Viện Đổi mới sáng tạo UEH (UII) đạt Top 10 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á

28 Tháng Hai, 2023

Mới đây, Viện Đổi mới sáng tạo (UII) trực thuộc UEH – Vườm ươm trực thuộc đại học duy nhất tại Việt Nam đã được công nhận là một trong mười tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á (AsiaStar 10×10 Launchpad) tại Chương trình AsiaStar 10×10 của Dự án Asia Forward trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế Apsara tại Singapore.

AsiaStar 10×10 ghi nhận 100 công ty, cộng đồng và dự án đã tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa cho khu vực Đông Nam Á trong thời gian qua với 10 hạng mục đề cử: Trailblazers, Gamechangers, Growth, Enablers, Explorers, Open Source, Frontiers, Impact, Investors, Launchpad. Các cá nhân, tổ chức được xem xét nhiều yếu tố như tính độc đáo, tiềm năng phát triển, ảnh hưởng xã hội và đặc biệt có tác động ý nghĩa đến nền công nghệ Đông Nam Á từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022. Họ được chọn từ danh sách đề cử từ đại diện của các cơ quan chính phủ, nhà đầu tư, chuyên gia trong ngành, đại diện Alibaba Cloud, các cơ quan truyền thông và sự đồng hành của hơn 20 tổ chức quốc tế.

Viện Đổi mới sáng tạo (UII) trực thuộc UEH – Vườm ươm trực thuộc đại học duy nhất tại Việt Nam được công nhận là một trong mười tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á (AsiaStar 10×10 Launchpad). Hạng mục này vinh danh các tổ chức giáo dục, vườn ươm khởi nghiệp và công ty tăng tốc khởi nghiệp đã cung cấp môi trường an toàn để nuôi dưỡng các công ty/ dự án khởi nghiệp tốt, tạo cơ hội cho các doanh nhân trau dồi ý tưởng và sự nhạy bén trong kinh doanh trước khi họ bước ra thị trường. Giải thưởng AsiaStar 10×10 Launchpad là minh chứng cho những nỗ lực và sự sáng tạo không ngừng của Viện Đổi mới sáng tạo UEH trong phát triển chương trình ươm tạo theo chuẩn quốc tế, giúp các dự án/công ty khởi nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và tiếp cận thị trường thế giới.

Đại diện UII tham gia sự kiện Global Startup Accelerator Vietnam Demo Day

Trong chặng đường 3 năm phát triển, Viện đã tổ chức hơn 60 hội thảo chuyên môn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp, xây dựng các khóa đào tạo với hơn 500 học viên tham dự, đồng thời tham gia các hoạt động phát triển thị trường khoa học công nghệ tại TP.HCM. Chương trình ươm tạo đã có 7 đợt tuyển chọn, đồng hành hỗ trợ cùng hơn 120 startup thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cả những tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp xã hội tại cơ sở chính và Phân hiệu Vĩnh Long. Các startup tham gia đợt tuyển chọn không chỉ hoạt động trong phạm vi TP.HCM mà còn đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước như Hà Nội, Tiền Giang, Cần Thơ, Nam Định và cả nước ngoài. Hệ sinh thái khởi nghiệp tại vườn ươm đa dạng với nhiều lĩnh vực khởi nghiệp trải rộng từ giáo dục, nghệ thuật, truyền thông, sản xuất đến nông nghiệp, sức khỏe, giải trí. Vườn ươm đã và đang ngày càng tiếp cận nhiều hơn đến những startup tiềm năng, tạo được ảnh hưởng sâu rộng và trở thành một địa điểm đáng tin cậy trong cộng đồng khởi nghiệp. Mỗi hoạt động, chương trình tại đây đều gắn liền với thực tiễn, giúp truyền cảm hứng và lan tỏa những tư duy, góc nhìn về Đổi mới sáng tạo không chỉ trong cộng đồng sinh viên, khởi nghiệp, doanh nghiệp mà còn tác động đến xã hội nói chung.

Mekong Incubator tập huấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 

Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút nguồn nhân lực quốc tế tham gia vào hoạt động nghiên cứu và trao đổi tri thức, Viện Đổi mới Sáng tạo đã mở rộng các chương trình kết nối và trao đổi dự án khởi nghiệp quốc tế, sinh viên quốc tế yêu thích khởi nghiệp đến làm việc cùng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Viện cùng với SEPT Competence Center – Đại học Leipzig (CHLB Đức) tổ chức trao đổi và hỗ trợ Startup đến từ CHLB Đức với chương trình “International Startup Campus (ISC Vietnam)”. Thông qua hoạt động này, các startup đến từ CHLB Đức đã có cơ hội tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam trong quá trình làm việc tại khu Co-working Space năng động nằm giữa trung tâm TP.HCM. Chương trình Global Innovation Immersion (GII) trao đổi thực tập sinh quốc tế đầu tiên được triển khai tại UII với đối tác SMU. Các thực tập sinh đã tham gia thực hiện các dự án thực tế của Viện, đồng thời làm việc trực tiếp với các startup tại Vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo UII, cũng như các dự án về nghiên cứu thị trường và phát triển kinh doanh. Đây là cơ hội để các sinh viên quốc tế tìm hiểu về môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, môi trường và văn hoá kinh doanh tại Việt Nam.

Chương trình International Startup Campus (ISC Vietnam)

Viện Đổi mới sáng tạo UEH cũng là đơn vị đầu tiên phát triển chương trình đào tạo về Công nghệ và Đổi mới sáng tạo bậc Đại học chính quy đầu tiên của cả nước. Chương trình học tập giúp sinh viên nắm bắt được công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học máy, tương tác giữa người và máy tính (Human-Computer Interaction),… và rèn luyện tư duy đổi mới sáng tạo cho sinh viên ngay từ năm nhất. Tại Viện Đổi mới sáng tạo, sinh viên và cộng đồng khởi nghiệp đều được khuyến khích và trao cơ hội để khám phá, ứng dụng các công cụ công nghệ và thích nghi với sự thay đổi của công nghệ. UEH Biztech Hackathon là sáng kiến của Viện Đổi mới sáng tạo nhằm kết nối các bạn sinh viên khối ngành kinh tế và công nghệ, kỹ thuật cùng giải quyết các vấn đề của xã hội bằng các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số.

Sinh viên UEH tham gia trải nghiệm dự án GrandAR Piano – Dự án kết hợp công nghệ AR và âm nhạc

Các hoạt động đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao tri thức của Viện Đổi mới sáng tạo đã tạo ra nhiều giá trị và tác động xã hội cho cộng đồng khởi nghiệp và sinh viên UEH. Vườn ươm Viện Đổi mới sáng tạo hiện đang là vườn ươm tại trường đại học hoạt động tích cực nhất tại Việt Nam và ảnh hưởng đến hơn 30.000 sinh viên UEH, các doanh nhân trẻ tại Việt Nam. Giải thưởng AsiaStar 10×10 Launchpad sẽ là động lực để Viện Đổi mới sáng tạo tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trở thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo không chỉ tại Việt Nam mà còn cả Đông Nam Á và Châu Á. Hệ sinh thái khởi nghiệp tại UEH sẽ là môi trường an toàn, năng động và đầy cảm hứng cho các nhà khởi nghiệp trẻ.

*Thông tin về bản xếp hạng: https://asiastar10x10.kr-asia.com/awardees-2022/

*Video của UII: https://drive.google.com/file/d/1s7ik9c9QBGRNtCiKzgH339Xs92FxxaNt/view

Tin, ảnh: Viện Đổi mới sáng tạo UII

Cơ quan báo chí đưa tin:

1. Cổng thông tin điện tử TP.HCM: Viện đổi mới sáng tạo UEH đạt top 10 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á