về mặt xã hội, mà còn phát triển kỹ năng học thuật, chuyên nghiệp cùng với ý thức về môi trường, đạo đức và trách nhiệm xã hội. Thế hệ UEH tương lai sẽ cùng chung tay với cộng đồng và thế giới, giải quyết các vấn đề chung của xã hội và toàn cầu để hướng đến một tương lai tươi đẹp và bền vững. Sứ mệnh trong quá khứ đã tạo nên một UEH hôm nay luôn vững vàng và tự tin bước về phía trước, và UEH hôm nay cũng chính là những người ươm mầm tri thức, lan toả nguồn cảm hứng để từng bước hoàn thành sứ mệnh tiếp theo.

Chuỗi hoạt động “University Day”: Chào đón hành trình mới – Đại học UEH Đa ngành và Bền vững

Sẵn sàng cho một hành trình mới – chuỗi hoạt động “University Day” của UEH diễn ra từ ngày 06 – 18/11/2023 sẽ là chuỗi sự kiện ý nghĩa dành cho toàn thể người học, viên chức, đối tác của UEH với những ý tưởng sáng tạo, đột phá, gắn kết các thế hệ cùng hướng về một mục tiêu chung “Phát triển Đại học UEH Đa ngành và Bền vững”.

Đa dạng các hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ sự kiện gồm:

1. Triển lãm ArtCamp và mô hình Mindmap từ ngày 06 – 18/11/2023

Nhằm lan tỏa thông điệp “Sustainable Lifestyle In Community – Sống bền vững trong cộng đồng”, các hình ảnh xuất sắc của cuộc thi ArtCamp 2022 sẽ được trưng bày tại triển lãm UEH. Mỗi tác phẩm đều hướng đến những giá trị ý nghĩa: Cuộc sống thông minh và xã hội hiện đại; Lối sống bền vững hướng đến bảo vệ môi trường, xã hội văn minh, cộng đồng thịnh vượng, kinh tế phát triển; Con người là trung tâm trong nhịp sống số; Công dân toàn cầu – hành động bền vững – lợi ích cộng đồng; Dẫn đầu sự thay đổi và truyền cảm hứng nghệ thuật; Từ khuôn viên tuần hoàn đến đại học xanh. Từ đó, góp phần lan tỏa lối sống bền vững trong cộng đồng, nhất là những thế hệ tương lai của UEH.

Đồng thời, mô hình mindmap UEH Đa ngành và Bền vững do chính Thầy/Cô UEH cùng nhau thực hiện trong chương trình UEH Day năm 2022 cũng chính thực được trưng bày trong sự kiện này, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm chuẩn bị cho hành trình tương lai.

Triển lãm Artcamp và Mindmap đã chính thức diễn ra tại sảnh B1, cơ sở UEH 279 Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TP.HCM

2. Cuộc thi mindmap UEH Đa ngành và Bền vững dành cho sinh viên

Nhằm truyền tải những thông điệp và chiến lược của Đại học Đa ngành và Bền vững đến với các thế hệ sinh viên UEH để các bạn có thể thấu hiểu và hành động cùng nhà trường, cuộc thi mindmap “UEH Đa ngành và Bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 2 – 9/11/2023. Với những chủ đề do Ban tổ chức UEH đưa ra, mỗi đội thi sẽ cùng nhau suy nghĩ, thảo luận và trình bày các giải pháp ý nghĩa, sáng tạo, thiết thực trên bản đồ tư duy (mindmap). Mỗi sản phẩm của các đội thi sẽ là những ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho chiến lược phát triển của Nhà trường trong giai đoạn sắp tới, đồng thời, sẽ được triển lãm trong khuôn khổ sự kiện “University Day” vào ngày 18/11/2023.

3. Dự án “Đồng diễn ca khúc Tự hào UEH”

Thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết, sự hiệu triệu cùng niềm tự hào của tuổi trẻ UEH hướng tới sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình khẳng định thương hiệu Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, dự án “Đồng diễn ca khúc Tự hào UEH” được thực hiện bởi hơn 1000 sinh viên sẽ chính thức ra mắt vào ngày 18/11/2023.

4. Chiến dịch “Letter to Future Generations” từ ngày 13 – 18/11/2023

Tin rằng mỗi cá nhân UEHer đã đồng hành của UEH trong suốt thời gian vừa qua đều cảm thấy tự hào và mong muốn hòa cùng niềm vui với thành tựu và hành trình mới của Đại học UEH, chiến dịch “Letter to Future Generations” ra đời sẽ là nơi để mọi người cùng nhau gửi gắm những điều chúc tốt đẹp, nhắn nhủ mong muốn của bản thân và khẳng định niềm tin vững bước chặng đường mới.

Hơn 4.700 lời chúc và hình ảnh của cá nhân được gửi đến công cụ Chatbox UEH sẽ là mảnh ghép tạo nên hình ảnh “I LOVE UEH” ý nghĩa, khắc ghi dấu ấn đặc biệt của UEH tuổi 47.

5. Hoạt động Công đoàn dành cho Viên chức, Cựu viên chức UEH

Để có thể đi tiên phong trong hành trình Đại học Đa ngành và Bền vững cần sự đồng lòng và dấn thân của toàn thể viên chức, người lao động UEH và sự ủng hộ của các thế hệ cựu viên chức đối với chiến lược của Nhà trường. Chính vì vậy, những hoạt động Công đoàn ý nghĩa sẽ được triển khai xuyên suốt trong thời gian tới, mà trước mắt phải kể đến là chương trình Karaoke tiếng Anh dành cho viên chức (ngày 10/11/2023) và Họp mặt Cán bộ hưu trí (ngày 16/11/2023).

6. Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Ngày 18/11/2023, Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẽ chính thức diễn ra trực tiếp tại Hội trường A.116 và trực tuyến trên các nền tảng công nghệ, đánh dấu cột mốc rất quan trọng trong gần 50 năm thành lập và phát triển UEH.

Đây là hoạt động quan trọng nhất trong khuôn khổ chuỗi “University Day”, dành cho toàn thể viên chức, người học, đối tác của UEH, với sự tham dự của lãnh đạo Nhà nước, và các Bộ, Ban, Ngành,… Cùng nhau chứng kiến những khoảnh khắc trọng đại chuyển mình của UEH. Khẳng định một Đại học UEH với truyền thống lịch sử, đoàn kết, nhân văn, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, tiên phong đổi mới, chủ động hội nhập, tiếp cận xu hướng của thế giới, phát triển từ chính năng lực nội sinh để trở thành một Đại học Đa ngành và Bền vững, có danh tiếng trong khu vực Châu Á và trên thế giới. Đồng thời, tôn vinh, biểu dương các thế hệ Thầy, Cô UEH đã và đang đóng góp, nỗ lực, tận tâm để giữ gìn và phát triển hình ảnh, danh tiếng và uy tín học thuật của UEH, đặt nền móng quan trọng cho bước phát triển mới của UEH trong thời gian tới.

Với một vị thế và tầm vóc mới, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh trên hành trình mới rất cần sự thấu hiểu, đoàn kết và đồng hành của toàn thể viên chức, người lao động, người học, sinh viên, cựu sinh viên, đối tác. Và chuỗi hoạt động “University Day” sẽ là sự kiện mở đầu cho chặng đường quan trọng này. Một tinh thần “Tiên phong đổi mới – Kết nối thế hệ – Lan tỏa đam mê” sẽ được tiếp tục hun đúc và lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi UEHer để xây dựng trụ cột “niềm tin vững bền” trên hành trình Đại học Đa ngành và Bền vững.

*Cùng theo dõi booklet các hoạt động của chuỗi “University Day” tại đây hoặc tại App UEHer và App UEH Student!

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông