Hội thảo giới thiệu và trao tặng tài liệu dịch “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu”

28 Tháng Sáu, 2021

Nhằm gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo với thực tiễn hành nghề, từ đó hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào cho hoạt động kế toán, kiểm toán tại Việt Nam, đồng thời với mong muốn trao đổi, học hỏi và vận dụng kinh nghiệm của quốc tế về công tác kế toán quản trị vào Việt Nam, chiều ngày 28 tháng 11 năm 2018, tại Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), Hội kiểm toán viên hành nghề (VACPA) và UEH phối hợp cùng Viện Kế toán quản trị quốc tế (CIMA) tổ chức Hội thảo “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” nhằm phổ biến những nguyên tắc cơ bản của kế toán quản trị quốc tế vận dụng tại Việt Nam tới các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, các trường đại học giảng dạy chuyên ngành kế toán, kiểm toán, các Hội viên tổ chức.

Quý đại biểu tham dự hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía VACPA có ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch; PGS.TS. Trần Văn Tá – Chủ tịch danh dự; ông Võ Hùng Tiến – Phó chủ tịch; ông Trần Khánh Lâm – Tổng thư ký; Về phía CIMA, có bà Ginny Lim – Giám đốc CIMA khu vực Đông Nam Á; TS. Saravanan Muthaiyah – Trưởng khoa quản lý và nghiên cứu công nghiệp doanh nghiệp, Đại học Multimedia Malaysia; ông Edmund Liaw Chong Jin – Trưởng ban phát triển kinh doanh, CIMA; về phía UEH có PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Xuân Hưng – Phó trưởng khoa Phụ trách Khoa Kế toán; cùng với quý thầy cô là trưởng, phó bộ môn, giảng viên và các bạn sinh viên Khoa Kế toán.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức sẽ giới thiệu tài liệu và trao tặng bản dịch “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu”, đây là tài liệu đã được dịch thuật với sự phối hợp giữa VACPA, Viện Kế toán quản trị công chứng Anh Quốc (CIMA), UEH và Học viện Tài chính.

Ông Phạm Sỹ Mạnh – Chủ tịch VACPA phát biểu tại Hội thảo

Ông Phạm Sỹ Mạnh – Chủ tịch VACPA nhấn mạnh ấn phẩm “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” là minh chứng mới tốt đẹp từ kết quả hợp tác có hiệu quả của VACPA, UEH, và Học viện Tài chính, cũng như sự nỗ lực phấn đấu của VACPA vì sự phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam”. Đại diện VACPA, Ông hy vọng cuốn sách sẽ đóng góp một phần nhỏ vào hoạt động đào tạo và phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam: Một trong những nhân tố tích cực góp phần thay đổi nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò quan trọng của Kế toán quản trị trong hoạt động điều hành, giám sát, đưa ra các quyết định kinh doanh dẫn dắt doanh nghiệp đến thành công; Là cơ sở để thúc đẩy các trường đại học tích cực hơn trong việc xây dựng các chương trình đào tạo về Kế toán quản trị và cũng sẽ là áp lực để thay đổi nội dung và chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường; Là cơ sở để tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu và hoàn thiện mô hình doanh nghiệp phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay; và góp phần đẩy nhanh việc “Đi tắt, đón đầu” ứng dụng Kế toán quản trị hiện đại thông qua việc tăng cường học tập kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới.

Bà Ginny Lim – Giám đốc CIMA khu vực Đông Nam Á

PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Phó Hiệu trưởng UEH phát biểu tại Hội thảo

Theo PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Phó Hiệu trưởng UEH, từ khi Luật Kế toán (2003) chính thức công nhận kế toán quản trị là một phân hệ trong hệ thống kế toán của Việt Nam, việc ứng dụng kế toán quản trị trong các doanh nghiệp, cũng như chương trình giảng dạy kế toán quản trị tại các trường đại học chủ yếu chỉ hướng đến nội dung của kế toán quản trị cơ bản. Trong xu thế của cách mạng 4.0, Big Data và sự thay đổi công nghệ như hiện nay, kế toán quản trị tại Việt Nam chưa phát huy được vai trò vốn có của nó trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp; vì vậy sự xuất hiện của tài liệu “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu” của tổ chức nghề nghiệp CIMA – một phiên bản đầu tiên của thế giới về nguyên tắc kế toán quản trị – giúp cho việc ra quyết định trong doanh nghiệp được thuận lợi hơn, rất phù hợp với xu thế quốc tế hóa các chương trình.

Phần phát biểu của TS. Saravanan Muthaiyah – Trưởng khoa quản lý và nghiên cứu công nghệ doanh nghiệp, Đại học Multimedia Malaysia

ThS. Trịnh Hiệp Thiện – giảng viên Khoa Kế toán trình bày bài phát biểu

Với các phần trình bày của các diễn giả TS. Saravanan Muthaiyah – Trưởng khoa quản lý và nghiên cứu công nghệ doanh nghiệp, Đại học Multimedia Malaysia về “giá trị của kế toán và hướng phát triển trong tương lai”, cùng với phần báo cáo của ThS. Trịnh Hiệp Thiện – giảng viên Khoa Kế toán UEH về các kinh nghiệm kế toán quản trị tại Việt Nam và các vấn đề về các nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu đã làm rõ  hơn các nội dung liên quan tới chủ đề Hội thảo.

Các đại biểu chủ trì phần trả lời câu hỏi trong Hội thảo

Các đại biểu đặt câu hỏi giải đáp

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Ban tổ chức tặng tài liệu dịch cho các trường và công ty

Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức

TIn, ảnh: Phòng Truyền thông và quan hệ công chúng.