Lễ tốt nghiệp tại TP.HCM của thế hệ Tân cử nhân UEH – Vĩnh Long đầu tiên: Bằng cấp, giá trị xứng đáng cho những nỗ lực

29 Tháng Ba, 2024

Gần 4 năm nỗ lực với đích đến là các tiêu chuẩn đầu ra khắc khe, những tân cử nhân đầu tiên, thuộc hệ Đại học chính quy của Phân hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tại Vĩnh Long (UEH Vĩnh Long) đã chính thức tốt nghiệp với khoảnh khắc nhận bằng đầy ý nghĩa tại chính Hội trường truyền thống A116, cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. HCM.

Lễ tốt nghiệp tại TP.HCM của các tân cử nhân đầu tiên thuộc hệ đại học chính quy UEH Vĩnh Long

Những sinh viên sinh năm 2002, thuộc Khoá 46 là hệ đại học chính quy đầu tiên được tuyển sinh của UEH Vĩnh Long – Phân hiệu của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tại khu vực Miền Tây.

Đi ngược lại với định kiến của số đông rằng “chất lượng đào tạo của các Phân hiệu đại học tại địa phương thường không bằng cơ sở chính”, UEH nỗ lực đồng nhất “Một giá trị – Một bằng cấp – Một thương hiệu” giữa Phân hiệu với uy tín UEH vốn có. Điều này thể hiện ở các tiêu chuẩn đầu ra khắc khe của từng môn học, từng chương trình đào tạo, học kỳ học tập và cả điều kiện xét tốt nghiệp.

Bằng tốt nghiệp UEH đồng nhất tại mọi cơ sở

Trong số các sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 3/2024 này, 100% tân cử nhân UEH Vĩnh Long tốt nghiệp loại Khá, Giỏi, Xuất sắc, bên cạnh một số người học chưa kịp xét tốt nghiệp trong thời gian này. Nguyên nhân chính là một số em cần nỗ lực thêm để đạt điều kiện tốt nghiệp, đặc biệt là tiêu chuẩn ngoại ngữ.

Phương châm “Hiểu tại chỗ – Sát thực tiễn – Đảm bảo chất lượng” được nhà trường nhất quán trong mọi hoạt động đào tạo, giảng dạy ngay khi thành lập Phân hiệu tại địa phương. Chúng tôi rất trân trọng những nỗ lực của các tân sinh viên cơ sở Vĩnh Long đã tốt nghiệp sớm đợt này. Đây chính là thế hệ nhân lực chất lượng cao đầu tiên mà Phân hiệu cung ứng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, nhà trường không đánh đồng giữa số lượng và chất lượng. Chỉ những sinh viên đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra mới được xét tốt nghiệp. Đây là một trong những cách giúp UEH giữ vững giá trị thương hiệu và chất lượng bằng cấp dù là cơ sở chính hay các phân hiệu địa phương.” – PGS.TS. Bùi Quang Hùng, Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – UEH, Giám đốc UEH Vĩnh Long cho biết.

PGS.TS. Bùi Quang Hùng – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – UEH, Giám đốc UEH Vĩnh Long trao bằng cho Tân cử nhân

Thế hệ nhân lực chất lượng cao đầu tiên của UEH Vĩnh Long cung ứng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Các tân cử nhân tốt nghiệp Khá, Giỏi, Xuất sắc đợt này thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Quản trị, Ngân hàng, Kinh tế nông nghiệp, Thương mại điện tử. Đây là những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao, phù hợp với đặc thù kinh tế nông nghiệp, ngư nghiệp, giao thương và xuất nhập khẩu của 13 tỉnh tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong đó, thủ khoa đầu ra thuộc ngành Kinh doanh nông nghiệp, với bằng tốt nghiệp Xuất sắc và điểm trung bình cuối khóa là 9.25. Những tân cử nhân “chuẩn UEH” vừa tốt nghiệp tại UEH Vĩnh Long này đã tiếp tục cùng nhà trường giải bài toán về tỷ lệ lao động chất lượng cao còn thấp tại khu vực này (Tỷ lệ lao động chất lượng cao tại ĐBSCL chỉ khoảng hơn 15% so với trung bình chung cả nước là 24,5%).

100% tân cử nhân Khóa 46 UEH Vĩnh Long tốt nghiệp tháng 3/2024 có điểm số Khá, Giỏi, Xuất sắc

Đặc biệt hơn, qua cuộc khảo sát nguyện vọng sau tốt nghiệp với nhà trường, hầu hết các tân cử nhân UEH Vĩnh Long đều mong muốn được làm việc ngay chính tại vựa sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất cả nước này. Trong đó, có những bạn đã có việc làm ngay khi chưa nhận bằng tốt nghiệp.

Khi bắt đầu hành trình học tập tại UEH Vĩnh Long, em đã ấp ủ ước mơ được cống hiến và xây dựng sự nghiệp tại quê hương Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL. Em thực sự mong muốn góp phần vào sự phát triển của quê hương mình thông qua việc tận dụng kiến thức và kỹ năng mà em đã tích lũy được. Hạnh phúc hơn khi em vinh dự trở thành một thành viên của ngôi nhà UEH Vĩnh Long thông qua chương trình “Tìm đồng nghiệp giỏi, tìm người thầy tâm huyết”. Em tin rằng: việc ở lại trường công tác em đã có thể tiếp tục học tập và đóng góp cho việc đào tạo nguồn nhân lực, góp phần khai thác và tận dụng tốt hơn tiềm năng của ĐBSCL trong tương lai, nơi có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý.” – Chia sẻ của Tân cử nhân Thái Thủy Tiên, chuyên ngành Kinh tế – Kinh doanh nông nghiệp, thuộc ngành Kinh tế.

Tân cử nhân Thái Thủy Tiên, chuyên ngành Kinh tế – Kinh doanh nông nghiệp nhận bằng tốt nghiệp

Bằng cấp, giá trị xứng đáng với những nỗ lực “đặc biệt”

Với điểm trúng tuyển đầu vào ở mức vừa phải, hơn ai hết, những tân cử nhân UEH Vĩnh Long tốt nghiệp sớm đợt này đã phải cố gắng mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn thông qua các trải nghiệm học tập và rèn luyện đa dạng, đặc biệt là cả những thách thức.

Có thể nói, thế hệ sinh viên Khóa 46 UEH nói chung và UEH Vĩnh Long nói riêng là niên khóa đặc biệt khi đã cùng nhà trường vượt qua những khó khăn, tập làm quen với hình thức học tập và thi cử trực tuyến – vốn chưa có tiền lệ trước đây vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Khoảng cách địa lý giữa thầy và trò, những học kỳ ngắt quãng vì giãn cách đã đòi hỏi sinh viên ở khóa này tinh thần tập trung cao độ, bên cạnh những nỗ lực vận hành từ phía nhà trường.

Đây cũng là lứa người học “nhân chứng lịch sử” của UEH khi nhà trường chính thức được công nhận là một trong bảy Đại học đa ngành, đa lĩnh vực của cả nước. Họ chính là thế hệ ý thức rõ ràng về vai trò, trọng trách của một nguồn nhân lực tiên phong từ một Đại học trọng điểm. Điều này thể hiện qua những tấm bằng tốt nghiệp loại ưu và cả những hoài bão sắp tới cho tương lai.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, các bạn tân cử nhân UEH Vĩnh Long đã tự hào đứng trước hội trường lịch sử A116, cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM – nơi chứng kiến hơn 240.000 người học các thế hệ UEH tốt nghiệp, nhận tấm bằng tân cử nhân Đại học chính quy mang thương hiệu Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Các tân cử nhân Khóa 46 UEH – Phân hiệu Vĩnh Long chụp ảnh lưu niệm cùng Thầy, Cô tại Hội trường truyền thống A116

Việc tổ chức Lễ tốt nghiệp trang trọng ngay chính tại hội trường này dành cho tân cử nhân ĐHCQ UEH Vĩnh Long là cách để nhà trường thể hiện sự trân trọng với mọi sự nỗ lực nghiêm túc và bền bỉ của người học. Một khi tấm bằng tốt nghiệp mang tên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được trao đi, đó là chứng thực, là niềm tin cho giá trị, chất lượng và tinh thần nỗ lực không ngừng của những thế hệ được gọi tên UEHer – không phân biệt nơi học, bậc, hệ đào tạo.

Hôm nay lên Sài Gòn để tham dự lễ tốt nghiệp được nhà trường tổ chức rất trang nghiêm, hoành tráng. Phụ huynh chúng tôi không có gì hơn ngoài vui mừng. UEH Vĩnh Long tuy mới thành lập gần 5 năm nhưng tôi nhận thức được đây là nơi đào tạo đáng tin cậy để gửi con em vào theo học. Con của tôi đã lựa chọn mái trường này và sau 3 năm Con đã thực sự tiến bộ, có kiến thức nhất định làm hành trang bước vào đời.” – Phụ huynh của em Lê Xuân Quỳnh, cử nhân ngành Kế toán, UEH Vĩnh Long chia sẻ.

Video tổng hợp những khoảnh khắc tốt nghiệp của UEH Vĩnh Long

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, UEH – Phân hiệu Vĩnh Long.