ACCA, PwC và Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: Hợp tác đem lại nền tảng giáo dục thực tiễn và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Kế toán – Tài chính

22 Tháng Hai, 2022

Ngày 22/02/2022, tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã diễn ra Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác nhằm triển khai chương trình đào tạo kế toán tích hợp giữa 03 đơn vị: Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), Công ty PwC Việt Nam và UEH. Đây là lần đầu tiên có một chương trình phối hợp giữa đại học, hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp quốc tế cùng tham gia, đem lại nền tảng giáo dục thực tiễn và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Kế toán – Tài chính.

Tham dự buổi lễ, về phía UEH có GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng nhà trường; TS. Trần Anh Hoa – Trưởng khoa Khoa Kế toán; TS. Nguyễn Phước Bảo Ấn – Phó trưởng khoa Khoa Kế toán cùng các trưởng bộ môn, giám đốc chương trình và tổ soạn thảo chương trình tích hợp Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế.

Về phía ACCA, có ông Pukkit Abrol – Giám đốc ACCA khu vực ASEAN, Úc và New Zealand; bà Nguyễn Thuỵ Minh Châu – Trưởng đại diện ACCA Việt Nam; ông Mạc Quang Huy – Cựu chủ tịch và hiện là Thành viên Ủy ban Hội viên ACCA Việt Nam, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành MAC Capital Limited; cùng các thành viên tham dự trực tiếp và trực tuyến. Về phía PwC, có ông Quách Thành Châu – Phó TGĐ PwC Việt Nam.

Ngoài ra, lễ ký kết hợp tác còn có sự tham dự đặc biệt của Ông Sam Wood, Phó Tổng lãnh sự Anh; Bà Hồ Thị Kim Phượng – Quản lý khối ngành Giáo dục và Đào tạo của Cơ quan Bộ Thương Mại Quốc Tế Anh tại Tổng Lãnh sự quán Anh; và Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam – TS. Trần Khánh Lâm.

Toàn cảnh chương trình 

Sự hợp tác này nằm trong chiến lược xúc tiến triển khai xây dựng và phát triển chương trình đào tạo kế toán tích hợp Chứng chỉ quốc tế của ACCA, đồng thời tăng tính quốc tế hóa và tính thực tiễn cho các chương trình đào tạo hiện tại của UEH, mang lại cơ hội thực tập và nghề nghiệp cho sinh viên.

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH cho biết: “Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh ủng hộ mạnh mẽ việc các Khoa, Viện đào tạo của Trường thiết lập mối liên kết với các Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, cũng như với các doanh nghiệp đa quốc gia để hướng đến việc phát triển các chương trình đào tạo đi đôi với thực tiễn hành nghề. Đặc biệt, chúng tôi đánh giá rất cao bằng cấp của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và danh tiếng của Công ty PwC Việt Nam. Do đó, chúng tôi tin rằng việc ký kết hợp tác giữa UEH, ACCA và PwC VN sẽ là một trong những bước phát triển giúp các bên cùng tăng cường trách nhiệm xã hội trong việc phát triển các chương trình đào tạo đổi mới sáng tạo, tăng cường kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp tại Việt Nam, đóng góp có hiệu quả trong việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng chung tay lan tỏa tri thức, qua đó góp phần phát triển kinh tế đất nước.”

GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH phát biểu khai mạc chương trình

Ông Pulkit Abrol – Giám đốc ACCA khu vực ASEAN, Úc và New Zealand của ACCA cũng nhấn mạnh: “Việc hợp tác giữa UEHACCA và PwC sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng thông qua việc lồng ghép các tài nguyên học tập đem lại cơ hội phát triển chuyên môn theo hướng thực tiễn cho sinh viên ngành Kế toán – Tài chính. Bên cạnh đó, tôi tin rằng việc UEH và ACCA hợp tác sử dụng bằng cấp quốc tế của ACCA sẽ mang lại chất lượng học tập toàn cầu và khả năng tuyển dụng cao cho sinh viên UEH sau khi tốt nghiệp.

Ông Pulkit Abrol – Giám đốc ACCA khu vực ASEAN, Úc và New Zealand của ACCA chia sẻ

Sau hơn 10 năm hợp tác, từ năm 2011, ACCA đã luôn đồng hành cùng UEH trong các hoạt động khóa học chuyên sâu về kế toán và kiểm toán dành cho giảng viên, cũng như nhiều cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa và học bổng khuyến học dành cho sinh viên. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và để nâng sự hợp tác lên mức độ chặt chẽ và toàn diện hơn, UEH và ACCA tiến hành ký gia hạn biên bản ghi nhớ hợp tác.

Lễ ký kết hợp tác giữa ACCA và UEH

Theo biên bản ký kết, ACCA sẽ tiếp tục hợp tác cùng UEH triển khai chương trình đào tạo, định hướng nghề nghiệp; gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên thông qua các sáng kiến phát triển năng lực, đồng thời khai thác các mạng lưới liên hệ chuyên môn và ngành nghề nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu trên.

Cũng nhân dịp này, ACCA, UEH cũng tổ chức lễ ký kết hợp tác với công ty PwC Việt Nam – một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay.

Lễ ký kết hợp tác giữa ACCA, UEH và PwC Việt Nam

Phát biểu về sự hợp tác này, ông Quách Thành Châu – Phó TGĐ Công ty TNHH PwC (Việt Nam) cho biết: “PwC có mối quan hệ với ACCA và UEH trong nhiều năm qua, một bộ phận lớn nhân viên của PwC tốt nghiệp từ UEH và cũng đã có bằng ACCA, họ đã rất thành công tại PwC. Trong bối cảnh hòa nhập quốc tế, các bên có sự hợp tác chặt chẽ trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Tài chính và cụ thể là cho ngành Kế toán – Kiểm toán; tăng cường kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và cơ hội và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Lễ ký kết biên bản hôm nay là một sự kiện đặc biệt thể hiện cam kết hợp tác lâu dài của PwC Việt Nam trong quan hệ với các bên nhằm mục đích tăng cường tính quốc tế, tính tăng trưởng trong chương trình đào tạo. Với mạng lưới tại 156 quốc gia với hơn 295.000 nhân viên cùng uy tín lâu đời trong ngành, thông qua chương trình này, PwC Việt Nam cam kết cung cấp cho sinh viên UEH những đặc quyền về định hướng nghề nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm thực tế, đồng thời giúp các bạn sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tiễn hành nghề tại môi trường doanh nghiệp”.

Ông Quách Thành Châu – Phó TGĐ Công ty TNHH PwC (Việt Nam) phát biểu

Bên cạnh đó, sự hợp tác của UEH, ACCA và PwC đã nhận được sự chúc mừng của ông Sam Wood – Phó Tổng lãnh sự quán Anh; TS. Trần Khánh Lâm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam; ông Mạc Quang Huy – Cựu chủ tịch và hiện là Thành viên Ủy ban Hội viên ACCA Việt Nam, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành MAC Capital Limited.

 Ông Sam Wood – Phó Tổng lãnh sự quán Anh kiêm Trưởng Bộ phận Thương mại & Đầu tư phát biểu chúc mừng lễ ký kết 

TS. Trần Khánh Lâm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam phát biểu chúc mừng

Ông Mạc Quang Huy – Cựu chủ tịch và hiện là Thành viên Ủy ban Hội viên ACCA Việt Nam, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành MAC Capital Limited phát biểu chúc mừng

Có thể nói, sự hợp tác bền chặt của UEH, ACCA và PwC thực sự là một cơ hội học tập và thực tập lớn dành cho các sinh viên đang theo ngành Kế toán, ngành Kiểm toán ở UEH nói riêng và cả nước nói chung, mang lại khởi đầu thuận lợi trên con đường sự nghiệp, từ đó đóng góp vào sự phát triển và thành tựu tích cực của ngành Kế toán – Tài chính Việt Nam.

TS. Trần Anh Hoa – Trưởng khoa Khoa Kế toán, Trường Kinh doanh UEH nhấn mạnh: “Biên bản ghi nhớ hợp tác 03 bên đầu tiên này đánh dấu cột mốc quan trọng, mang tính tiên phong mở ra hướng hợp tác mới. Lần đầu tiên, 01 chương trình đào tạo bậc cử nhân nhận được sự cam kết đồng hành của Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế và 01 doanh nghiệp quy mô toàn cầu. Sự hợp tác 03 Bên này kỳ vọng đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên và giảng viên của khoa. Cụ thể: Ba bên sẽ cùng nhau phát triển chương trình đào tạo tích hợp chứng chỉ kế toán và kinh doanh dự kiến tuyển sinh năm 2023, sinh viên tốt nghiệp chương trình này sẽ nhận bằng cử nhân UEH và chứng chỉ quốc tế của ACCA; Ba bên cam kết cùng đẩy mạnh các hoạt động gia tăng giá trị cho sinh viên như: tổ chức các chuyến tham quan thực tế tại các DN, tạo cơ hội thực tập và tuyển dụng cho sinh viên lớp tích hợp tại PwC, tổ chức các buổi chuyên đề về phát triển kỹ năng nghề nghiệp; Song song đó, hai bên cũng chú trọng nâng cao năng lực giảng viên thông qua cam kết cùng tổ chức các hội thảo chuyên môn, sinh hoạt học thuật cùng hợp tác thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán. Tất cả các hoạt động trên nhằm hướng đến mục tiêu lớn nhất mà mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên kỳ vọng đó chính là thúc đẩy phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế cho thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán Việt nam đang trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ. Thay mặt toàn thể GV Khoa Kế toán, kính chúc sự hợp tác giữa Ba bên sẽ thành công tốt đẹp, giúp Khoa thực hiện được sứ mạng của Nhà Trường trong việc nâng tầm tri thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập và chuyển giao toàn cầu, tiên phong đổi mới, sáng tạo phục vụ cộng đồng.”

TS. Trần Anh Hoa – Trưởng khoa Khoa Kế toán, Trường Kinh doanh UEH phát biểu bế mạc

Các thành viên tham dự Lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

Tin, ảnh: Khoa Kế toán UEH, Phòng Marketing – Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin: 

1. Thời báo Tài chính Việt Nam: Gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Kế toán – Tài chính

2. Thời báo Ngân hàng: ACCA, PwC và Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh ký thỏa thuận hợp tác

Tin tức từ đối tác: