UEH International Day 2022: Sân chơi giao lưu văn hóa quốc tế dành cho sinh viên UEH

1 Tháng Tư, 2022

Ngày 26/3/2022 vừa qua, Ngày hội UEH INTERNATIONAL DAY 2022: UNBOUNDED CREATIVITY đã được tổ chức tại cơ sở UEH Nguyễn Văn Linh, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Đây là sân chơi để gắn kết sinh viên, giảng viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau với sinh viên UEH, đồng thời giới thiệu thương hiệu UEH đến cộng đồng quốc tế.

Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UEH International Day 2022 được thiết kế là một trong chuỗi các hoạt động đầy nhiệt huyết của Sức Trẻ Kinh tế 2022 (UEH Youth Festival 2022) với nhiều hoạt động đa dạng, vừa mang tính giải trí, giao lưu văn hóa, vừa là dịp để tìm hiểu về các nền văn hóa khác và cơ hội học tập tại các nước trên thế giới thông qua các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại UEH.

Với chủ đề “Unbounded Creativity” (Thỏa sức sáng tạo), UEH International Day 2022 đã quy tụ sự tham gia giao lưu của hơn 3000 sinh viên UEH và sinh viên đến từ các nước như Lào, Cambodia, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản,… và các giảng viên người nước ngoài đang giảng dạy tại UEH. Ngày hội còn vinh hạnh đón tiếp Ông Kith Sothearith – Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; GS. Prof. Cinzia Grieco – Tùy viên Văn hóa, Lãnh sự quán Ý tại Việt Nam; Ông Christophe Legris – Tùy viên Văn hóa, Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam; cùng lãnh đạo các đơn vị và đối tác quốc tế của UEH như Campus France, NESO Vietnam, Queensland University of Technology (Úc); National Cheng Kung University (Đài Loan),… Về phía UEH, chương trình có sự tham dự của GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH và lãnh đạo Phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế.

Các đại biểu tham dự ngày hội gồm: Ông Kith Sothearith – Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM; GS. Prof. Cinzia Grieco – Tùy viên Văn hóa, Lãnh sự quán Ý tại Việt Nam; Ông Christophe Legris Tùy viên Văn hóa, Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị và đối tác quốc tế của UEH; giảng viên nước ngoài tại UEH

Mong muốn tạo thêm nhiều cơ hội để sinh viên tìm hiểu về sự đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới và được giao lưu, trao đổi với các bạn sinh viên ở các quốc gia khác nhau, UEH International day 2022 được tổ chức thành ba khu vực chính gồm Cultural Tourism với 6 gian hàng gồm các quốc gia là Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan và Đài Loan. Các bạn sinh viên khi đến với các gian hàng sẽ được hòa vào các trò chơi mang đậm những nét văn hóa đặc trưng, trang phục dân tộc của nhiều quốc gia khác nhau. Không chỉ trải nghiệm thực tế tại các gian hàng văn hóa, các bạn sinh viên còn được du lịch qua màn ảnh qua ứng dụng công nghệ mô phỏng bản đồ khu vực trên website. Khi đi qua các gian hàng, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp những thông tin giá trị về địa lý, truyền thống, đặc sản và lễ hội đặc trưng của từng quốc gia. Đặc biệt, UEH International Day 2022 còn mở ra cơ hội để các bạn được giao lưu với các bạn sinh viên quốc tế, qua đó nâng cao tinh thần hội nhập của sinh viên UEH.

Sẽ thật thiếu sót khi tìm hiểu về văn hoá các quốc gia mà không tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của họ. Vì vậy không gian thứ hai chính là Food tour, nơi mà các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm các món ăn ngon của các quốc gia trên thế giới. Người tham dự sẽ cùng cảm nhận được văn hóa ăn uống, tập tục, thói quen của các dân tộc trên thế giới được hình thành qua lịch sử, khí hậu hay sự du nhập ảnh hưởng của từng đất nước. Food Tour đã thực sự tạo cơ hội để các bạn sinh viên khám phá văn hóa ẩm thực của bạn bè khắp năm châu.

Bên cạnh vui chơi không thể nào lãng quên nhiệm vụ học tập, vì vậy khu vực thứ ba là International Joint Programs tư vấn học tập cho sinh viên với sự tham gia của các đối tác quốc tế có uy tín đã và đang hợp tác đào tạo các chương trình liên kết quốc tế cùng UEH như: Viện Khoa học xã hội Hà Lan ISS, Đại học Erasmus (Hà Lan), ĐH Victoria Wellington, ĐH Massey, ĐH Auckland (New Zealand), Đại học Western Sydney,  Queensland University of Technology (Úc), các chương trình của CFVG, ĐH Rennes 1 (Pháp) tại UEH, ĐH Handong Global (Hàn Quốc), ĐH Lincoln, ĐH Aberdeen (UK), ĐH Hasselt (Bỉ),… Sinh viên được trao đổi và chia sẻ từ đại diện Văn Phòng Lãnh Sự các nước như Pháp, Italia, Cambodia, Mỹ, New Zealand. Khi tham gia chương trình liên kết quốc tế tại UEH, các bạn sinh viên sẽ được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế, giúp tích lũy được nhiều vốn kiến thức và kĩ năng với ngân sách tiết kiệm hơn và sẵn sàng hội nhập để trở thành một công dân toàn cầu. Thông qua 24 chương trình liên kết quốc tế, UEH tự hào là môi trường đào tạo chất lượng quốc tế, đóng góp phát triển cộng đồng học thuật trong khu vực và quốc tế.

Không chỉ giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng, UEH International Day 2022 còn đem đến trải nghiệm thú vị cho người tham gia tại khu vực ????????????? ???? để Gen-Z thưởng thức âm nhạc, tìm hiểu thêm về nghệ thuật, tranh ảnh với việc ứng dụng công nghệ thú vị, Nếu bạn là một tín đồ công nghệ và luôn mong muốn được thử nghiệm nhiều loại hình mới, như AR, VR thì ????????????? ???? chắc chắn là một điểm dừng không thể thiếu tại sự kiện với thông điệp “Sinh viên UEH với năng lực làm chủ công nghệ, hãy khám phá trải nghiệm để vươn xa ra thế giới rộng lớn, trở thành công dân toàn cầu”. Ngoài ra, các hoạt động tập thể sôi động đã được các bạn sinh viên nhiệt tình tham gia tại ????????? ???? và ???????? ????.

Điểm mới lạ và đặc biệt tại Ngày hội UEH International Day 2022 là sự xuất hiện của cổng không gian kết nối trực tuyến, mở ra chiều không gian “ảo” giúp sinh viên tại Campus N và Phân Hiệu Vĩnh Long đến gần nhau hơn và cùng hướng về ngôi nhà chung UEH. Thông qua cánh cổng này, sinh viên đã cảm nhận được chỉ cần chúng ta đoàn kết, lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau thì tất cả sự cách trở về địa lý đều có thể xóa bỏ.

Hướng đến đào tạo những công dân toàn cầu, sẵn sàng hành động vì sự phát triển bền vững, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) với định hướng trở thành đại học Đa ngành và Bền vững luôn nỗ lực tạo ra những môi trường giao lưu hội nhập quốc tế cho sinh viên UEH nói riêng và thế hệ sinh viên trẻ năng động cả nước có cơ hội được đổi mới, hội nhập và xây dựng môi trường giáo dục – nghiên cứu chuẩn quốc tế. Ngày hội đã khép lại nhưng các vòng tay kết nối sinh viên giữa các quốc gia đã được mở ra, hứa hẹn những sự hợp tác thú vị trong tương lai gần qua các buổi seminar quốc tế sẽ được tiếp tục tổ chức cho các bạn sinh viên.

Một số hình ảnh khác tại Ngày hội: 

UEH tặng quà lưu niệm cho Ông Christophe Legris – Tùy viên Văn hóa, Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam và Bà Nguyễn Ngọc Hân, Giám đốc Campus France- Việt Nam.

\

GS.TS. Sử Đình Thành tham gia cùng sinh viên trong ngày hội

Chụp hình lưu niệm bên biểu tượng I Love UEH giữa GS. Prof. Cinzia Grieco – Tùy viên Văn hóa, Lãnh sự quán Ý tại Việt Nam và TS. Phạm Dương Phương Thảo – Phó trưởng phòng QLKH-HTQT UEH

Tin, ảnh: Phòng QLKH – HTQT, Phòng Marketing – Truyền thông