UEH và Đại học Western Sydney (Australia): Nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai trường lên tầm cao mới

30 Tháng Sáu, 2023

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam ngày 4/6 vừa qua, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và Đại học Western Sydney, Úc (WSU) đã chính thức trao đổi Bản ghi nhớ về việc cấp 60 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam và khu vực để theo học tại cơ sở của WSU ở Việt Nam và Úc. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mối quan hệ đoàn kết, hợp tác ngày càng chặt chẽ và sâu rộng giữa hai Trường.

Với hơn 47 năm hình thành và phát triển, UEH không ngừng đổi mới chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời nuôi dưỡng và ươm mầm cho những tài năng tương lai của đất nước. Để hướng tới mục tiêu đó, Nhà trường luôn tạo cơ hội và điều kiện cho sinh viên được tiếp cận với môi trường học tập và rèn luyện chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam thông qua phối hợp cùng các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Trong quá trình đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa giáo dục đi cùng với sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia, UEH đã có bề dày hợp tác đào tạo, nghiên cứu với các trường đại học danh tiếng của Úc như: Australia University of Queensland, University of Newcastle, Monash University, Curtin University, Deakin University, University of South Australia, Victoria University… Bên cạnh đó, tạo sự gắn kết hơn nữa với các trường đại học đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài với UEH. Và một trong những đối tác chiến lược của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tại Úc, không thể không kể đến Đại học Western Sydney.

Đại học Western Sydney (Úc) là một trường đại học đẳng cấp thế giới, có tầm ảnh hưởng về giáo dục trên toàn cầu, nổi tiếng với chất lượng học thuật và nền nghiên cứu mang tính ứng dụng. Năm 2022, Đại học Western Sydney xuất sắc vượt hơn 24 bậc từ vị trí số 58 (năm 2019) lên vị trí số 34 trên Bảng xếp hạng những trường đại học trẻ hàng đầu thế giới. Trường cũng lọt Top 250 (1%) Đại học tốt nhất thế giới theo Bảng xếp hạng uy tín Times Higher Education. Đây chính là cơ sở quan trọng để tin tưởng về độ uy tín, chất lượng của chương trình liên kết và hợp tác giáo dục giữa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh với Đại học Western Sydney (Úc). WSU đã bắt đầu tổ chức đào tạo tại UEH từ năm 2008, và ký kết hợp tác chiến lược với Nhà trường từ năm 2021, mở rộng chương trình đào tạo từ Cử nhân tới Tiến sĩ.

Vừa qua, nhằm ghi nhận mối quan hệ đối tác hiện có giữa UEH và WSU trong lĩnh vực giáo dục kể từ năm 2008, và kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Úc và Việt Nam, tại buổi lễ trao đổi văn kiện hợp tác Việt Nam – Úc thuộc khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese, GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH và GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH đã trao đổi bản ghi nhớ cùng Giáo sư Jennifer Westacott – Hiệu trưởng WSU, Giáo sư Barney Glover – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch WSU về cấp 60 học bổng cho sinh viên Việt Nam và khu vực theo học các chương trình của WSU tại cơ sở ở Việt Nam và Úc.

UEH và WSU trao đổi Bản ghi nhớ cấp 60 học bổng cho sinh viên theo học tại cơ sở của WSU ở Việt Nam và Úc

Cụ thể, theo Biên bản ghi nhớ, UEH và WSU sẽ hợp tác hướng tới việc phát triển và triển khai chương trình Học bổng Whitlam Úc – Việt Nam. Chương trình được đề xuất cho sinh viên UEH nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên theo học các chương trình của WSU tại Việt Nam và Úc với tổng giá trị là 2.000.000 AUD. Trong đó, các học bổng được cấp gồm:

  • Học bổng Whitlam (tại Việt Nam): 50 suất học bổng dành cho sinh viên theo học các chương trình đại học và sau đại học của WSU thuộc các ngành Kinh doanh và Truyền thông, học tại Việt Nam.
  • Học bổng Whitlam (tại Úc): 10 suất học bổng dành cho học viên theo học các chương trình sau đại học và tiến sĩ của WSU, học tại các cơ sở của WSU ở Sydney, Australia.

Chương trình học bổng được triển khai sẽ mở ra cơ hội và tạo điều kiện để các bạn sinh viên Việt Nam học tập, tiếp cận những giá trị học thuật tiên tiến trong môi trường chuẩn quốc tế. Từ đó, phát triển kiến thức, kỹ năng trên nhiều lĩnh vực khác nhau và sẵn sàng để tham gia thị trường lao động toàn cầu.

Việc trao đổi biên bản ghi nhớ lần này đã nâng mối quan hệ hợp tác giữa UEH và WSU lên tầm cao mới; đẩy mạnh việc phát triển đào tạo nguồn nhân lực chuẩn quốc tế trên nhiều lĩnh vực, theo đúng với định hướng phát triển chiến lược quốc tế hóa giáo dục, trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững của UEH. Kỳ vọng rằng, sự hợp tác chặt chẽ và ngày càng lớn mạnh giữa UEH và WSU sẽ tiếp tục mang đến những giá trị tích cực dành cho sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu đóng góp tri thức cho cộng đồng của hai trường; đồng thời, góp phần gắn kết và mở rộng hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp 50 năm qua của Việt Nam và Úc.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông