Ra mắt Diễn đàn quốc tế về Phát triển bền vững dành cho các đại học “International Forum On Sustainability – IFS”

28 Tháng Hai, 2023

Phát triển bền vững, hành động bền vững đã và đang dần trở thành tôn chỉ hành động của các tổ chức, doanh nghiệp toàn cầu. Đây đồng thời, cũng là chương trình hành động trọng tâm của nhiều quốc gia, là nội dung tập trung của nhiều chương trình nghị sự quốc tế. Trong bối cảnh này, giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng không thể nằm ngoài lề khi đóng vai trò quan trọng trong việc định hình, kiến tạo tư duy, hành động của các thế hệ tương lai.

Mô hình chuyển đổi sang đại học bền vững đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi chịu nhiều ảnh hưởng bởi mặt trái của sự phát triển với tốc độ nhanh chóng của Kinh tế, Xã hội. Với các chức năng truyền thống cốt lõi như Đào tạo, Nghiên cứu và các chức năng tổng quát như Quản trị, Vận hành, Kết nối cộng đồng, “Làm thế nào để các Đại học truyền thống tích hợp yếu tố bền vững một cách hài hòa, hợp lý” là câu hỏi quan trọng được đặt ra.

Thực hiện trách nhiệm của một Đại học Đa ngành và Bền vững, UEH đã kết hợp với Kwangwoon University (Korea), UN Academic Impact Korea University (Korea), Trieste University  (Italy), Handong Global University (Korea) ra mắt Diễn đàn quốc tế về Phát triển Bền vững “International Forum on Sustainability – IFS” hỗ trợ cho các Đại học đã và đang trong quá trình chuyển đổi bền vững tại Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là các nước đang phát triển. Sự kiện ra mắt diễn đàn IFS diễn ra vào sáng ngày 08/12/2022 tại UEH trong chuỗi sự kiện Ready For Next 2022 đã nhận được sự quan tâm tham dự của rất nhiều trường đại học, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sự kiện có sự tham gia của TS. Chung Un_Chan – nguyên Thủ tướng Hàn Quốc, nguyên Hiệu trưởng Đại học Quốc Gia Seoul, Hàn Quốc; TS. Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc, Hiệu trưởng danh dự Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD); TS. Dosoung Philip Choi – Hiệu trưởng Handong Global University; TS. Jong Heon Kim – Hiệu trưởng Kwangwoon University; GS. Jaehyun Han – Kwangwoon University; Mr. Son Sungchan – United Nations Academic Impact Korea University; GS. Elena Marchigiani – Vice-director, Department of Engineering and Architecture, The University of Trieste; TS. Ducksu Seo – Handong Global University.

Về phía UEH có sự tham dự của: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Hiệu trưởng; TS. Đinh Công Khải – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược và chính sách.

Toàn cảnh sự kiện 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH chia sẻ: “Diễn đàn quốc tế về Phát triển Bền vững – IFS là một mạng lưới kết nối thường niên, dành cho các trường Đại học, Đại học tại Việt Nam, quốc tế, mà đặc biệt là các nước đang phát triển, được khởi xướng bởi Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và các đối tác giáo dục trong nước và quốc tế. Diễn đàn nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi, và lan tỏa các giải pháp phù hợp để phát triển một mô hình Đại học bền vững, dựa trên 05 chức năng cơ bản và mở rộng của một cơ sở giáo dục đại học gồm: Giáo dục, Nghiên cứu, Vận hành, Kết nối cộng đồng, và Quản trị nhà trường. Đây cũng là một trong những chương trình kết nối và xây dựng một cộng đồng hành động vì sự phát triển bền vững của UEH trong Chiến lược chuyển mình trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững có danh tiếng học thuật tại khu vực Châu Á, giai đoạn 2021-2030.”

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH phát biểu khai mạc diễn đàn

GS. Elena Marchigiani – Trieste University (Italy) cũng cho biết: Ở góc độ Đại học Trieste, một đại học ở Châu Âu, chúng tôi đề cao vai trò các Đại học đóng góp cho sự phát triển bền vững. Tôi nghĩ Diễn đàn IFS – International Forum on Sustainability ra đời rất đúng thời điểm, khi mà những mặt trái của sự phát triển nhanh của kinh tế xã hội đang trở thành thách thức cho sự phát triển của toàn cầu. Nhiều bằng chứng được đưa ra khi các nước đang phát triển sẽ chịu những hệ quả nặng nề hơn. Do đó, các đại học sẽ đóng vai trò quan trọng. Với những định hướng của diễn đàn, tôi hi vọng đây sẽ là nơi các đại học đã có kinh nghiệm chia sẻ lại những bài học của mình, góp phần rút ngắn quá trình tìm kiếm con đường chuyển đổi bền vững của các đại học tại Việt Nam, cũng như các nước đang phát triển”.

GS. Elena Marchigiani – Trieste University (Italy) chia sẻ về diễn đàn

Diễn đàn IFS sẽ thực hiện 03 chức năng chính gồm:

  • Chương trình hỗ trợ: Tổ chức các hội thảo, tọa đàm, thảo luận, khóa học ngắn hạn dành về “Giáo dục bền vững, vận hành và quản trị trong trường đại học lấy con người làm trung tâm”;
  • Nghiên cứu và Phát triển: Xây dựng hướng dẫn/chỉ số bền vững/hiệu suất để hướng dẫn và giúp đỡ các trường đại học của các quốc gia đang phát triển hành động/đo lường về tính bền vững; Thực hiện R&D tích hợp các chủ đề bền vững để giải quyết các vấn đề của tổ chức/xã hội.
  • Chia sẻ kiến ​​thức: Thu thập, trưng bày và giới thiệu các chương trình phát triển bền vững thành công; Xây dựng, phát triển dữ liệu mở IFS về phát triển bền vững, nơi các bên có thể chia sẻ, tham khảo, trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động phát triển bền vững.

Trong giai đoạn 2022 – 2025, diễn đàn sẽ thực hiện kế hoạch phát triển toàn diện với các hoạt động như: Ra mắt diễn đàn (2022); Phát triển Mạng lưới các trường đại học bền vững tại Việt Nam và các nước đang phát triển thông qua các chương trình hội thảo, tọa đàm (2023); Thực hiện các chương trình hỗ trợ, đào tạo học viên để hướng tới Đại học bền vững (2024); Xây dựng các chỉ số bền vững cho trường đại học, thực hiện nghiên cứu và phát triển (2025).

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ về chiến lược phát triển của diễn đàn

Đề cao vai trò của Đại học trong việc đóng góp cho sự phát triển bền vững của quốc gia và toàn cầu, sáng kiến Diễn đàn quốc tế bền vững IFS đã nhận được sự quan tâm lớn của các chuyên gia, cộng đồng trong nước và quốc tế. Đặc biệt là sự tham dự của các chuyên gia, các đại học có kinh nghiệm về phát triển bền vững trong vai trò Ban cố vấn gồm: TS. Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc, Hiệu trưởng danh dự Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD); GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH, Trưởng ban cố vấn Phát triển bền vững; và Ban chỉ đạo là các thành viên sáng lập của diễn đàn như Đại học Kinh tế TP.HCM – UEH (Việt Nam); Kwangwoon University (Korea); UN Academic Impact Korea University (Korea); the University of Trieste (Italy); Handong Global University (Korea).

Ra mắt Ban cố vấn và chỉ đạo diễn đàn IFS

Thực hiện chiến lược trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững, tiêu chí đa ngành, liên ngành và bền vững đã và đang được lồng ghép trong các chương trình đào tạo, môn học và hoạt động ngoại khoá; trong các chủ đề và phương pháp nghiên cứu; trong việc thực hành ngay tại các khuôn viên và con người UEH; cũng như tích cực đóng góp vào quá trình chuyển đổi nhận thức, lan tỏa tri thức, cùng cộng đồng hành động bền vững.

Đối với chiến lược mới mẻ này, UEH cũng đang trong quá trình hoạch định – thực hiện – đánh giá – tái hành động với từng bước triển khai vững chắc. Và trên hành trình này, UEH mong muốn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, tổ chức kinh nghiệm, cũng như lan tỏa con đường của mình đến những đối tác đồng hành khác thông qua Diễn đàn quốc tế về Phát triển Bền vững – International Forum on Sustainability.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện ra mắt diễn đàn IFS:

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin: 

1. Lecourrier.vn: Lancement du Forum international sur la durabilité (IFS)

2. Việt Nam News: International forum on sustainable development for universities launched in HCM City

3. Khoa học phổ thông: Lần đầu tiên ra mắt Diễn đàn quốc tế về phát triển bền vững dành cho các đại học