UEH đón tiếp Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) đến thăm và làm việc

20 Tháng Chín, 2022

Chiều ngày 27/7/2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã vinh dự đón tiếp Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) đến thăm và làm việc. Thị trưởng Aboutaleb cũng chia sẻ những ý tưởng của ông về khả năng lãnh đạo, phát triển kinh tế bền vững và khả năng phục hồi cùng giảng viên, học viên các chương trình cao học về chủ đề “Lãnh đạo, phát triển kinh tế bền vững & khả năng phục hồi.”

Chiều ngày 27/7/2022, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã vinh dự đón tiếp Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) đến thăm và làm việc.

Về phía Đoàn Thị trưởng có: Ông Ahmed Aboutaleb – Thị trưởng Thành phố Rotterdam; Bà Roeleke Seinstra – Phó trưởng phòng Các vấn đề Quốc tế, Văn phòng Thị trưởng, Thành phố Rotterdam; Ông Johan Verlinde – Giám đốc Chương trình Thích ứng với Khí hậu, Quản lý Đô Thị, Thành phố Rotterdam; Ông Daniël Stork – Tổng lãnh sự Hà lan tại VN, Ông Christoph Prommersberger – Phó Đại sứ quán Hà lan tại VN.

Đón tiếp đoàn, về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hồi đồng tư vấn Chiến lược và Chính sách; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng biên tập Tạp chí JABES; TS. Phạm Khánh Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Luật và Quản lý UEH; PGS.TS. Nguyễn Phong Nguyên – Trưởng phòng QLKH-HTQT.

UEH tiếp đón Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) đến thăm và làm việc

Tại buổi làm việc, UEH và Thị trưởng đã thảo luận, trao đổi mong muốn tiếp tục phát triển sự hợp tác về nhiều mặt liên quan đến nghiên cứu, giảng dạy và các dự án quốc tế.

GS.TS Nguyễn Đông Phong chia sẻ: “Hà Lan và Việt Nam có mối quan hệ lâu dài và đáng tin cậy. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Châu Âu và là một trong những nhà đầu tư trực tiếp lớn tại Việt Nam. Vì lý do này, Đại học UEH sẵn sàng hợp tác với các tổ chức của Hà Lan để tăng cường mối quan hệ đối tác này liên quan đến nghiên cứu, giảng dạy và các dự án quốc tế. UEH và Đại học Erasmus Rotterdam đã hợp tác phát triển Chương trình Việt Nam và Hà Lan từ năm 1994, với số lượng 50 sinh viên mỗi năm. Giảng viên UEH cũng theo học chương trình Tiến sĩ tại Đại học Erasmus Rotterdam. Tôi tin rằng chương trình này sẽ được duy trì lâu dài và phát triển hơn nữa trong những năm tới. Việt Nam và Hà Lan sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy tinh thần năng động, đổi mới và kết nối cộng đồng, truyền bá kiến thức và giá trị vì sự phát triển bền vững của cả Việt Nam và Hà Lan.

Ông Ahmed Aboutaleb – Thị trưởng Thành phố Rotterdam chia sẻ: “Chúng tôi tôn trọng mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hà Lan. Mong muốn thấy nhiều hơn nữa các dự án đầu tư từ hai quốc gia tại TP.HCM và Rotterdam. Với vai trò là Thị trưởng thành phố Rotterdam và là thành viên hội đồng quản trị của Mạng lưới các thành phố kiên cường (Resilient City), tôi mong muốn chia sẻ với các bạn những ý tưởng về khả năng lãnh đạo, phát triển kinh tế bền vững và khả năng phục hồi.”

GS.TS. Nguyễn Đông Phong và Thị trưởng Ahmed Aboutaleb tặng quà lưu niệm

Trong khuôn khổ buổi viếng thăm, Thị trưởng Thành phố Rotterdam Ông Aboutaleb, người chiến thắng Giải thưởng Thị trưởng Thế giới năm 2021 và là thành viên hội đồng quản trị của Mạng lưới các thành phố kiên cường đã chia sẻ những ý tưởng của ông về khả năng lãnh đạo, phát triển kinh tế bền vững và khả năng phục hồi đến giảng viên, học viên các chương trình cao học Việt Nam – Hà Lan, các ngành kinh tế, quản lý công, quản lý đô thị thông minh và sáng tạo với chủ đề: Lãnh đạo, phát triển kinh tế bền vững & khả năng phục hồi (Leadership, Sustainable Economic Development and Resilience).

Toàn cảnh buổi chia sẻ Ông Ahmed Aboutaleb – Thị trưởng Thành phố Rotterdam (Hà Lan) gặp mặt học viên các chương trình cao học UEH

Thị trưởng Ahmed Aboutaleb chia sẻ chủ đề “Lãnh đạo, phát triển kinh tế bền vững & khả năng phục hồi” cùng giảng viên, học viên các chương trình cao học UEH.

Thị trưởng Aboutableb định nghĩa lãnh đạo (leadership) theo một cách rất đặc biệt. Ông nhấn mạnh về khả năng lãnh đạo tự nhiên, người có thể thúc đẩy xã hội tiến về phía văn minh từ những động lực tự thân của con người. Ông chia sẻ các câu chuyện về khả năng lãnh đạo của Mahatma Gandhi và Nelson Mandela. Theo ông, khả năng lãnh đạo xuất phát từ các cuộc khủng hoảng, giải quyết khủng hoảng.

Và khả năng phục hồi (resilience) phản ánh khả năng một hệ thống phản ứng với khủng hoảng. Lãnh đạo để phát triển kinh tế bền vững một địa phương phải có khả năng xây dựng hệ thống có khả năng phục hồi cao trước các cú sốc như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và chiến tranh.

Thị trưởng Aboutableb cũng cho rằng, thành phố thông minh (smart city) nên được hiểu thực chất là con người thông minh (smart people) định hình nên một thành phố. Và quản lý lãnh đạo địa phương trong thời đại hiện nay nên tập trung vào khái niệm resilient city (thành phố kiên cường) hơn là thành phố thông minh. Phát triển thành phố thông minh chưa đủ để chống chọi các cú sốc bất định trong tương lai. Thành phố bền bỉ, trên các khía cạnh khác nhau như môi trường, kinh tế xã hội và văn hóa, có thể giúp người dân của nó ứng phó và vượt qua các cú sốc tốt hơn nhiều. Tương lai thuộc về resilient city.

TS. Phạm Khánh Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Luật và Quản lý UEH tặng hoa cảm ơn Ông Aboutableb – Thị trưởng Thành phố Rotterdam

Một số hình ảnh khác

Đoàn tham quan, làm việc và tìm hiểu Phòng Truyền thống số UEH

Học viên, sinh viên UEH đặt câu hỏi giao lưu.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, P. QLKH-HTQT, Khoa Kinh tế.