Lễ trao danh hiệu Tiến sĩ danh dự, Hiệu trưởng danh dự Trường CTD-UEH cho TS. Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc và ra mắt Khoa Thiết kế – Truyền thông

12 Tháng Năm, 2022

Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã long trọng tổ chức Lễ trao danh hiệu Tiến sĩ danh dự, Hiệu trưởng danh dự Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD) cho Tiến sĩ Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc và ra mắt Khoa Thiết kế – Truyền thông với chủ đề “Transforming for Sustainability”. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của CTD trong việc thực hiện các chiến lược phát triển giai đoạn 2022 – 2025 tầm nhìn 2030. Nhân dịp này, UEH cũng đã tổ chức các buổi toạ đàm cấp cao, workshop, các chuyến thăm và làm việc với đối tác để kết nối hợp tác trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực công nghệ, thiết kế, truyền thông.

Sự kiện vinh dự có sự tham dự của Tiến sĩ Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc. Về phía UEH có: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH, phục trách Trường Công nghệ và Thiết kế UEH; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Chiến lược và Chính sách; cùng lãnh đạo các Trường thành viên UEH, Phân hiệu Vĩnh Long, lãnh đạo các Khoa/Viện và Phòng Ban. Ngoài ra còn có sự hiện diện của khách mời là cựu sinh viên UEH hiện đang là Lãnh đạo các Tập đoàn, Công ty trong nước, nước ngoài cùng tham dự và ký kết hợp tác với trường. Chương trình nhận được sự quan tâm của các tập đoàn, công ty, cơ quan truyền thông Việt Nam và Hàn Quốc.

Toàn cảnh sự kiện

Với chiến lược tái cấu trúc, định vị UEH trở thành Đại học đa ngành và bền vững, có uy tín trong khu vực và thế giới, UEH đã đẩy mạnh rất nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, xây dựng các cơ chế nhằm thu hút nguồn nhân lực nước ngoài có chất lượng tham gia làm việc tại UEH. Đặc biệt, Trường Công nghệ và Thiết kế của UEH (UEH-CTD) trong năm đầu đi vào hoạt động đã thực hiện nhiều bước đi đột phá trong thu hút đội ngũ lãnh đạo, chuyên gia quốc tế và triển khai các chương trình đào tạo mới của lĩnh vực công nghệ và thiết kế theo chuẩn quốc tế, cũng như các hoạt động nghiên cứu, tư vấn gắn với cộng đồng và phát triển bền vững. Phát biểu tại sự kiện, GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH đã chia sẻ: “UEH-CTD trên nền tảng của công nghệ và thiết kế sẽ thực hiện sứ mạng chuyển đổi các hoạt động giáo dục, nghiên cứu vì một xã hội bền vững thông qua một môi trường học tập sáng tạo, gắn với thực tiễn và truyền cảm hứng nghệ thuật cho người học và cộng đồng, cùng hành động vì sự bền vữngNgày hôm nay, để đánh dấu một trong những bước khởi đầu quan trọng của CTD, UEH vui mừng tổ chức lễ trao danh hiệu Tiến sĩ danh dự, bổ nhiệm Hiệu trưởng danh dự CTD-UEH cho TS. Park Young June và ra mắt Khoa Thiết kế – Truyền thông. Đây là hai sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động mang chủ đề “Transforming for Sustainability” bao gồm các hoạt động tọa đàm, kết nối, ký kết hợp tác với các đối tác và tham gia mạng lưới chuyên gia, tổ chức nghề nghiệp có uy tín trong khu vực.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH phát biểu khai mạc

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm phụ trách UEH-CTD đã giới thiệu các chiến lược hành động của Trường với chủ đề “Transforming for Sustainability” theo 5 trụ cột Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế, Chiến lược ảnh hưởng xã hội và Quản trị vận hành. Định hướng đến năm 2030, UEH-CTD sẽ trở thành cơ sở giáo dục, nghiên cứu và tư vấn về thiết kế và ứng dụng công nghệ trong thiết kế, quy hoạch, quản lý, quản trị hàng đầu tại Việt Nam và có uy tín trong khu vực Đông Nam Á.

TS. Bùi Quang Hùng giới thiệu các chiến lược hành động của CTD-UEH

Trong quá trình triển khai các chiến lược này, UEH nói chung và UEH-CTD đã vinh dự có sự tham gia cố vấn về chiến lược của tiến sĩ Park Young June – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc về hoạt động khoa học, đào tạo và kết nối đối tác, nguồn lực quốc tế trong triển khai chiến lược đại học đa ngành và bền vững. Để trân trọng các đóng góp cũng như tiếp tục phát huy vai trò, uy tín, tình cảm của Ông dành cho UEH, Hội đồng trường và Hiệu trưởng UEH đã quyết định trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự và mời tiến sĩ Park Young June làm Hiệu trưởng danh dự Trường Công Nghệ và Thiết kế UEH.

Tiến sĩ Park Young June đã từng làm luận án tiến sĩ với chủ đề về Việt Nam tại trường Đại học Hanyang – Hàn Quốc. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công, đảm nhiệm các vị trí quan trọng của chính phủ Hàn Quốc như: Thứ trưởng Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc (trước đây là Bộ Công nghiệp Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc), Phó Chánh Văn phòng Nội các chính phủ Hàn Quốc… cũng như tham gia cố vấn cho các tập đoàn của Hàn Quốc: Cố vấn cấp cao Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (FKI-IMI), Chủ tịch Công ty JM Robotics,… Thông qua kết nối của Ông, UEH đã mở rộng hợp tác lâu dài với nhiều tổ chức và cá nhân tại Hàn Quốc, triển khai chương trình đào tạo cấp cao Korea – Vietnam Advanced Management (KVAM) cho doanh nghiệp Việt Nam hội nhập thành công trên toàn cầu. Bên cạnh đó, UEH cũng vinh dự đón tiếp các khách mời đến trao đổi kinh nghiệm như: Tiến sĩ Chung Un-Chan – Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul; Tiến sĩ Lee Ju-ho – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục ASIA, Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc; Giáo sư Park Sang-Woo – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Giao thông và hạ tầng Hàn Quốc.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường và GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự và quyết định Hiệu trưởng danh dự CTD-UEH cho TS. Park Young June

Chia sẻ cảm xúc của mình, TS. Park Young June – Hiệu trưởng Danh dự CTD-UEH cho biết: “Tôi vô cùng tự hào khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ Danh dự danh giá này của UEH, một trong những trường đại học tốt nhất Việt Nam và đang ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thế giới. Và hơn nữa, tôi thật vinh dự khi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng danh dự của CTD-UEH, đây chắc chắn sẽ trở thành một ngôi trường nuôi dưỡng những tài năng tương lai tại Việt Nam. Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc, tôi tin rằng, UEH sẽ đạt được sứ mệnh lớn với chiến lược tái cấu trúc trở thành Đại học đa ngành và bền vững nhanh hơn bằng cách hợp tác với Hàn Quốc. Và đây cũng chính là thời điểm để thắt chặt hơn niềm tin của chúng ta và cùng nhau vượt qua những thách thức toàn cầu”.

TS. Park Young June – Hiệu trưởng Danh dự CTD-UEH chia sẻ cảm nghĩ 

Cũng trong lộ trình triển khai các chiến lược phát triển, UEH-CTD chính thức ra mắt Khoa Thiết kế – Truyền thông (School of Media-Design, SMD), giới thiệu Ban Lãnh đạo Khoa và chương trình đào tạo Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện. SMD sẽ đào tạo người học trở thành chuyên gia/nhà quản lý truyền thông có khả năng làm việc trong môi trường toàn cầu và chủ động thích ứng với toàn cầu hóa, hướng tới các giá trị: sáng tạo, truyền cảm hứng nghệ thuật, tích hợp nhiều lĩnh vực kiến thức mới mẻ theo kịp sự phát triển bền vững  của thế giới. Các chương trình đào tạo của SMD được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, định hướng ứng dụng, kiến thức liên ngành tích hợp, thúc đẩy phát triển năng lực người học trên nền tảng đội ngũ giảng dạy giỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực truyền thông và thiết kế ở trong và ngoài nước. UEH cũng đã bổ nhiệm PGS.TS. Trịnh Thuỳ Anh giữ chức vụ Trưởng khoa Thiết kế – Truyền thông và mời Tiến sĩ Yi Dong Su, người Hàn Quốc, chuyên gia có nhiều uy tín, kinh nghiệm trong giảng dạy, tư vấn, thực hiện các dự án truyền thông và thiết kế làm Phó Trưởng khoa. Tiến sĩ Yi Dong Su cũng đã có nhiều giải thưởng về quảng cáo, sáng tạo của Hàn Quốc và thế giới. Lần đầu tiên trong tổ chức bộ máy của UEH có lãnh đạo đơn vị là người nước ngoài. Điều này khẳng định sự quyết tâm và đột phá của UEH trong Giáo dục toàn diện – Nghiên cứu vượt trội, thực hiện triết lý “giảng dạy những gì các trường hàng đầu thế giới đang dạy và dạy theo phương pháp của chính những trường này đang thực hiện”.

Trao quyết định cho Ban lãnh đạo Khoa Thiết kế – Truyền thông

Để tăng cường kết nối đào tạo, nghiên cứu với thực tiễn của lĩnh vực truyền thông, thiết kế, UEH cũng đã ký kết hợp tác toàn diện giữa UEH và Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam. Theo đó, hai đơn vị cùng tham gia trao đổi, chia sẻ nguồn lực giảng dạy các chương trình đào tạo, cùng thực hiện các dự án, sự kiện, chương trình truyền thông,… Sinh viên UEH, đặc biệt là sinh viên ngành Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện được thực hành trong các dự án thực tế của Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực Việt Nam; sử dụng trang thiết bị hiện đại của cho việc học tập và nghiên cứu thực tế.

Đại diện UEH và TTXVN ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác MOU

Trường Công nghệ và Thiết kế UEH cũng đã ký kết hợp tác với các công ty, tập đoàn Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng xanh, công nghệ và phát triển bền vững, thiết kế và truyền thông (Công ty AIIN, Công ty Nuriplan, Công ty Usion HKR, Tập đoàn Taelim). Các bên sẽ cùng thực hiện các nghiên cứu, tư vấn theo hướng tích hợp đa ngành, liên kết nghiên cứu trong nước và quốc tế những nội dung mới, mang tính toàn cầu gắn với giải quyết các vấn đề đặt ra của địa phương, chuyển giao các kết quả nghiên cứu đến cộng đồng với những giá trị và tác động tích cực.

Đại diện CTD-UEH ký kết hợp tác với Công ty AIIN, Công ty Nuriplan, Công ty Usion HKR, Tập đoàn Taelim

Cũng trong chuỗi các sự kiện liên quan từ ngày 12/5 đến 14/5, lãnh đạo UEH, UEH-CTD, Tiến sĩ Park Young June và đoàn chuyên gia Hàn Quốc cùng các đối tác, các chuyên gia trong và ngoài nước tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo về lĩnh vực công nghệ và thiết kế, truyền thông; tổ chức các chuyến thăm và làm việc với một số tập đoàn lớn của Việt Nam để kết nối hợp tác trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực công nghệ, thiết kế, truyền thông.

Các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm

Chuỗi sự kiện “Transforming for Sustainability” đã đánh dấu một bước đi quan trọng của UEH và Trường Công nghệ và Thiết kế UEH trong chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030. Trường Công nghệ và Thiết kế UEH không chỉ phát triển lĩnh vực công nghệ và thiết kế, đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của xã hội mà còn truyền cảm hứng nghệ thuật khơi gợi tư duy hành động cho người học và cộng đồng.

Một số hình ảnh khác của chương trình:

Khai trương Phòng truyền thống số UEH

Khai trương Phòng làm việc của Tiến sĩ danh dự, Hiệu trưởng danh dự Trường CTD-UEH

Tin, ảnh: Trường Công nghệ và Thiết kế UEH, Phòng Marketing – Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin:

1. Kor.theasian: http://kor.theasian.asia/archives/314879

2. Thông tấn xã Việt Nam: Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam ký kết hợp tác với Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

3. Báo Tuổi Trẻ: Trường đại học Kinh tế TP.HCM mời chuyên gia nước ngoài làm lãnh đạo khoa

4. Báo Giáo dục & Thời đại: UEH trao tiến sĩ danh dự, hiệu trưởng danh dự cho Tiến sĩ Park Young June

5. Báo Dân Trí: Tiến sĩ Park Young June: “HLV Park Hang Seo cũng sẽ ghen tị với tôi”

6. Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM: Công bố Hiệu trưởng danh dự Trường Công nghệ & Thiết kế UEH

7. Đài truyền hình TP.HCM: UEH trao danh hiệu Tiến sĩ danh dự, Hiệu trưởng danh dự